Tìm hiểu về bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở nướu do vi khuẩn đã tích tụ trên răng và nướu gây nên. Khi viêm nha chu tiến triển, xương và răng của bạn có thể bị tổn thương và việc điều trị sẽ gặp khó khăn hơn.

Các giai đoạn của viêm nha chu

Các giai đoạn của viêm nha chu

Các giai đoạn của viêm nha chu

Viêm (viêm nướu)

Viêm nha chu bắt đầu với viêm ở nướu được gọi là viêm nướu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm nướu là nướu của bạn sẽ bị chảy máu khi bạn đánh răng hoặc xỉa răng.

Bạn cũng có thể nhận thấy một số sự đổi màu trên răng của bạn. Điều này được gọi là mảng bám. Mảng bám là sự tích tụ của vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn trên răng của bạn. Mặc dù vi khuẩn luôn có trong miệng của bạn, nhưng chúng chỉ trở nên có hại khi điều kiện cho phép chúng tăng lên đáng kể. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa hoặc thường xuyên vệ sinh răng miệng.

Bệnh nha chu sớm

Trong giai đoạn đầu của viêm nha chu, nướu của bạn bị thoái hóa hoặc kéo ra khỏi răng và các túi nhỏ hình thành giữa nướu và răng. Các túi chứa vi khuẩn có hại. Hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng chống lại nhiễm trùng, và mô nướu của bạn bắt đầu thoái hóa. Bạn cũng có thể bị chảy máu trong khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Nếu để bệnh tiến triển, bạn có thể bị chảy máu và đau quanh răng và nướu. Răng của bạn sẽ bắt đầu mất hỗ trợ xương và trở nên lỏng lẻo. Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến một phản ứng viêm trên toàn cơ thể của bạn.

Bệnh nha chu tiến triển

Trong bệnh tiến triển, các mô liên kết giữ răng của bạn tại chỗ bắt đầu xấu đi. Nướu, xương và các mô khác hỗ trợ răng của bạn bị phá hủy. Nếu bạn bị viêm nha chu tiến triển, bạn có thể bị đau dữ dội khi nhai, hôi miệng nặng và có mùi hôi trong miệng, thậm chí là mất răng. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Long An và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Các triệu chứng của viêm nha chu

Các triệu chứng của viêm nha chu

Các triệu chứng của viêm nha chu

Các triệu chứng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, nhưng thường bao gồm: Nướu bị chảy máu khi bạn đánh răng hoặc xỉa răng, hôi miệng, thay đổi vị trí của răng hoặc răng lung lay, nướu đỏ, mềm hoặc sưng, tích tụ mảng bám hoặc cao răng trên răng của bạn, đau khi nhai, rụng răng, mùi hôi trong miệng, phản ứng viêm khắp cơ thể của bạn.

Các triệu chứng của viêm nha chu trong giai đoạn đầu thường không được chú ý lắm.

Nguyên nhân gây viêm nha chu

Những người khỏe mạnh thường có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau trong miệng. Hầu hết chúng hoàn toàn vô hại. Khi bạn không làm sạch răng đúng cách mỗi ngày, vi khuẩn sẽ phát triển và tích tụ trên răng của bạn.

Viêm nha chu thường do vệ sinh răng miệng kém. Khi bạn không đánh răng và làm sạch ở những nơi khó tiếp cận trong miệng, điều sau đây xảy ra:

  • Các vi khuẩn trong miệng của bạn nhân lên và tạo thành một chất gọi là mảng bám răng.
  • Nếu bạn không loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng, vi khuẩn sẽ tích tụ khoáng chất trong mảng bám theo thời gian.
  • Tiền khoáng chất này được gọi là cao răng, sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn nhiều hơn về phía chân răng.
  • Phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với sự phát triển của vi khuẩn này dẫn đến viêm ở nướu của bạn.
  • Sự gắn kết của nướu với chân răng bị phá vỡ theo thời gian và một túi nha chu có thể hình thành giữa nướu và chân răng.
  • Vi khuẩn kỵ khí có hại xâm nhập vào túi và nhân lên, giải phóng độc tố có thể làm hỏng nướu, răng và hỗ trợ cấu trúc xương.

Nguyên nhân gây viêm nha chu

Nguyên nhân gây viêm nha chu

Ngoài ra, một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị viêm nha chu cao hơn, bao gồm:

Hút thuốc, một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây viêm nha chu, tiểu đường tuýp 2, béo phì, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ (như khi có kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh), có thể làm cho nướu nhạy cảm hơn, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, như HIV hoặc bệnh bạch cầu, thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt trong miệng của bạn, di truyền, dinh dưỡng kém, bao gồm thiếu vitamin C.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật