Tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Ung thư máu là một căn bệnh ung thư ác tính gây tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể do người bệnh nhiễm chất độc, nhiễm phóng xạ; đột biến gen;…. gây nên.

Bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu

Ung thư máu là gì?

Bệnh ung thư máu còn có tên gọi khác là bệnh ung thư bạch cầu xảy ra khi một số tế bào máu phát triển không kiểm soát, dẫn đến sự tăng sinh nhanh về số lượng tế bào máu. Chúng sẽ xâm lấn tới các tế bào máu khỏe mạnh trong tủy xương dẫn đến suy giảm các tế bào máu khỏe mạnh. Do đó, hồng cầu sẽ bị phá hủy dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Vì vậy, khi không được điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong của người bệnh sẽ rất cao.

Các loại bệnh ung thư máu

Theo thống kê từ chuyên mục thông tin Y tế thì bệnh ung thư máu hiện được chia làm thành ba loại:

  • Bệnh bạch cầu

Tế bào bạch cầu có khả năng tiêu diệt các tác nhân có hại và chống nhiễm trùng cho cơ thể. Khi mắc phải bệnh bạch cầu, một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng được sản sinh ra gây tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác.  Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

  • Lymphoma

Đây là một trong những dạng ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến hệ bạch huyết. Khi cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho làm cho các tế bào này tồn tại lâu hơn gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thẻ phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và các cơ quan khác..

  • Đa u tủy

Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Các tế bào plasma tăng sinh quá nhiều trong tủy xương dẫn đến ngăn chặn sự miễn dịch của cơ thể.

Những nguyên nhân gây ung thư máu

Bệnh ung thư máu là bệnh lý ác tính và hiện này vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Một số nguyên nhân làm các tế bào máu phát triển bất thường, phân chia nhanh hơn và có thời gian sống dài hơn các tế bào khỏe mạnh khác. Các tế bào ung thư sẽ phát triển lấn át các tế bào lành tại tủy xương, kết quả làm giảm số lượng các tế bào lành, hồng cầu và tiểu cầu làm xuất hiện các triệu chứng bệnh.

  • Nhiễm phóng xạ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên phơi nhiễm phóng xạ trong một thời gian dài thì khả năng mắc ung thư cao hơn, đặc biệt là ung thư máu. Vì vây, những người phải làm việc trong những nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử rất dễ bị nhiễm các chất phóng xạ nếu họ không được bảo hộ đạt tiêu chuẩn an toàn lao động.

  • Thuốc lá

Đây là một trong nhưng thói quen gây mắc hàng loạt các bệnh ung thư. Do trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại có thể dẫn đến sự biến đổi gen trong tế bào gây ung thư. Hút thuốc lá thường xuyên làm các chất độc tích tụ trong cơ thể gâyrối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng lượng bạch cầu.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

  • Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Khi thường xuyên phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại đặc biệt là benzene sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư máu.

  • Bệnh nhân từng điều trị ung thư

Người bệnh từng điều trị ung thư bằng hóa trị cũng có khả năng gâu bệnh ung thư máu. Tuy nhiên theo như các chuyên gia Y tế tại Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết những trường hợp mắc bệnh sau hóa trị, xạ trị ung thư có tỉ lệ rất ít.

Bên cạnh đó, những người bị bệnh Đao, rối loạn máu cũng có khả năng mắc ung thư cao. Cho nên di truyền ung thư máu chi là sự di truyền gián tiếp qua một một bệnh khác và ít gặp.

Nguồn: yduoclongan.info