Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh gì?

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh gì?

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản là bệnh gì?

Các tĩnh mạch thực quản dưới của bạn có thể bị giãn khi lưu lượng máu đến gan bị giảm. Điều này có thể là do mô sẹo hoặc cục máu đông trong gan. Khi lưu lượng máu bị tắc nghẽn, máu sẽ tích tụ trong các mạch máu khác gần đó. Tuy nhiên, những tĩnh mạch này kích thước rất nhỏ và chúng không có khả năng chứa một lượng máu lớn dẫn đến tình trạng giãn và sưng nề tĩnh mạch thực quản. Theo thời gian giãn tĩnh mạch thực quản vỡ gây xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng và các biến chứng đe dọa tính mạng. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Các triệu chứng và dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Nếu bạn có triệu chứng xuất huyết giãn tĩnh mạch thực quản sau hãy gọi 115 và đến trung tâm y tế gần nhất:

 • Nôn ra máu
 • Đau bụng dữ dội
 • Phân có màu đen hoặc có máu trong phân
 • Mệt mỏi, ngất hoặc mất ý thức
 • Huyết áp thấp quá mức do mất máu có thể dẫn đến tổn thương nhiều cơ quan
 • Rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

 • Tĩnh mạch cửa có chức năng vận chuyển máu từ một số cơ quan trong đường tiêu hóa tới gan. Giãn tĩnh mạch thực quản là hậu quả áp lực tăng cao tại tĩnh mạch cửa dẫn tới tĩnh mạch bắt đầu giãn ra do lưu lượng máu tăng lên. Theo thời gian tĩnh mạch thực quản vỡ và gây chảy máu nghiêm trọng.
 • Xơ gan là nguyên nhân phổ biến gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa xảy ra do uống quá nhiều rượu hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm gan.
 • Một nguyên nhân khác gây tăng áp tĩnh mạch cửa là huyết khối tĩnh mạch cửa, một tình trạng xảy ra khi cục máu đông bên trong tĩnh mạch cửa.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Để chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể và hỏi về các triệu chứng của bạn. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm sau đây để chẩn đoán chính xác bệnh:

 • Xét nghiệm máu: Được sử dụng để đánh giá số lượng tế bào máu và chức năng gan, thận.
 • Nội soi thực quản: Kỹ thuật này thực hiện bằng cách sử dụng ống nội soi có một đầu lắp camera nhỏ đưa vào miệng xuống thực quản vào dạ dày của bạn. Nó được sử dụng để đánh giá tình trạng giãn và tổn thương các tĩnh mạch. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật này để lấy mẫu mô và điều trị chảy máu.
 • Các xét nghiệm hình ảnh khác: Như CT và MRI: Chúng được sử dụng để kiểm tra các cơ quan gan và bụng và đánh giá lưu lượng máu trong và xung quanh các cơ quan này.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản

Điều trị xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản như thế nào?

Mục tiêu chính của điều trị là ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thực quản bị vỡ và chảy máu.

 • Kiểm soát tăng áp lực tĩnh mạch cửa: thường là bước đầu tiên trong việc giảm nguy cơ chảy máu. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các phương pháp điều trị và thuốc sau đây:

– Thuốc chẹn beta: Bác sĩ có thể kê toa thuốc ức chế beta như propranolol để giảm huyết áp.

– Liệu pháp xơ cứng nội soi: Sử dụng máy nội soi, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào các tĩnh mạch đang giãn giúp thu nhỏ mạch máu.

– Thắt tĩnh mạch nội soi: Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để buộc các tĩnh mạch giãn trong thực quản bằng một dây chun ngăn ngừa chảy máu.

 • Trong trường hợp chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản: Thắt tĩnh mạch nội soi và điều trị xơ cứng nội soi nói chung là phương pháp điều trị dự phòng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc octreotide giúp làm giảm áp lực trong các tĩnh mạch giãn bằng cách thắt chặt các mạch máu và giảm lưu lượng máu.

Nguồn: yduoclongan.info