Tất tần tật về xét nghiệm nước ối

Xét nghiệm nước ối là xét nghiệm sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh, bệnh lý di truyền và bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Xét nghiệm nước ối là gì?

Xét nghiệm nước ối là gì?

Xét nghiệm nước ối là gì?

Nước ối bao quanh, bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi đang phát triển trong thai kỳ. Phân tích nước ối bao gồm nhiều xét nghiệm có thể được thực hiện để đánh giá sức khỏe của thai nhi, qua đó giúp sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh, bệnh lý di truyền và bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Tại sao xét nghiệm nước ối giúp đánh giá sức khỏe thai nhi?

Nước ối bắt đầu hình thành từ một đến hai tuần sau khi thụ thai và tăng thể tích cho đến khi có khoảng bốn tuần sau 36 tuần mang thai. Các chất lỏng được hấp thụ và liên tục đổi mới. Thai nhi nuốt và hít nước ối và tiết ra dưới dạng nước tiểu. Lượng nước ối tăng theo thời gian và liên tục được hấp thụ và làm mới. Trong quá trình lưu thông này các tế bào từ các bộ phận khác nhau của cơ thể thai nhi sẽ chảy vào chất lỏng và các hóa chất do thai nhi sản xuất cũng có mặt. Đây là lý do tại sao các mẫu của chất lỏng có thể được kiểm tra để đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm nước ối

Phân tích nước ối di truyền có thể được cung cấp như là một phần của xét nghiệm tiền sản được thực hiện chủ yếu trong khoảng từ 15 – 20 tuần của thai kỳ. Cụ thể xét nghiệm được khuyến nghị khi:

  • Thai nhi có sự bất thường trên siêu âm hội chứng Down ba tháng đầu, sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPS) bằng cách sử dụng DNA không có tế bào hoặc sàng lọc huyết thanh bà mẹ ba tháng thứ hai
  • Tiền sử sản phụ có con trước hoặc mang thai có bất thường nhiễm sắc thể hoặc rối loạn di truyền
  • Cha mẹ bị rối loạn di truyền hoặc cả hai cha mẹ đều có gen đã biết về rối loạn di truyền
  • Một bất thường đã được phát hiện trên siêu âm thai nhi
  • Xét nghiệm có thể được yêu cầu theo dõi nồng độ bilirubin khi có sự không tương thích về nhóm Rh hoặc nhóm máu giữa thai nhi và mẹ và theo dõi thai nhi cho thấy có thể cần truyền máu.
  • Xét nghiệm nước ối có thể được thực hiện trong thai kỳ muộn để chẩn đoán nhiễm trùng thai nhi.
  • Xét nghiệm nước ối đánh giá trưởng thành phổi của thai nhi có thể được chỉ định khi sản phụ có nguy cơ sinh non.

Chỉ định thực hiện xét nghiệm nước ối

Chỉ định thực hiện xét nghiệm nước ối

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm nước ối

Nếu kết quả tăng fetoprotein alpha cho thấy sự bất thường ở thai nhi như khuyết tật ống thần kinh hoặc khiếm khuyết thành bụng. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh bổ sung để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng và phác đồ điều trị tốt nhất.

Chuyên trang tin tức sức khỏe có cập nhật thông tin, tăng nồng độ bilirubin trong nước ối trong trường hợp không tương thích nhóm máu của thai nhi cho thấy sự phá hủy các tế bào hồng cầu và khả năng thai nhi sẽ bị bệnh tan máu bẩm sinh cần điều trị trước hoặc sau khi sinh tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Nhiễm trùng thai nhi: Kết quả nuôi cấy nước ối cũng như xét nghiệm các loại virus khác nhau sẽ cho biết liệu thai nhi có mắc các bệnh lý nhiễm trùng hay không.

Chọc ối được thực hiện như thế nào?

Chọc dò là loại bỏ một lượng nhỏ chất lỏng từ túi bao quanh thai nhi đang phát triển bằng cách sử dụng kim và ống tiêm. Trước khi làm thủ thuật, siêu âm được sử dụng để tìm vị trí của thai nhi trong bụng mẹ và được sử dụng liên tục trong suốt quy trình để đảm bảo kim vẫn an toàn cách xa em bé.

Trước khi thực hiện bác sĩ sẽ sát trùng vùng da hoặc tiêm thuốc tê cục bộ cho sản phụ. Trong suốt quá trình kim được luồn cẩn thận qua thành bụng và tử cung để đi vào túi nước ối bao quanh thai nhi đang phát triển. Một lượng nhỏ nước ối được loại bỏ để đảm bảo rằng không có sự nhiễm bẩn của mẹ trong kim, sau đó chất lỏng được hút vào ống tiêm và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Tùy thuộc vào các xét nghiệm cụ thể đang được thực hiện, kết quả có thể có sẵn trong vòng một vài ngày cho đến 4 tuần.

Nguồn: yduoclongan.info