Xác định bệnh thông qua biểu hiện phù

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da, trong các tạng, là triệu chứng xuất hiện trong nhiều bệnh khác nhau, có khi dễ tìm ra nguyên nhân có khi khó tìm nguyên nhân.

Nhận biết bệnh qua dấu hiệu phù

Nhận biết bệnh qua dấu hiệu phù

Cách phát hiện triệu chứng phù

Có nhiều cách để phát hiện ra một người có bị phù hay không. Có thể nhìn vào vị trí bị phù thấy da vùng đó căng bóng hơn bình thường, ấn vào da trên nền xương cứng thấy có hiện tượng lõm da lâu. Phù có hai loại là phù mềm và phù cứng. Tuy nhiên hiện nay ít gặp phù cứng mà hay gặp phù mềm. Với những người bị phù toàn thân, cân nặng sẽ tăng lên đáng kể, ngoài ra có thể kèm theo tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà phù có thể xuất hiện ở toàn thân hoặc có thể xuất hiện khu trú.

Các nguyên nhân gây phù toàn thân

Kênh tin tức Y tế và làm đẹp chia sẻ, phù toàn thân thường gặp ở các bệnh nhân bị suy tim, xơ gan, bệnh lý của thận hoặc những người bị suy dinh dưỡng.

Những người có bệnh lý về thận ví dụ như hội chứng thận hư thường bị phù ở mặt trước, bệnh nhân có cảm giác nặng ở mặt, nặng nề ở mắt rồi mới phù ở những vị trí khác. Đặc điểm của phù do thận là phù trắng, mềm, ấn lõm. Phù do thận không liên quan đến thời gian và tư thế, và trong nước tiểu xét nghiệm sẽ thấy protein niệu. Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương mà mức độ phù là nhiều hay ít.

Với những người phù do bệnh lý về gan thường gặp là xơ gan sẽ có hiện tượng cổ chướng, tràn dịch màng bụng và phù nhiều chi dưới hoặc có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn.

Phù do suy tim thường xuất hiện ở những người bị suy tim phải hoặc suy tim toàn bộ. Những người này thường phù nặng về chiều và tối, đặc biệt càng đứng lâu mức độ phù càng nặng.

Người bị suy tim ngoài phù còn có triệu chứng khó thở, khó thở tăng lên khi nằm do ứ máu ở phổi và tĩnh mạch. Suy tim khiến máu ứ trệ ở tĩnh mạch, cơ thể không có máu nuôi dưỡng nên phù trong suy tim có đặc điểm là phù xanh tím toàn thân.

Phù do suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ em, ưu tiên phù nhiều ở chi dưới còn mặt, thân và tay chân phù kín đáo hơn, phù này không liên quan đến tư thế và cũng không có protein trong nước tiểu.

Gần đây, có một loại phù toàn thân cũng được đề cập đến là phù xảy ra ở phụ nữ có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Loại phù này có đặc điểm thường phù ở chi dưới và mặt nhưng phù rất kín đáo mà theo các bác sĩ chia sẻ với những sinh viên học chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng HCM phải ấn và theo dõi chẩn thận mới xác định được là phù.

Nguyên nhân gây phù toàn thân

Nguyên nhân gây phù toàn thân

Các nguyên nhân gây phù khu trú

Phù khu trú có khi chỉ xuất hiện phù hai chân, có khi phù nửa trên cơ thể. Mỗi vị trí gợi ý những bệnh lý khác nhau. Nếu phù một chi thường nghĩ đến viêm tắc tĩnh mạch. Bệnh nhân ngoài triệu chứng phù thì còn rất đau bên chi bị bệnh, đau tăng khi bị sờ nắn, nằm nghỉ và gác cao chân sẽ giảm bớt phù. Phù một chi còn xuất hiện trong bệnh viêm mạch bạch huyết, bệnh này do nhiễm giun chỉ gây ra. Triệu chứng phù lúc đầu cũng giống như phù trong viêm tĩnh mạch nhưng có thể thấy hạch bạch huyết tương ứng sưng to và đau. Lâu dần, da bên chi đó trở nên dày và cứng gây hiện tượng “phù chân voi”. Trong các bệnh cảnh của tim hoặc gan tĩnh mạch chủ trên hoặc dưới có thể bị chèn ép gây phù nửa trên cơ thể hoặc phù hai chi dưới.

Ngoài ra, có những người bị phù thoáng qua ở mặt lan xuống lưỡi và niêm mạc họng sau đó mất đi nhanh là dấu hiệu của phù do dị ứng.

Nguồn: yduoclongan.info