Tiết lộ những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Sòi

Cây sòi thường mọc hoang ở các vùng đồi núi nhưng lại được biết đến là một trong những vị thuốc quý trong y học cổ truyền chữa được nhiều bệnh.

Đặc điểm về cây Sòi

Đặc điểm về cây Sòi

Đặc điểm về cây Sòi

Cây sòi có tên khoa học là Sapium sebiferum (L.) Roxb và có nguồn gốc Đông Á ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới. Loại cây này thường mọc hoang ở các vùng đồi núi hay còn có thể được trồng để làm kiểng.

Cây gỗ rụng lá cao từ 6 -15m, lá sòi thường mọc so le nhau hình quả trám, dài 3 -7cm, chóp lá thuôn nhọn, cuống lá dài có tuyến. Hoa cây sòi ra hoa vào tháng 6 đến tháng 8 có màu trắng vàng, là loại cây thuộc hoa đơn tính. Hoa cái nhiều ở gốc, hoa đực ở trên. Hoa cái có đài hợp 2-3 thùy và nhụy 3, bầu hình trứng có 3 ô, còn hoa đực có đài hình đầu phân thùy hoặc có răng, nhị 2, bao phấn gần hình cầu. Quả hạch hình cầu có 3 hạt, cây thường cho quả vào tháng 10 – 11 dương lịch hằng năm.

Trong Y học cổ truyền, cây sòi có tính hơi ấm, vị đắng, có độc; có tác dụng sát trùng, thông tiện, tiêu thũng, lợi niệu, giải độc, trục thủy.

Tiết lộ những bài thuốc chữa bệnh từ cây Sòi

Tiết lộ những bài thuốc chữa bệnh từ cây Sòi

Tiết lộ những bài thuốc chữa bệnh từ cây Sòi

Tuy mọc hoang ở vùng núi nhưng cây sòi mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Mọi người có thể tham khảo những bài thuốc chữa bệnh từ cây sòi dưới đây:

Bài thuốc trị ngộ độc: Lấy một nắm lá Sòi đem rửa sạch rồi giã nhỏ, sau đó chế nước vào, vắt lấy nước cốt uống. Bài thuốc này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Bệnh sán máng: Lấy 8g -30g lá Sòi, sắc lấy nước uống. Mọi người thực hiện liên tục từ 20-30 ngày.

Trị Phù thũng: Lấy rễ Sòi tươi kết hợp với màng thứ nhì 15 g, đường 15 g, đun sôi lấy nước uống.

Chữa Cổ trướng, đại tiện không thông, ứ nước hoặc bí đầy, ăn uống không xuôi: Mọi người lấy màng rễ Sòi, mộc thông, hạt cau, mỗi vị 12 g, sắc lấy nước uống sẽ thấy được hiệu quả.

Ngoài những bài thuốc chữa từ cây sòi nêu trên, ở Trung Quốc người ta còn dùng Sòi để điều trị tiểu tiện không thông và cả viêm âm đạo. Với những tác dụng chữa bệnh của cây sòi như vậy, momg rằng mọi người sẽ biết cách sử dụng và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: yduoclongan.info