Tuyển sinh ngành Điều dưỡng có khó khăn đối với các trường cao Đẳng Y?

Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên là những người đã được đào tạo qua trường lớp về các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, theo dõi tình trạng bệnh, xử lý các vấn đề y khoa như là dụng cụ phẫu thuật, thuốc tân dượcthực phẩm chức năng thiết bị y khoa, làm thủ tục xuất nhập viện,…Những điều dưỡng viên được ví von như trợ thủ đắc lực, không thể thiếu của bác sĩ bởi vì họ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ ở bên cạnh bệnh nhân, là người chăm sóc bệnh nhân từ ngày nhập viện cho đến khi xuất viện.

lien-thong-cao-dang-dieu-duong

Thông báo tuyển sinh liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2018

Điều dưỡng viên không chỉ là người chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân của mình mà còn là người bạn,người tổn định tâm lý cho bệnh nhân khi mà thường xuyên động viên, an ủi bệnh nhân nỗ lực trong quá trình điều trị. Họ phải trải qua đào tạo khá lâu ở những trường Cao đẳng điều dưỡng, đại học y mới có đủ năng lực để làm công việc này.

Tuyển sinh Điều dưỡng cơ hội hay thách thức?

Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng ngày càng nhiều hơn nhưng đây không hoàn toàn là cơ hội mà nó còn là thách thức của đất nước ta, cụ thể hơn là thách thức cho một số trường cao đẳng y khi mà công tác tuyển sinh trở nên vất vả hơn.

Đối với nhu cầu đào tạo lớn là cách để các bạn thí sinh trên cả nước tìm kiếm cơ hội cho mình. Ngành điều dưỡng là ngành học thú vị, chỉ tiêu xét tuyển, tuyển sinh vào từng trường tăng lên nên cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn. Chưa nói đến hiệu quả nâng cao dân trí, khai thác nhiều hơn nguồn chất xám cho xã hội, đào tạo điều dưỡng viên còn giải quyết vấn đề nhân lực cho đất nước ta và cả những nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra ở đây là những khó khăn mà các trường cao đẳng y phải đối mặt khi tuyển sinh cho ngành học này. Đó chính là áp lực cạnh tranh và đào tạo. Sự cạnh tranh ngay từ những ngày đầu tuyển sinh khi mà nhiều trường cao đẳng khi nhận ra tiềm năng phát triển của ngành đã hướng nghiệp cho thí sinh, mở rộng quy mô đào tạo, tăng cường số lượng chỉ tiêu sinh viên. Chính vì thế mà sự cạnh tranh giữa các trường trở nên khốc liệt hơn. Với trường có uy tín thì khả năng tuyển sinh cao nhưng ngược lại một số trường chưa thực sự nổi bật phải đối diện với nguy cơ thiếu sinh viên, thừa chỉ tiêu đặt ra.

Về chương trình đào tạo cũng là vấn đề cần lưu ý của từng trường cao đẳng y dược khi mà tuyển sinh quá nhiều. Đào tạo đông nhưng phải có chất lượng thì sinh viên khi ra trường mới có thể sử dụng tấm bằng đại học của mình. Với chiến lược như vậy đòi hỏi trường học phải đưa ra được phương án cụ thể, chuẩn xác nhất về tiến trình giảng dạy của mình, nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất để sinh viên có được môi trường học tập tốt nhất.

Trường Cao đẳng y dược TPHCM là một trong những trường được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo sinh viên. Qua nhiều năm hoạt động đội ngũ điều dưỡng viên của trường đều có công việc làm ổn định, thu nhập cao và có người làm việc trong các bệnh viện lớn, giữ chức vị cao.

Như vậy, nhu cầu sử dụng lao động có kỹ năng về điều dưỡng là cơ hội cho thí sinh, là cách để thí sinh dễ dàng trúng tuyển vào những trường y. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các trường đào tạo chuyên ngành cần cân nhắc, thận trọng để tận dụng tốt nhất lợi thế mà không gây khó khăn, áp lực cho chính bản thân mình.

Hồ sơ đăng ký Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng năm 2018 gửi trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

Xem thêm: siêu thị thuốc việt