Tìm hiểu về tình trạng hạ huyết áp tư thế

Hạ huyết áp tư thế là một trong những rối loạn phổ biến của bệnh lý huyết áp thấp, có thể gây ra những thương tổn cho các bộ phận trong cơ thể.

Hạ huyết áp tư thế là gì?

Hạ huyết áp tư thế là gì?

Hạ huyết áp tư thế là gì?

Hạ huyết áp tư thế hay hạ huyết áp tư thế đứng là tình trạng huyết áp thấp xuất hiện khi thay đổi từ thế từ ngồi hoặc nằm sang tư thế đứng. Khi đứng lên, người bệnh có thể cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, choáng váng hoặc có thể ngất xỉu. Hạ huyết áp tư thế có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường gặp hơn ở người lớn tuổi.

Các chuyên gia Điều dưỡng chia sẻ với các sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM rằng, hạ huyết áp tư thế ở thể nhẹ người bệnh thấy triệu chứng của hạ huyết áp kéo dài từ vài giây cho đến vài phút khi đứng. Ở thể này, có thể không cần điều trị. Nhưng có những người bị hạ huyết áp tư thế đứng kéo dài, thậm chí có thể dẫn đến mất ý thức, đây là một vấn đề nghiêm trọng mà bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ. Bình thường, khi thay đổi tư thế, các tế bào cạnh tim và xoang động mạch cảnh giúp chống lại việc bị hạ huyết áp.

Hạ huyết áp tư thế xảy ra khi có một yếu tố nào đó làm việc chống lại hạ huyết áp bị gián đoạn. Các yếu tố đó có thể là việc bị mất nước. Tuy nhiên khi bổ sung đủ dịch, việc hạ huyết áp tư thế cũng biến mất. Những người có bệnh lý về tim rất hay bị hạ huyết áp tư thế vì quá trình lưu thông máu có thể bị ngăn cản. Người bị bệnh tiểu đường cũng có thể bị hạ huyết áp tư thể do bệnh có thể làm hỏng các dây thần kinh gửi tín hiệu điều hòa huyết áp.

Hạ huyết áp tư thế thường hay gặp nhất ở người trên 65 tuổi do khả năng điều hòa huyết áp bị giảm. Những người nằm trên giường bệnh trong thời gian dài cũng bị hạ huyết áp tư thế do tuần hoàn ngoại biên bị ứ trệ, trương lực của mạch bị giảm. Phụ nữ mang thai cũng có thể bị hạ huyết áp tư thế vì hệ thống tuần hoàn bị mở rộng.

Làm sao để phát hiện hạ huyết áp tư thế?

Hạ huyết áp tư thế thực chất là một thể của hạ huyết áp nên khi chuyển sang từ nằm hoặc ngồi sang đứng, người bệnh có triệu chứng của một người bị hạ huyết áp.

Kênh tin tức Y tế và làm đẹp có tổng hợp lại các triệu chứng của hạ huyết áp tư thế bao gồm hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, có thể mất ý thức, ngất xỉu. Ngoài ra, phụ thuộc vào nguyên nhân và các bệnh lý kèm theo mà bệnh nhân có thể có những triệu chứng khác như đau tức ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, nôn, buồn nôn…

Để phát hiện chính xác hạ huyết áp tư thế thì cần đo chỉ số huyết áp ở tư thế nằm ngửa (nằm ít nhất 5 phút) và đo huyết áp ở tư thế đứng (đứng trong 3 phút). Nếu chỉ số huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trường giảm ít nhất 10 mmHg thì được coi là hạ huyết áp tư thế. Trong trường hợp kiểm tra huyết áp tư thế không xác nhận được được thì cần kết hợp với nghiệm pháp bàn nghiêng.

Xử lý hạ huyết áp tư thế

Xử lý hạ huyết áp tư thế

Các phương pháp khắc phục hạ huyết áp tư thế

Thường các bác sĩ sẽ cố gắng tìm kiếm nguyên nhân để giải quyết hạ huyết áp tư thế. Bên cạnh đó, bản thân người bệnh cũng sẽ có những phương pháp đơn giản để giảm triệu chứng và biến chứng của hạ huyết áp như bù đủ muối và dịch, đi tất chân hoặc đeo băng chun, kê cao chân khi ngủ, tập gập chân về phía người trước khi thay đổi tư thế. Nếu có thể thì tập các bài tập cho cơ bụng, cho chi dưới.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch có thể cho chỉ định dùng thuốc để điều trị hạ huyết áp tư thế nhưng cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình dùng thuốc.

Nguồn: yduoclongan.info