Xét nghiệm Natri và những điều cần biết

Xét nghiệm natri là xét nghiệm đo mức natri trong máu hoặc nước tiểu giúp xác định xem mức natri của bạn có trong giới hạn bình thường hay không? Qua đó đánh giá cân bằng điện giải và chẩn đoán các bệnh liên quan đến nồng độ natri bất thường trong cơ thể.

Xét nghiệm natri là gì?

Xét nghiệm natri là gì?

Xét nghiệm natri là gì?

Natri là một chất điện giải quan trọng trong cơ thể đặc biệt vai trò đối với thần kinh và cơ bắp. Xét nghiệm natri đo mức natri trong máu và / hoặc nước tiểu giúp xác định xem mức natri của bạn có trong giới hạn bình thường hay không. Qua đó đánh giá cân bằng điện giải và chẩn đoán các bệnh liên quan đến nồng độ natri bất thường trong cơ thể.

Natri máu bất thường thường là do một số bệnh lý, khi đó mức độ natri trong máu thay đổi, hàm lượng nước trong cơ thể cũng thay đổi. Những thay đổi này có thể liên quan đến tình trạng mất nước hoặc phù nề, cổ chướng.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm natri

Xét nghiệm natri máu được chỉ đinh trong các trường hợp sau:

Phát hiện nồng độ natri bất thường bao gồm natri thấp (hạ natri máu) và natri cao (tăng natri máu).

Xét nghiệm natri máu thường được chỉ định trong đánh giá điện giải đồ và chuyển hóa cơ bản khi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Xét nghiệm natri máu cũng có thể được chỉ định để phát hiện nguyên nhân và giúp theo dõi điều trị ở những người bị mất nước, thừa chất lỏng (phù).

Chỉ định thực hiện xét nghiệm natri

Chỉ định thực hiện xét nghiệm natri

Natri máu có thể bất thường trong nhiều bệnh. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đồng thời cùng với xét nghiệm các chất điện giải khác để xác định sự mất cân bằng điện giải hoặc nếu có các triệu chứng bệnh liên quan đến não, phổi, gan, tim, thận, tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận.

Ở những người bị mất cân bằng điện giải đã biết xét nghiệm natri máu có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị hoặc theo dõi những người dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ natri như thuốc lợi tiểu. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Xét nghiệm natri trong nước tiểu

Xét nghiệm natri trong nước tiểu có thể được chỉ định ở những người có nồng độ natri trong máu bất thường để giúp chẩn đoán nguyên nhân mất cân bằng điện giải.

Xét nghiệm natri nước tiểu cũng được chỉ định ở những người có xét nghiệm thận bất thường giúp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm natri được thực hiện như thế nào?

Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu được rút ra từ tĩnh mạch cánh tay hoặc một mẫu nước tiểu ngẫu nhiên và trong 24 giờ, sau đó chuyển phòng thí nghiệm phân tích. Kết quả thường trả sau 2 – 3h.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm natri

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm natri

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm natri

Nồng độ natri trong máu thấp có thể gặp trong các trường hợp sau:

Do mất quá nhiều natri phổ biến nhất là do các tình trạng như tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi quá nhiều, sử dụng thuốc lợi tiểu, bệnh thận hoặc nồng độ cortisol, aldosterone thấp.

Natri máu thấp hiếm khi do giảm lượng natri (chế độ ăn thiếu hoặc thiếu natri trong chất lỏng).

Nồng độ natri trong máu cao có thể gặp trong các trường hợp sau:

Sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể do các bệnh lý sau: Suy tim, xơ gan và các bệnh thận gây mất protein hoặc suy dinh dưỡng. Trong một số bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến não và phổi, nhiều loại ung thư và với một số loại thuốc khiến cơ thể tạo ra quá nhiều hormone chống lợi tiểu (ADH), dẫn đến tình trạng giữ nước trong cơ thể.

Cô Nguyễn Thị Yến – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nồng độ natri trong máu cao có thể là do tăng lượng muối mà không có đủ nước, hội chứng Cushing hoặc một tình trạng gây ra bởi quá ít ADH được gọi là bệnh tiểu đường insipidus.

Xét nghiệm natri trong nước tiểu

Nồng độ natri trong nước tiểu phải được đánh giá liên quan đến nồng độ trong máu. Cơ thể thường loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó nồng độ trong nước tiểu có thể tăng lên vì nó tăng cao trong máu.

Nồng độ natri trong nước tiểu giảm có thể cho thấy mất nước, suy tim sung huyết, bệnh gan hoặc hội chứng thận hư.

Nồng độ natri trong nước tiểu tăng có thể chỉ ra việc sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc bệnh Addison.

Nguồn: yduoclongan.info