Viêm tuỷ cắt ngang: căn bệnh hiếm gặp

Viêm tuỷ cắt ngang là bệnh lý tương đối hiếm gặp với các triệu chứng yếu cơ, rối loạn cảm giác và rối loạn chức năng hệ thần kinh giao cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Viêm tuỷ cắt ngang: căn bệnh hiếm gặp
Viêm tuỷ cắt ngang: căn bệnh hiếm gặp

Nguyên nhân gây viêm tuỷ cắt ngang

Virus và vi khuẩn là nguyên nhân gây ra viêm tuỷ cắt ngang ví dụ như virus rubella, varicella, quai bị hoặc vi khuẩn mycoplasma. Những vi khuẩn hoặc virus này gây tổn thương trực tiếp trên khoanh tuỷ hoặc gián tiếp thông qua cơ chế miễn dịch hoặc có thể thông qua cả cơ chế gián tiếp và trực tiếp.Viêm tuỷ cắt ngang đôi khi lại là triệu chứng đầu tiên của xơ cứng rải rác do các yếu tố miễn dịch tấn công vào các bao myelin của tuỷ sống.

Những trường hợp này bệnh nhân thường bị tổn thương một bên và ít khi bị hai bên. Viêm tuỷ thị thần kinh cũng là nguyên nhân gây viêm tuỷ cắt ngang do có sự kết hợp tổn thương của tuỷ sống và dây thần kinh thị giác. Theo chuyên gia y tế Lê Ngoan (GV tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ tại tin tức y dược: Bệnh nhân có thể giảm hoặc mất thị lực, liệt cơ vận nhãn, không có khả năng liếc mắt hoặc đưa mắt nhìn lên nhìn xuống. Đôi khi, viêm tuỷ cắt ngang xuất hiện sau khi bệnh nhân tiêm phòng sởi, quai bị, bạch hầu, uốn ván, viêm gan b…viêm tuỷ cắt ngang có thể gặp ở bệnh nhân ung thư nhưng cũng ít gặp. Một số bệnh lý tự miễn có thể có kèm theo những triệu chứng điển hình của viêm tuỷ cắt ngang kèm theo tổn thương thần kinh thị giác như bệnh lupus ban đỏ, hội chứng Sjogren…

Làm sao để phát hiện viêm tuỷ cắt ngang

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà bệnh nhân có thể có những biểu hiện của nguyên nhân gây ra bệnh như sốt cao, đau dây thần kinh ở khu vực bị viêm nếu bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm tuỷ cắt ngangNguyên nhân gây viêm tuỷ cắt ngang

Một số bệnh lý tự miễn, bệnh nhân cũng có triệu chứng của nhiễm khuẩn. Khi tấn công vào tuỷ sống, sẽ có hai đoạn là choáng tuỷ và giai đoạn tự động tuỷ. Tuỷ sống là nơi tập trung những sợi thần kinh vận động đi xuống thân và có cả các sợi thần kinh cảm giác đi theo chiều ngược lại. Do đó, khi tuỷ sống bị tổn thương, tín hiệu thần kinh gián đoạn hoặc bị cắt đứt sẽ gây những triệu chứng rối loạn cả cảm giác và vận động. Biểu hiện bởi liệt chi dưới, liệt thành bụng…theo chi phối cảu đoạn tuỷ tổn thương. Nếu bị tổn thương ở vùng tuỷ cổ ngực, bệnh nhân có thể bị liệt các cơ hô hấp như liệt cơ hoành, liệt cơ liên sườn…Đồng thời bệnh nhân bị mất cảm giác dưới mức tổn thương hoặc đôi khi là một dải tăng cảm giác ngay trên vùng tổn thương. Các rối loạn này có thể là tê bì, có cảm giác kiến bò, bỏng rát, đau nhói.

Chuyên gia y tế Lê Ngoan (GV tại Y dược TPHCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs HCM) cho biết: “Viêm tuỷ cắt ngang thường có rối loạn cơ tròn sớm, bệnh nhân có thể bí đái, đái khó hoặc nặng hơn thì tiểu không tự chủ. Rối loạn thực vật cũng là triệu chứng hay gặp, bệnh nhân được kém nuôi dưỡng ở vùng tuỷ chi phối, làm cho lông ở vùng đó rụng, loét lan rộng. Sau giai đoạn choáng tuỷ, bước vào giai đoạn tự động tuỷ với sự trở lại của vài phản xạ tự động tuỷ, thường xuất hiện muộn sau 4- 6 tuần và kéo dài tiếp trong 4-6 tháng.”

Để chẩn đoán chính xác bệnh lý này thường không dễ dàng. Các bác sĩ có thể căn cứ vào kết qủa dịch não tuỷ, phụ thuộc vào xét nghiệm máu hoặc chụp cộng hưởng từ cột sống có khuếch đại bằng gadolinium để nhìn rõ vị trí tổn thương.

Viêm tuỷ cắt ngang không gặp nhiều trên lâm sàng, xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở trẻ em từ 10 – 19 tuổi và người từ 30 -39 tuổi và để lại hậu quả khá nặng nề.

Nguồn: yduoclongan.info