Vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Vỡ ối sớm là một biến cố của thai kỳ gây ra hàng loạt các biến chứng cho thai nhi và gây khó khăn cho bác sĩ điều trị.

Vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Vỡ ối sớm nguy hiểm như thế nào?

Dịch ối được sản xuất liên tục phụ thuộc vào lượng nước tiểu do thai nhi bài xuất ra. Dịch ối giúp bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng, tránh các chấn thương và sự chèn ép của dây rốn, giúp thai nhi vận động tốt trong buồng tử cung của người mẹ, giúp thai nhi trưởng thành và phát triển cân đối. Theo y văn của Việt Nam, vỡ ối sớm là vỡ ối xảy ra sau hoặc cùng lúc với chuyển dạ, trước khi cổ tử cung mở hết, tuy nhiên hiện tượng này lại ít có ý nghĩa trên lâm sàng. Theo y văn nước ngoài, vỡ ối sớm là tình trạng vỡ màng ối và màng đệm tự nhiên tại bất kỳ thời điểm nào trước khi có chuyển dạ. Dịch ối giảm là chèn ép dây rốn, giảm tưới máu đến thai và cũng làm mất đi hiệu quả bảo vệ thai.

Hiện nay nguyên nhân gây vỡ ối non còn chưa rõ ràng, nhưng có một số yếu tố nguy cơ đã được xác thực gây ra vỡ ối sớm như các bệnh lây truyền qua đường tình dục: giang mai, lậu, viêm âm đạo, nấm âm đạo, nhiễm trichomonas…người mẹ trong thời kỳ mang thai hút thuốc lá gây tăng nguy cơ vỡ ối sớm gấp hai lần người bình thường. Ngoài ra những người có thể trạng yếu, ăn uống kém, hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn cũng dễ bị vỡ ối sớm.

Phần lớn khi thai trưởng thành thì quá trình chuyển dạ tự nhiên sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ nhưng nếu vỡ ốm sớm khi thai 32 -34 tuần thì trung bình 4 ngày sau sẽ chuyển dạ và đẻ trong vòng 1 tuần, tức là thai càng non, thời gian tiềm tàng càng kéo dài. Ối vỡ sớm sẽ kích thích chuyển dạ làm đẩy thai nhi ra ngoài, nếu thai nhi chưa đủ tuần tuổi sẽ dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai hoặc gây rau bong non có thể làm chết thai khi còn đang trong bụng mẹ. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều thai phụ.

Giải pháp khi vỡ ối sớm

Giải pháp khi vỡ ối sớm

Giải pháp khi vỡ ối sớm

Khi vỡ ối sớm xảy ra, mục tiêu điều trị là giữ được thai nhi ở bụng mẹ càng lâu càng tốt, tuy nhiên cũng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thai lúc vỡ ối, tình trạng sức khoẻ của thai nhi, khả năng chăm sóc thai nhi, lượng ối còn lại qua siêu âm, mức độ trưởng thành của thai nhi…và phụ thuộc vào tiển sử thai sản của mẹ.

Khi thai dưới 22 tuần, thì đây là thai cực kỳ non, thai có nguy cơ non tháng và nhiễm trùng cao, phổi khi này chưa trưởng thành, thai nhi sẽ phải đối mặt với các nguy cơ biến dạng chi do thiếu ối, không thể vận động tự do được. Nếu thai không có khả năng sống vì mẹ vỡ ối sớm thì cần chấm dứt thai kỳ. Sau khi ra đời, trẻ sẽ được chăm sóc hồi sức, khi ổn định mới chuyển về nhà.

Nếu vỡ ối sớm ở tuần 24 – 31 thì cần theo dõi mẹ chặt chẽ. Các bác sĩ có thể sẽ tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai và việc làm này có thể dẫn đến giảm cân nặng ở thai nhi, giảm chu vi vòng đầu và chiều dài cơ thể. Thuốc kháng sinh cũng được sử dụng phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng ở người mẹ.

Với thai nhi từ 32 – 33 tuần tuổi, nguy cơ sinh non thấp và khi sinh ra trẻ có khả năng sống độc lập khi được tiêm thuốc trưởng thành phổi. Thai nhi từ 34 – 36 tuần thì không cần sử dụng thuốc trưởng thành phổi tuy nhiên có những trường hợp trẻ vẫn bị suy hô hấp. Với thai trên 37 tuần, chuyển dạ sẽ xảy ra trong 24 giờ, nếu thuận lợi có thể khởi phát chuyển dạ bằng thuốc, nếu không có thể cân nhắc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Nguồn: yduoclongan.info