Tâm lý trị liệu tâm thần phân liệt hoang tưởng

Các phương pháp tâm lý trị liệu có thể quản lý và kiểm soát các triệu chứng và giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng và có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tìm hiểu về tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một trong số những bệnh lý sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Bệnh đặc trưng bởi các dấu hiệu và triệu chứng loạn thần, gây ra ảnh hưởng đến lí trí, suy nghĩ và khiến bệnh nhân tách rời khỏi thực tại, hành xử kì dị, khó hiểu. Tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể khởi phát một cách đột ngột theo nhiều cách khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Thông thường, bệnh khởi phát vào tuổi vị thành niên hoặc lứa tuổi thanh thiếu niên.

Việc điều trị tâm thần phân liệt là cần thiết. Các bác sĩ hoặc một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm trong tâm thần phân liệt sẽ giúp bệnh nhân học cách quản lý các triệu chứng để có cơ hội có được cuộc sống gần như bình thường và hạnh phúc.

Tâm lý trị liệu tâm thần phân liệt hoang tưởng

Mặc dù liệu pháp hóa dược được cho là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng, có tác dụng kiểm soát các triệu chứng loạn thần, tư vấn (tâm lý trị liệu) cũng đóng vai trò không thể phủ nhận và cần thiết cho bệnh nhân. Các phương pháp tâm lý trị liệu thường được áp dụng nhất, bao gồm:

Cá nhân điều trị

Tâm lý trị liệu cá nhân là phương pháp cung cấp các kỹ năng cần thiết để đối phó với những triệu chứng của tâm thần phân liệt hoang tưởng. Liệu pháp nhận thức hành vi được chứng minh là đem lại hiệu quả tích cực với đa số trường hợp. Trong liệu pháp này, bác sĩ hoặc chuyên viên tâm lý sẽ giúp bệnh nhân nhận thức những ý tưởng và hành vi độc hại, thông qua đó thay đổi hành vi theo hướng tích cực hơn.

Ngoài ra, các phương pháp tâm lý trị liệu có thể quản lý và kiểm soát các triệu chứng cũng như cải thiện các kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc nhằm mục đích giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng và có được một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Ở mức độ rộng hơn, việc điều trị đôi khi cũng quan tâm đến sự kỳ thị của những người xung quanh đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng và dạy bệnh nhân cách xử trí và đối phó với những ác ý này.

Tâm lý trị liệu tâm thần phân liệt hoang tưởng

Tâm lý trị liệu tâm thần phân liệt hoang tưởng

Gia đình điều trị

Chuyên trang tin tức y tế Long An có cập nhật thông tin, phương pháp trị liệu này đem lại lợi ích cho cả bệnh nhân và người nhà. Việc điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng sẽ tốt hơn khi các thành viên gia đình hiểu về căn bệnh và chủ động cảm thông, giúp đỡ, giảm căng thẳng xung đột trong gia đình. Gia đình trị liệu cũng giúp cả gia đình đối phó và giảm thiểu căng thẳng khi chung sống và chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng.

Điều trị nội trú

Điều trị nội trú là cần thiết trong giai đoạn khủng hoảng hoặc các bệnh nhân nặng. Đây là biện pháp bảo đảm an toàn cho chính bệnh nhân và những người xung quanh.

Electroconvulsive trị liệu (ECT)

Electroconvulsive trị liệu (ECT) là một thủ thuật sử dụng dòng điện đi qua bộ não. Mặc dù đây là một biện pháp nguy hiểm nhưng cũng đem lại hiệu quả nhất định. Khi dòng điện đi qua não, chúng gây ra một sự thay đổi hóa học não bộ, nhờ đó làm giảm triệu chứng của một số bệnh tâm thần bao gồm tâm thần phân liệt hoang tưởng. ECT thường được cân nhắc khi các phương pháp điều trị khác không đem lại hiệu quả như ý hoặc bệnh nhân có ý tưởng – hành vi tự sát.

Xã hội và đào tạo kỹ năng nghề

Đào tạo kỹ năng xã hội và nghề nghiệp là cần thiết trong giai đoạn triệu chứng đã giảm nhẹ đáng kể. Các kỹ năng học được giúp bệnh nhân có thể sống độc lập không cần người chăm sóc và khôi phục khả năng lao động nhất định để tái hòa nhập cộng đồng.

Nguồn: yduoclongan.info