Tìm hiểu về căn bệnh dại

Bệnh dại ở người do một loại vi rút gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ các loài động vật dễ bị bệnh dại như chó, mèo, lừa, ngựa, bò, cừu, lợn, dơi… lây sang người qua vết cắn, vết cào, vết liếm…

Bệnh dại ở người là gì?

Bệnh dại ở người là gì?

Bệnh dại ở người là gì?

Bệnh dại là bệnh do virut rabies (virut dại) gây nên. Đây là bệnh truyền nhiễm virut cấp tính, tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Bệnh dại có tính chất cực kì nguy hiểm và hầu như bệnh nhân mắc bệnh dại đều dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh dại ở người

Bệnh dại là do virut dại lây truyền từ các động vật mắc sẵn bệnh dại qua các vết cắn, vết liếm vào vết thương của người. Nhóm động vật có nguy cơ mắc bệnh dại cao là động vật có vú máu nóng như: cáo, chó rừng, chó nhà, chuột, mèo, trâu bò, dơi, gấu trúc,…Đặc biệt chó và mèo là những vật nuôi trong nhà tiếp xúc gần gũi với con người nên mọi người thường chủ quan, ít đề phòng, tạo cơ hội cho việc truyền nhiễm bệnh dại.

Ngựa, lừa, trâu, bò cũng có thể bị bệnh dại và lây qua cho người khi chúng tấn công hoặc đôi khi chỉ là tiếp xúc, chăm sóc mà vô tình nước bọt của chúng dính vào những vết thương trên cơ thể người.

Người mắc bệnh dại khi cắn người khác có thể làm cho người đó bị bệnh dại. Những người chăm sóc bệnh nhân bị bệnh dại khi tiếp xúc với nước bọt của người bệnh có thể bị bệnh dại.

Những người giết mổ cũng có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi giết động vật bị dại.

Virut dại được lây truyền qua nước bọt của động vật bị bệnh và bài tiết ra ngoài, theo vết cắn, vết xước trên da vào cơ thể con vào làm tổn thương hệ thần kinh trung ương. Tại đây, virut sinh sản với tốc độ rất nhanh rồi lại theo dây thần kinh ra tuyến nước bọt. Virut dại nhân lên trong não, dần phá hoại các tế báo thần kinh và làm xuất hiện các dấu hiệu điển hình của bệnh dại.

Những biểu hiện khi người bị bệnh dại

Những biểu hiện khi người bị bệnh dại

Những biểu hiện khi người bị bệnh dại

Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi rút dại nhân lên rất nhanh và tấn công nên hệ thần kinh trung ương. Vi rút di chuyển dọc theo các dây thần kinh tiến tới tủy sống và não phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động ở người bệnh.

Kể từ ngày virus vào cơ thể người, thời gian ủ bệnh của mỗi người là khác nhau trung bình ủ bệnh từ 1 – 2 tháng, phụ thuộc vào số lượng virus, khoảng cách từ vết cắn đến thần kinh trung ương. Theo nhiều khảo sát cho thấy tỷ lệ phát bệnh dại và tử vong cao nhất là từ vết cắn ở mặt, tỉ lệ tử vong trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân.

Người mắc bệnh dại có một số dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn đầu như đau hoặc ngứa ở vết cắn; sốt, mệt mỏi. Ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ thấy sợ nước, chỉ nhìn thấy nước sẽ gây co thắt cỏ và họng. Và đặc biệt trong giai đoạn này người bệnh rất sợ ánh sáng; không chịu được tiếng ồn; tăng động, tức giận, bứt rứt hoặc trầm cảm….

Các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người

Thời kỳ ủ bệnh

Khi động vật mắc bệnh dại cắn đến khi phát bệnh, dấu hiệu của thời kỳ này chỉ duy nhất là vết cắn. Và hầu hết người bệnh không có biểu hiện gì, do đó người bị chó cắn phải đi khám và tiêm phòng bệnh dại là việc làm quan trọng nhất.

Thời kỳ tiền triệu

Đây là các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người trước khi phát bệnh. Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau ở nơi bị cắn, thường xuyên lo lắng, thay đổi tính tình. Và đa số bệnh nhân đã quên việc bị chó (hoặc động vật khác) cắn. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Thời kỳ toàn phá

Bệnh dại thường có 2 thể bệnh là thể hung dữ và thể liệt.

Đối với thể hung dữ hoặc co cứng

Người bệnh sẽ biểu hiện một tình trạng kích thích tâm thần vận động, bệnh nhân trở nên hung tợn, điên khùng, gây gổ, đập phá lung tung và nhanh chóng tiến tới hôn mê và tử vong.

Đối với người ở thể liệt

Trường hợp này, thường gặp ở bệnh nhân bị chó dại cắn đã tiêm vacxin nhưng tiêm phòng khá muộn, virus đã vào đến não gây bệnh. Bệnh nhân thường không có triệu chứng sợ nước, sợ gió. Mà thay vào là cảm giác đau cột sống rồi chuyển sang hội chứng liệt. Khi tổn thương lan tới hành não, bệnh nhân sẽ xuất hiện liệt thần kinh sọ, ngừng thở và tim ngừng đập dẫn đến tử vong.

Cách xử lý vết thương khi bị súc vật cắn

Cách xử lý vết thương khi bị súc vật cắn

Cách xử lý vết thương khi bị súc vật cắn

Người bị chó dại cắn nên nhanh chóng rửa kĩ vết thương bằng xà phòng hoặc nước muối dưới vòi nước sạch. Sau đó, tiến hành bôi chất sát khuẩn như cồn vào vết thương, không nên băng kín vết thương.

Người bị chó cắn khi đã phát dại thì thường là chắc chắn tử vong. Do vậy, khi bị chó cắn người bệnh cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể. Việc tiêm vắc xin càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Nguồn: yduoclongan.info