Ung thư xương: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư xương có thể bắt đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng nhất đến xương chậu hoặc xương dài ở cánh tay và chân. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị ung thư xương như thế nào?

Triệu chứng của ung thư xương

Triệu chứng của ung thư xương

Thuật ngữ “ung thư xương” không bao gồm các bệnh ung thư bắt đầu từ những nơi khác trong cơ thể và di căn đến xương. Thay vào đó, những căn bệnh ung thư được đặt tên cho nơi chúng bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú đã di căn vào xương.

Triệu chứng của ung thư xương

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

 • Đau xương;
 • Sưng và đau gần khu vực bị ảnh hưởng;
 • Xương bị yếu, dẫn đến gãy xương;
 • Mệt mỏi;
 • Giảm cân ngoài ý muốn;

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương hầu như là không rõ. Một số ít bệnh ung thư xương có liên quan đến các yếu tố di truyền, trong khi những người khác liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ trước đó.

Các loại ung thư xương

Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên loại tế bào nơi ung thư bắt đầu. Các loại ung thư xương phổ biến nhất bao gồm:

Loạn sản xương. Osteosarcoma là dạng ung thư xương phổ biến nhất. Trong khối u này, các tế bào ung thư tạo ra xương. Loại ung thư xương này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và thanh niên, ở xương chân hoặc cánh tay. Trong những trường hợp hiếm hoi, bệnh xương khớp có thể phát sinh bên ngoài xương (bệnh xương khớp ngoài cơ thể).

Chondrosarcoma. Là dạng ung thư xương phổ biến thứ hai. Trong khối u này, các tế bào ung thư sản xuất sụn. Chondrosarcoma thường xảy ra ở xương chậu, chân hoặc cánh tay ở người trung niên và người cao tuổi.

Sarcoma Ewing. Các khối u sarcoma Ewing thường phát sinh nhất ở xương chậu, chân hoặc cánh tay của trẻ em và thanh niên.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Các yếu tố nguy cơ

Không rõ nguyên nhân gây ung thư xương, nhưng các bác sĩ đã tìm thấy một số yếu tố liên quan đến việc tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Các hội chứng di truyền. Một số hội chứng di truyền hiếm gặp được truyền qua các gia đình làm tăng nguy cơ ung thư xương, bao gồm hội chứng Li-Fraumeni và u nguyên bào võng mạc di truyền.
 • Bệnh xương khớp. Thường xảy ra nhất ở người lớn tuổi, bệnh xương của Paget có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương phát triển sau này.
 • Xạ trị ung thư. Tiếp xúc với liều lượng lớn của phóng xạ, chẳng hạn như những người được đưa ra trong quá trình xạ trị ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.

Chẩn đoán ung thư xương

Chuyên trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp xác định vị trí và kích thước của các khối u xương, và liệu các khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Các loại xét nghiệm hình ảnh được đề nghị phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng cá nhân của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Quét xương
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)
 • Tia X
 • Sinh thiết kim hoặc phẫu thuật

Điều trị ung thư xương như thế nào?

Điều trị ung thư xương như thế nào?

Điều trị ung thư xương như thế nào?

Phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ khối u ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, điều này liên quan đến các kỹ thuật đặc biệt để loại bỏ khối u trong một mảnh duy nhất, cùng với một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh nó. Bác sĩ phẫu thuật thay thế xương bị mất bằng một số xương từ một khu vực khác trên cơ thể bạn, bằng vật liệu từ ngân hàng xương hoặc thay thế bằng kim loại và nhựa cứng.

Ung thư xương rất lớn hoặc nằm ở một điểm phức tạp trên xương có thể cần phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của chi (cắt cụt chi). Khi các phương pháp điều trị khác đã được phát triển, cắt cụt chi đang trở nên ít phổ biến hơn. Nếu cần cắt cụt, bạn có thể sẽ được trang bị một chi giả và trải qua đào tạo để học cách thực hiện các công việc hàng ngày bằng cách sử dụng chi mới của bạn.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư mạnh, thường được truyền qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, loại điều trị này hoạt động tốt hơn đối với một số dạng ung thư xương so với những dạng khác. Ví dụ, hóa trị nói chung không hiệu quả lắm đối với chondrosarcoma, nhưng đó là một phần quan trọng trong điều trị bệnh xương khớp và Ewing sarcoma.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bạn nằm trên bàn trong khi một cỗ máy đặc biệt di chuyển xung quanh bạn và nhắm các chùm năng lượng vào các điểm chính xác trên cơ thể bạn.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp