Tìm hiểu thông tin về cây thuốc lá

Cây thuốc lá là một loại cây có chứa độc tính nhưng nó vẫn có khả năng chữa một số bệnh ngoài ra như côn trùng cắn… và đem lại giá trị kinh tế cao.

Thông tin về cây thuốc lá

Thông tin về cây thuốc lá

Thông tin về cây thuốc lá

Cây thuốc lá có tên khoa học:  Nicotiana tabacum L. họ Cà – Solanaceae

Tên Việt Nam: thuốc lá, thuốc lào, lão bẩu, yên thảo, Jờ rào

Cây thuộc thảo, sống hàng năm. Thân đứng cao 0,6-1,5m; phần gốc hoá gỗ. Lá hình bầu dục hơi thon, mọc so le, không có cuống, một mẩu lá phía dưới ôm vào thân, lá phía trên bé hơn hình lưỡi mác. Thân và lá có nhiều lông.

Hoa tập hợp thành chùm ở ngọn, đài có lông, tràng màu trắng hay hồng hoặc tím nhạt. Đài và tràng đều là cánh, tràng dài gấp 4-5 lần đài, phía dưới hình ống nhỏ phía trên loe rộng. Quả nang 2 ô có đài tồn tại bọc ở ngoài, trong chứa các hạt nhỏ.

Cây thuốc lá thường được trồng tập trung ở một số tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Lạng Sơn, Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc… cây được trồng bằng hạt, khi cây con cao 10-15cm thì bấng đi nơi khác trồng.

Bộ phận sử dụng là lá (Folium Nicotianae): Theo kênh thông tin Y tế và làm đẹp cho biết trong lá cây thuốc lá có alcaloid chính là Nicotin là chất lỏng sánh, bay hơi được, mùi hắc vị nóng cay, dạng tinh khiết không có màu, để ra ánh sáng và không khí có màu vàng nâu. Nicotin tan trong nước, tan trong dung môi hữu cơ. Các alcaloid phụ: nor-nicotin, nicotyrin, anabasin…Một số chủng thuốc lá có nor nicotin, hoặc anabasin là alcaloid chính.

Ngoài ra còn có một số chất khác như kiềm bay hơi (pyridin, N-Metyl pyrolidin), glycocid (khoảng 40%), protein (12%), lipid (5%), các acid hữu cơ (15-20%), các hợp chất đa phenol (có vai trò quan trọng trong màu sắc, hương vị của thuốc lá), tinh dầu, muối vô cơ và các men.

Tác dụng và công dụng của cây thuốc lá

Nicotin có tác dụng hạ huyết áp tạm thời, tăng huyết áp mạnh rồi hạ huyết áp kéo dài, trên hô hấp có tác dụng kích thích làm tăng biên độ và tân số, ngoài ra còn gây giãn đồng tử, tăng tiết dịch, tăng nhu động ruột là do nicotin ban đầu kích thích vào hạch phó giao cảm trước gây hạ huyết áp, sau đó kích thích hạch giao cảm và trung tâm vận mạch, cơ trơn làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, giãn đồng tử và tăng nhu động ruột, sau đó chuyển sang giai đoạn liệt gây hạ huyết áp kéo dài. Liều nhỏ nicotin có tác dụng kích thích thần kinh thực vật, nhưng liều cao gây liệt. Với liều 50-100mg nicotin làm chết người lớn do ngạt thở.

Thông tin về cây thuốc lá

Thông tin về cây thuốc lá

Nicotin vào cơ thể bị phân huỷ nhanh, nhất là với người nghiện. Những người nghiện thường xuất hiện một số bệnh mãn tính về đường hô hấp, hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi.

Thuốc lá có vị cay tính ấm, có độc, có tác dụng tiêu thũng giải độc, thu liễm, chỉ huyết, sát trùng, tuy nhiên thuốc lá và thuốc lào ít dùng làm thuốc cho người. Trong nhân dân thường dùng đắp lên chỗ đứt tay, đứt chân để cầm máu, với gia súc dùng làm thuốc pha với nước để chữa ghẻ, chấy rận, bọ chó, tránh bôi vào chỗ da bị trầy xước vì dễ gây ngộ độc.

Nicotin lấy từ thuốc lá hoặc dư phẩm của công nghiệp thuốc lá có chứa nicotin dùng làm thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Nicotin còn là nguyên liệu chế acid nicotinnic tự do, làm thuốc dãn mạch ngoại biên và chống tăng lipid huyết.

Lượng thuốc lá thu hoạch chủ yếu để phục vụ nhu cầu hút thuốc. Mặc dù thuốc lá có hại song việc tiêu thụ trên thế giới ngày một tăng. Hiện nay nhiều nước ngoài việc giáo dục vận động không hút thuốc, đã có biện pháp pháp lý để hạn chế hút thuốc nhất là với thiếu niên.

Nguồn: yduoclongan.info