Ưu và nhược điểm của 3 phương pháp chữa trị ung thư phổ biến

Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là 3 phương pháp chính trong việc điều trị và ngăn ngừa tế bào ung thư. Tùy vào từng tình trạng người bệnh mà bác sĩ áp dụng phương pháp phù hợp.

Cơ thể mắc bệnh ung thư
Cơ thể mắc bệnh ung thư

Tình hình dịch tễ ung thư hiện nay tại Việt Nam

Theo kết quả thống kê và báo cáo gần đây nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh nhân ung thư tại Việt Nam có xu hướng tăng nhanh về số lượng  và có dấu hiệu trẻ hóa dần độ tuổi bị bệnh. Việt Nam ghi nhận ca mới mắc ung thư khoảng 165.000 (con số bệnh nhân ung thư tại Việt Nam trước đó là 126.000 ca mắc mới/năm; trong số đó tử vong gần 100.000 ca) năm 2018. Cùng thời điểm đó cả thế giới ghi nhận 18,1 triệu người mắc mới và 9,6 triệu người tử. Các nhóm bệnh ung thư cũng thay đổi rất đa dạng, trong đó đứng đầu là các bệnh ung thư gan, vú, cổ tử cung, phổi, đại trực tràng…

Đánh giá từ các chuyên gia tại Tin tức Y tế Điện Biên, cuộc chiến với căn bệnh ung thư hiện nay vẫn chưa có hồi kết, thế giới vẫn chưa có phác đồ điều trị triệt để ung thư, việc điều trị dựa vào 3 phương pháp chính phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp với nhau tùy theo tình trạng bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà bệnh nhân ung thư nên biết để chăm sóc sức khỏe cho mình tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của 3 phương pháp chữa trị ung thư phổ biến

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u

Đây là phương pháp hiệu quả để điều trị ngăn chặn ung thư chưa di căn,  khối u được phát hiện sớm.

Ưu điểm: Phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u tạm thời (trước/sau khi sử dụng các biện pháp điều trị khác) hoặc triệt để với các kỹ thuật linh hoạt như phẫu thuật mổ mở/nội soi; có thể phối hợp với nhiều biện pháp khác để tăng hiệu quả điều trị (tùy thuộc phác đồ cho từng người bệnh).

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u

Nhược điểm: Theo bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây là phương pháp khó sử dụng cho các khối u ở vị trí, chi phí phẫu thuật cao.

Phương pháp hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp sử dụng tính chất gây độc tế bào của một số loại hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Ưu điểm: Phương pháp này được chỉ định sử dụng trong nhiều loại bệnh ung thư, ngay cả trong các trường hợp ung thư đã di căn đến một hoặc nhiều nơi khác phương pháp này vẫn cho hiệu quả điều trị tốt. Để tăng hiệu quả nhằm chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân  có thể kết hợp phương pháp này với xạ trị, phẫu thuật.

Nhược điểm: Gây  ra nhiều tác dụng phụ như rụng tóc, suy kiệt (do hóa chất gây tác động toàn thân, tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh,…), chi phí điều trị cao, nhiều thuốc đắt tiền chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả là hạn chế của phương pháp điều trị này.

Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

Phương pháp Xạ trị điều trị ung thư

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng việc sử dụng năng lượng phóng xạ cao và ngăn chặn sự lây lan của chúng sang các nơi khác. Phương pháp này có thể kết hợp với phẫu thuật hay hóa trị hoặc được sử dụng đơn độc tùy từng bệnh nhân.

Ưu điểm của xạ trị: có thể sử dụng để điều trị ung thư ở nhiều loại và nhiều giai đoạn bệnh khác nhau; có thể dùng để điều trị điều trị tạm thời/hỗ trợ hạn chế các biến chứng hoặc tận gốc

Nhược điểm: bệnh nhân sau xạ trị thường có các biểu hiện như suy tủy,khô da, bỏng da,  khô niêm mạc, viêm loét niêm mạc,  rụng tóc, viêm bàng quang, … biến chứng ở giai đoạn sau do xạ trị gây nên, bệnh nhân có thể bị rối loạn cảm giác, viêm gan mạn tính, … ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhằm mục đích cuối cùng là điều trị ung thư. Do đó, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp tương ứng, đồng thời người bệnh nên tham khám định kỳ và tuân thủ liệu pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn: yduocdienbien.info