Tổng hợp những loại thực phẩm có hại cho gan

Gan là cơ quan có chức năng lọc và thải các chất độc hại ra khỏi máu do đó gan là một tạng cực kỳ quan trọng với cơ thể. Tuy nhiên có những loại thực phẩm làm ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Tổng hợp những loại thực phẩm có hại cho gan

Tổng hợp những loại thực phẩm có hại cho gan

Măng tươi

Măng là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến, nhiều người cũng đã biết đến măng có hàm lượng cyanide cao, đặc biệt là măng tươi. Hàm lượng cyanide trong măng có thể có tới 230 mg/kg măng củ. Khi đưa vào cơ thể cyanide, nó sẽ được chuyển hoá thành acid cyanhydric, là một chất rất độc cho cơ thể, trong đó có gan. Do đó, những người đã có sẵn bệnh gan cần hạn chế ăn măng, khi nấu măng cần mở vung, đun lâu để làm giảm lượng cyanide.

Thịt dê

Theo đông y, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, thịt dê có hàm lượng protein và lipid cao. Những người bị bệnh gan sẽ khó có thể thực hiện được chức năng một cách hữu hiệu nếu đưa vào cơ thể cùng một lúc lượng protein và chất béo cao được. Do đó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, làm bệnh trở nên nặng hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn nhiều chất béo và đường làm cho quá trình xơ gan ở những người bị viêm gan C diễn ra nhanh hơn. Thịt dê lại có nhiều chất béo nên cần hạn chế hoặc không ăn thịt dê.

Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc với người Việt Nam và có thể dùng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng với người có bệnh lý về gan lại không nên sử dụng gừng vì gừng có chứa nhiều volatile, khi biến chất sẽ sinh ra safrole gây ảnh hưởng xấu đến gan, đặc biệt là những người bị viêm gan. Chất này làm cho tế bào gan bị hoại tử và gây ảnh hưởng đến gan, gây ra những bất thường, đặc biệt trên những bệnh nhân bị viêm gan.

Tôm

Tôm là loại thực phẩm rất giàu đạm và nhiều dưỡng chất cho cơ thể, bổ sung được nhiều muối khoáng. Tuy nhiên tôm lại có hàm lượng cholesterol cao, do đó nó không tốt cho sức khoẻ, đặc biệt với những người có bệnh lý về gan. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và được nhiều người quan tâm hiện nay.

Các loại thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và đường ngọt nhân tạo. Nếu sử dụng thức ăn nhanh quá nhiều sẽ gây ra các phản ứng độc hại cho cơ thể, làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải các chẩ độc này, làm tăng gánh nặng cho gan và ảnh hưởng đến chức năng của gan. Khi quá nhiều đường và chất béo vào cơ thể, cơ thể không tiêu thụ hết, đường chuyển hoá thành chất béo, lắng đọng lại gan gây lên hiện tượng gan nhiễm mỡ. Thức ăn nhan cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư cho nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có gan, vì vậy cần cân nhắc khi sử dụng loại thực phẩm này.

Muối

Cơ thể rất cần muối, vì nó là nguồn bổ sung natri, một chất điện giải vô cùng quan trọng của tế bào. Nhưng nếu chế độ ăn mà có quá nhiều natri lại có thể gây ra xơ hoá và sẹo gan. Do đó, cần bổ sung lượng muối vào cơ thể ở mức độ vừa phải, hạn chế các loại thịt xông khói, xúc xích, cá khô…

Rượu bia

Rượu bia là loại thức uống sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần thông qua quá trình tiêu hoá như thức ăn, và có tới 90% lượng cồn trong rượu sẽ đi về gan. Vì vậy, uống càng nhiều rượu, gan lại càng phải hoạt động nhiều làm ảnh hưởng đến chức năng của gan. Cồn cũng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, khiến cho các tế bào gan bị tổn thương. Hiện nay, trong những nguyên nhân gây ra xơ gan, ung thư gan thì nguyên nhân do rượu chiếm tỷ lệ cao nhất. Vì vậy, tất cả mọi người đều cần phải hạn chế rượu bia, đặc biệt là người đã có sẵn bệnh lý về gan.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp