Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao trong những năm gần đây. Vậy viêm gan B là bệnh gì? Biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh như thế nào?

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một căn bệnh do virus viêm gan B gây ra, bệnh có tính lây nhiễm cao. Virus viêm gan B có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gan, có thể gây nhiễm trùng gan dẫn đến tử vong.

Viêm gan B có hai dạng

  • Viêm gan B cấp tính: Khi bị phơi nhiễm virus viêm gan B, người bệnh thường có biểu hiện trong thời gian gắn (thường trong vòng 6 tháng)
  • Viêm gan B mãn tính: virus viêm gan B sống trong cơ thể bệnh nhân, thời gian xảy ra dài hạn.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B thường không có biểu hiện rõ ràng, rất nhiều người không biết có virus tồn tại trong cơ thể. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thì virus viêm gan B có thể gây tổn hại đến chức năng gan. Khi chức năng gan bị tổn hại, người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ thường xuất hiện các biểu hiện liên qua đến hệ tiêu hóa như ăn uống không ngon miệng; buồn nôn, ói mửa; rối loạn tiêu hóa; chướng bụng đầy hơi…. Bên cạnh đó, bệnh còn biểu hiện ra bên ngoài như vàng da, vàng mắt; nước tiểu màu vàng, xuất huyết dưới da…

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng suy gan, xơ gan cổ trướng rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là do nhiễm một loại virus tên là virus viêm gan B. Chúng cũng có thể lây truyền thông qua đường máu và dịch của cơ thể người bị nhiễm (như tinh dịch, chất tiết ra từ âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, mủ từ vết thương).

Virus viêm gan B lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường chính:

Lây từ mẹ sang con

Trang thông tin y tế Long An có cập nhật, phụ nữ mang thai nếu bị viêm gan B có thể truyền bệnh sang con với xác suất 90%. Nếu tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi trẻ được sinh, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.

Lây qua đường máu

Việc sử dụng kim tiêm chung với người bị viêm gan B cũng có khả năng lây truyền bệnh này. Ngoài ra, việc sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng…với người bị viêm gan B cũng có thể khiến bạn dễ dàng bị lây bệnh.

Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ lây nhiễm virus viêm gan B. Virus viêm gan B có thể lây nhiễm thông qua tất cả các hành vi tình dục khác giới hoặc đồng giới.

Đối tượng mắc viêm gan B

Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Viêm gan B cấp được chẩn đoán phần lớn ở người lớn. Viêm gan B chẩn đoán ở trẻ em rất hiếm và thường là mạn tính.

Nếu bệnh xảy ra ở người lớn vẫn có thể điều trị để loại bỏ virus viêm gan B. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn nhiễm virus nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Cách phòng tránh viêm gan B hiệu quả

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay là tiêm phòng vac xin. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát tình trạng virus viêm gan B trong cơ thể.

Bên cạnh đó, cũng có một số cách phòng tránh viêm gan B sau:

  • Quan hệ tình dục thủy chung, an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus viêm gan B.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với máu, các vết thương hở, chất dịch của người khác nếu không sử dụng dụng cụ bảo vệ.
  • Không xăm hình, làm răng, châm cứu, xăm mắt, xăm môi…tại những cơ sở không uy tín, an toàn.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác như: bàn chải đánh răng, kìm bấm móng, bàn chải đánh răng…
  • Các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách phòng tránh viêm gan B để tránh bị lây nhiễm.
  • Nên đi khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn không bị nhiễm bệnh.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp