Tìm hiểu về kỹ thuật sưu tầm tiết túc

Trong nghiên cứu về tiết túc, công tác sưu tầm tiết túc là một trong những công tác có tầm quan trọng đặc biệt. Những loại tiết túc hay được bắt như muỗi, bọ gậy, bọ chét, rệp, chấy, rận, ruồi, ve…bởi vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người.

Mục đích chung của việc sưu tầm tiết túc

Mục đích chung của việc sưu tầm tiết túc

Mục đích chung của việc sưu tầm tiết túc

Việc sưu tầm các loại tiết túc nó nhằm mục đích đầu tiên là biết được thành phần loài và số lượng cá thể của mỗi loại tiết túc, đồng thời biết được sự phân bố của tiết túc theo địa dư.

Khi tiến hành sưu tầm cũng cho biết mật độ và biến động số lượng của tiết túc trong từng giai đoạn đối với những điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau, có thể tìm hiểu về sinh lý và sinh thái của tiết túc và khám phá ra vai trò dịch tễ của tiết túc. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Bên cạnh đó từ những hiểu biết trên, tìm ra những biện pháp để phòng chống, tiêu diệt những tiết túc có hại với những loại thuốc khác nhau và biết được liều lượng thuốc diệt đối với các loại tiết túc. Căn cứ vào kết quả sưu tầm trước và sau khi sử dụng thuốc, biết được hiệu quả của công tác diệt tiết túc.

Kỹ thuật bắt bọ gậy

Để tiến hành kỹ thuật bắt bọ gậy trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ bao gồm vợt lưới, khay men, muôi múc hay chén tráng men, ống hút, quả bóp cao su, chai lọ hay ống nghiệm cỡ 20 x 2 cm.

Đối với kỹ thuật bắt bọ gậy có thể lựa chọn dùng một số dụng cụ khác nhau tùy từng hoàn cảnh cho phù hợp và đạt hiệu quả cao. Hoàn toàn có thể tiến hành bắt bọ gậy bằng vợt lưới, phương pháp này áp dụng cho các thuỷ vực rộng như sông, suối, ao, hồ. Dùng vợt lưới để vớt bọ gậy bằng cách đặt vợt nửa dưới nước, nửa trên mặt nước, kéo một đường dài rồi đem vợt lên, nhúng vợt vào khay men hay chậu nước trong để thả bọ gậy ra. Sau đó dùng ống hút, hút bọ gậy bỏ vào các chai lọ.

Kỹ thuật bắt bọ gậy

Kỹ thuật bắt bọ gậy

Bên cạnh đó còn có bắt bọ gậy bằng muôi hay chén tráng men, phương pháp này áp dụng cho những thuỷ vực nhỏ như: Hố bom, những nơi có nước đọng. Dùng muôi hay chén múc nước, sau đó dùng ống hút, hút bọ gậy cho vào các chai lọ. Đối với bắt bọ gậy bằng ống hút thì dùng ống hút dài có quả bóp cao su, phương pháp này dùng để bắt bọ gậy trong các hốc cây, hốc đá nơi quá nhỏ không thể cho muôi hay chén nước vào được. Hút tất cả các bọ gậy và nước có trong hốc ra khay tráng men, sau đó dùng ống hút hút bọ gậy ra chai lọ.

Kỹ thuật bắt mò

Khi tiến hành kỹ thuật bắt mò cần lưu ý vật chủ nơi phát hiện có mò ký sinh cần kiểm tra và bắt mò ngay để tránh mò ăn no rơi xuống đất.

Cụ thể ở chuột, chúng ta tiến hành bắt mò ở tai, cơ quan sinh dục. Ở loài chim thì bắt mò chung quanh mỏ và lông ở ngực, dưới 2 cánh. Ở loài bò sát có thể bắt mò ngay dưới vẩy. Đặc biệt lưu ý, khi mò bắt được cần cho vào chai có cồn ethylic 700.

Nguồn: yduoclongan.info