Ý nghĩa của các xét nghiệm khảo sát đông – cầm máu

Đông – cầm máu là một quá trình sinh lý xảy ra sau một tổn thương mạch máu. Kết quả là tạo nên một nút cầm máu tại nơi mạch máu bị tổn thương, ngăn ngừa sự mất máu ra ngoài mạch.

Ý nghĩa của các xét nghiệm khảo sát đông – cầm máuÝ nghĩa của các xét nghiệm khảo sát đông – cầm máu

Các xét nghiệm khảo sát giai đoạn cầm máu ban đầu

Đầu tiên phải kể đến là xét nghiệm đo sức bền mao mạch bằng nghiệm pháp dây thắt, xét nghiệm này sẽ cho biết khả năng của các mạch máu nhỏ có thể giữ lại hồng cầu khi bị chấn thương. Tiếp theo là xét nghiệm đo thời gian chảy máu cho biết hiện trạng của cầm máu ban đầu, là thời gian cần để máu ngừng chảy sau khi các mạch máu nông nhỏ bị tổn thương và thời gian này được coi là kéo dài trong các trường hợp như rối loạn thành mạch; giảm tiểu cầu và rối loạn chức năng tiểu cầu.

Bên cạnh đó theo Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Yến – GV Cao đẳng Xét nghiệm Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM, còn có xét nghiệm co cục máu phụ thuộc vào số lượng  và chức năng tiểu cầu; lượng fibrinogen; thể tích khối hồng cầu. Cục máu ít co và ít rỉ huyết thanh trong giảm tiểu cầu. Cục máu nhỏ trong giảm fibrinogen và loạn fibrinogen huyết; thể tích khối hồng cầu giảm làm cục đông nhỏ lại. Hồng cầu rơi ra nhiều chứng tỏ thể tích khối hồng cầu tăng hay gặp trong bệnh đa hồng cầu.

Các xét nghiệm khảo sát giai đoạn cầm máu ban đầu

Các xét nghiệm khảo sát giai đoạn cầm máu ban đầu

Về xét nghiệm sự ngưng tập tiểu cầu thì có thể nghiên cứu ngưng tập tiểu cầu bằng cách xác định các thay đổi trong sự truyền sáng qua huyết tương giàu tiểu cầu khi tiểu cầu ngưng tập và giải ngưng tập do đáp ứng với các kích thích khác nhau như ADP, adrenalin. Thrombin, collagen. Khi tiểu cầu ngưng tập, mật độ quang học của huyết tương giàu tiểu cầu giảm. Sự thay đổi này được ghi lại trên máy đo ngưng tập. Ngưng tập tiểu cầu bị rối loạn trong nhiễm độc, bệnh von Willebrand, suy nhược tiểu cầu Glanzmann; dùng thuốc, suy thận, bệnh gan, tình trạng tiêu fibrin.

Các xét nghiệm khảo sát giai đoạn đông máu

Tin Tức Y Dược Long An cho biết, thời gian máu đông là xét nghiệm tổng quát đơn giản thăm dò sự đông máu, bình thường từ 5 – 12 phút. Có thể kéo dài khi thiếu bất kỳ một yếu tố đông máu nào. Xét nghiệm này không nhạy và không đặc hiệu. Xét nghiệm thời gian Howell là xét nghiệm có cùng ý nghĩa với thời gian máu đông, phản ánh hoạt tính đông máu nội sinh của huyết tương.

Các xét nghiệm khảo sát giai đoạn đông máuCác xét nghiệm khảo sát giai đoạn đông máu

“Thời gian máu đông và thời gian Howell kéo dài khi thiếu nặng các yếu tố đông máu, có chất kháng đông lưu hành. Ngày nay thời gian máu đông HHHHHHvà thời gian Howell ít được dùng. Thời gian thromboplastin từng phần là xét nghiệm thăm dò tình trạng thiếu các yếu tố đông máu của cơ chế đông máu nội sinh và đặc biệt nhạy với tình trạng thiếu vừa phải yếu tố VIII, IX, XI hoặc XII. Thời gian prothrombin hay thời gian Quick là xét nghiệm thăm dò cơ chế sinh prothrombinase theo con đường ngoại sinh với thromboplastin tổ chức.” – Chuyên gia y tế Nguyễn Thị Yến – GV Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm.

Thiếu yếu tố V, VII, X làm PT kéo dài, nhưng khi yếu tố II và yếu tố I quá thấp hoặc một vài loại chất chống đông lưu hành cũng làm thời gian này kéo dài. Thời gian thrombin thăm dò giai đoạn tạo fibrin, do đó thời gian thrombin chịu ảnh hưởng của fibrinogen và các chất ức chế ngăn cản sự biến fibrinogen thành fibrin. Nhưng TT vẫn bình thường trong trường hợp thiếu yếu tố XIII tham gia vào quá trình củng cố fibrin. Thời gian thrombin kéo dài trong các trường hợp: giảm fibrinogen nặng, có chất kháng đông giống heparin, có các sản phẩm thoái giáng của fibrinogen – fibrin, có các protein bất thường.

Bên cạnh đó là xét nghiệm định fibrinogen giúp phát hiện các trường hợp giảm hoặc không có fibrinogen huyết bẩm sinh hay mắc phải, nhất là trong hội chứng mất fibrin cấp.

Nguồn: Y Dược Long An 2019  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur