Thiếu máu não và những điều cần biết

Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người là các bệnh lý về não bộ. Thiếu máu lên não hay thiểu năng tuần hoàn não là một trong những bệnh khá phức tạp có thể biến chứng nguy hiểm.

Thiếu máu não và những điều cần biết về bệnh thiếu mái não

Thiếu máu não và những điều cần biết về bệnh thiếu mái não

Thiếu máu não là bệnh gì?

Theo tư vấn của giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định thì thiếu máu não (thiểu năng tuần hoàn não) là tình trạng não không được cung cấp đầy đủ máu để thực hiện trọn vẹn chức năng của nó. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40-50 tuổi trở lên. Nguy cơ mắc bệnh cao nhất ở những người cao tuổi. Bệnh nhân ban đầu có những khó khăn vừa phải dễ bỏ qua triệu chứng nhưng lâu dần tình trạng bệnh sẽ nặng lên. Biến chứng nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não nếu không được điều trị kịp thời.

Tình trạng thiếu máu cung cấp cho não có thể do các nguyên nhân sau:

 • Phần lớn bệnh thiếu máu não là do xơ vữa động mạch. Có khoảng 75% bệnh thiếu máu não là do các nguyên nhân từ các bệnh nội khoa như cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, thậm chí là hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Như vậy thói quen là rất quan trọng trong bệnh này.
 • Khi cột sống bị tổn thương hoặc có bệnh, chúng chèn lên các mạch máu và làm ảnh hưởng tới sự bơm máu lên não. Do đó nguyên nhân thiếu máu não còn do các bệnh về cột sống.
 • Nguyên nhân cần kể đến nữa là ở những người lao động trí óc, tập trung cao độ, căng thẳng nhiều, stress nhiều cũng gây nên bệnh thiếu máu lên não.
 • Bẩm sinh, cơ địa, hoặc người béo phì cũng là nguyên nhân gây thiếu máu não.

Thiếu máu não cũng được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn

Thiếu máu não cũng được đánh giá là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn

Biểu hiện của thiếu máu não

Cũng nói về vấn đề này tin tức y tế có đăng tải thông tin cho hay:

 • Triệu chứng đầu tiên của bệnh thiếu máu não là hoa mắt, chóng mặt. Người bệnh đang hoạt động bình thường bỗng tự nhiên thấy cảm giác tối sầm mặt lại, tối tăm mặt mũi. Khi thay đổi tư thế đột ngột người bệnh cũng cảm thấy chóng mặt, người lâng lâng không cảm giác thật tay chân.
 • Tiếp theo đó phải kể đến là đau đầu: đau nửa đầu, đau vùng chẩm, đau thái dương, đau sau gáy. Các cơn đau lúc đầu xuất hiện thoáng qua và dễ bị bỏ lơ. Sau đó xuất hiện dày hơn, đau âm ỉ hoặc dữ dội thành cơn. Nếu người bệnh hay căng thẳng, suy nghĩ nhiều thì tình trạng đau tăng dần lên và mức độ bệnh nặng hơn.
 • Cảm giác nặng đầu và ù tai. Người bệnh cảm thấy có tiếng ồn xung quanh, tiếng kêu nhẹ trong tai và nặng đầu.
 • Người bị thiếu máu não còn bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ hay mê man mơ màng, thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ. Do mất ngủ và căng thẳng nên người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, tinh thần làm việc sụt giảm nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý người bệnh.
 • Người bệnh thay đổi tính cách, vui, buồn, dễ càu gắt, dễ kích động mà không có nguyên nhân, thờ ở với mọi thứ xung quanh.
 • Cảm giác tê các đầu ngón tay, râm ran như kiến bò, đau nhức mỏi chân, đau vai gáy và thậm chí đau cột sống và lan ra các xương sườn.
 • Tình trạng mờ mắt cũng thường xuyên xuất hiện. Suy giảm trí nhớ sa sút trí tuệ cũng xuất hiện ở những trường hợp thường xuyên bị thiếu máu não.

Khi có các biểu hiện của thiếu máu não nói trên, người bệnh cần được thăm khám với bác sĩ để kịp thời chữa bệnh, ngăn ngừa các biến chứng do thiếu máu não gây ra tránh tình trạng bệnh nặng hơn chữa lâu khỏi và để lại biến chứng đáng tiếc.

Nguồn: yduocdienbien.info