Trùng roi Trichomonas intestinalis và những điều cần biết

Trùng roi dinh dưỡng bằng thực bào, vừa di chuyển vừa bắt mồi đưa thức ăn vào một chỗ lõm đó là miệng. Trùng roi Trichomonas intestinalis thuộc nhóm trùng roi chuyên gây bệnh đường tiêu hóa, sinh dục tiết niệu.

Tìm hiểu về trùng roi Trichomonas intestinalis

Tìm hiểu về trùng roi Trichomonas intestinalis

Hình thể của trùng roi Trichomonas intestinalis

Đa số các trùng roi đều có hai thể điển hình là thể hoạt động và thể bao nang, tuy nhiên trùng roi Trichomonas intestinalis không có thể bào nang. Thể hoạt động hình quả lê hoặc hình bầu dục, kích thước dài 10 – 15 mm và rộng 7 – 10 mm. Có 4 roi ở phía trước và 1 roi thứ 5 tạo thành một màng lượn sóng sát một bên thân đi từ đầu đến cuối đuôi. Phía đầu có 1 nhân tròn hoặc bầu dục, trong nhân có 1 trung thể nhỏ nằm lệch tâm. Trước nhân có đám hạt gốc roi.

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas intestinalis

Trichomonas intestinalis sống ở đại tràng, manh tràng, thường gặp trong phân lỏng của người có bệnh đường ruột. Ở những người khoẻ mạnh, khi dùng thuốc tẩy cũng có thể thấy Trichomonas intestinalis. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Người nhiễm Trichomonas intestinalis qua thức ăn và nước uống. Mặc dù không có thể bào nang nhưng Trichomonas intestinalis có sức đề kháng cao ở ngoại cảnh. Những nơi có nhiều chất hữu cơ, độ ẩm cao Trichomonas intestinalis có thể sống được khoảng 1 tháng.

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas intestinalis

Tác hại gây bệnh của trùng roi Trichomonas intestinalis

Trùng roi Trichomonas intestinalis sống trong lòng đại tràng, thể hoạt động thường thấy trong phân lỏng. Người ta cho rằng loại trùng roi này có khả năng gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, gây hội chứng viêm ruột mãn tính với triệu chứng tiêu chảy và đau bụng, thường đau ở vùng manh tràng. Trong những trường hợp loét đại tràng do amip hay do nguyên nhân khác, đôi khi thấy Trichomonas intestinalis ăn hồng cầu, thường là một nhưng đôi khi cũng thấy 2 – 3 hồng cầu.

Phương pháp chẩn đoán và hướng điều trị nhiễm trùng roi Trichomonas intestinalis

Phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng là xét nghiệm phân trực tiếp để tìm thể hoạt động nếu có nhiễm. Trong tiêu bản tươi Trichomonas intestinalis rất hoạt động, trùng roi chuyển động lúc lắc và xoay quanh trục thân. Để điều trị hiệu quả có thể cho dùng các thuốc như metronidazol (Flagyl) hay tinidazol (Fasigyn).

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp