Tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người

Tính tiện dụng của túi nilon là điều khó bàn cái. Tuy nhiên trong thành phần của túi nilon chứa nhiều thành phần độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người buộc chúng ta phải suy nghĩ lại.

Tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người
Tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người 

Nguồn gốc ra đời của túi nilon

Túi nilon ra đời cách đây từ rất lâu khoảng 150 năm về trước. Túi nilon được nhà hóa học người Anh sáng chế ra đó là Alexander parkes, nó mang lại nhiều lợi ích, nhất là trong việc đựng hàng hóa. Tuy nhiên, gần đây do việc sử dụng túi nilon bừa bãi không kiểm soát khiến lượng túi nilon vứt đi ngày càng nhiều và trở thành vấn nạn môi trường gây ra “sự ô nhiễm trắng”.

Thực trạng sử dụng túi nilon ở nước ta

Theo tìm hiểu của trang Cao đẳng Y Dược Điện Biên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ước tính Việt Nam mỗi ngày hàng triệu túi nilon được xả ra môi trường, riêng Hà Nội là thành phố đông dân thứ 2 trên cả nước mỗi ngày xả ra khoảng 13 tấn nhựa và túi nilon. Và con số này ngày càng tăng lên khiến lãng phí hàng trăm tỉ đồng và vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thói quen sử dụng túi nilon đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân, ăn sâu vào các hoạt động mua bán của mọi người. Từ việc ra chợ mua rau cỏ, thịt cá đến việc mua quần áo giày dép đều đựng trong túi nilon và vì giá trị của nó rẻ tiền vì vậy mọi người sử dụng xong vứt rất bừa bãi và lãng phí.

Những tác hại của túi nilon đối với sức khỏe con người như thế nào?

Trong thành phần của túi nilon chứa nhiều thành phần độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Trong thành phần để sản xuất túi nilon chứa các chất phụ gia như chất hóa dẻo, kim loại nặng và phẩm màu, ngoài ra nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt… là những chất cực kì gây hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa, trong quá trình sản xuất còn sinh ra khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu.

Khi đốt túi nilon sản sinh ra các chất khí cực độc

Các khí thải như Dioxin và Fura gây ngộ độc, ảnh hưởng đến nội tiết, gây ung thư, rối loạn chức năng tiêu hóa, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ… là những chất sẽ sinh ra trong khi đốt túi nilon gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Và nếu trong túi nilon nào có chữa lần thêm lưu huỳnh thì khi đốt sẽ sinh ra khí sunfuro và khi gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sufuric gây ra hiện tượng mưa axit rất nguy hiểm đến phổi.

Khi đốt túi nilon sản sinh ra các chất khí cực độc
Khi đốt túi nilon sản sinh ra các chất khí cực độc

Nhiều ổ dịch được hình thành từ các đống rác thải

Những túi nilon sau khi sử dụng bị người dân vứt lung tung, ứ đọng lại nước thải cống rãnh gây ngập úng là lắng đọng lại nước thải sản sinh ra nhiều dịch bệnh và làm mất mĩ quan đô thị.

Túi nilon đựng đồ ăn nóng sinh ra nhiêu chất độc hại cho cơ thể

Bàn luận vấn đề này tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chuyên gia cho hay: Túi nilon được làm từ nhựa PE và các chất phụ gia nếu đựng các đồ nóng bên trong các chất phụ gia sẽ có các phản ứng phụ không lường được sự độc hại của những chất mới sinh ra đó. Nhất là những loại túi nilon có màu, còn chứa các kim loại như chì, cacdimi là những chất gây ung thư.

Những giải pháp làm giảm tác hại của túi nilon

  • Đánh thuế cao với ngành sản xuất túi nilon và ban lệnh hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon.
  • Người sử dụng túi nilon phải trả tiền túi nilon để tạo nguồn tài chính để cải tạo môi trường giảm sự ô nhiễm.
  • Khi đi chợ nếu có thể nên mang theo làn giỏ hoặc hộp để hạn chế việc đựng bằng túi nilon.
  • Nâng cao ý thức cộng đồng sử dụng túi nilon và nhận thức được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của túi nilon với môi trường và sức khỏe con người.
  • Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất túi giấy, túi dễ phân hủy để giảm giá tiền cho người sử dụng thúc đẩy người dân sử dụng.
  • Không đốt túi nilon ảnh hưởng đến môi trường…

Túi nilon mang lại những lợi ích nhất định nhưng cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe nếu con người lạm dụng cũng như sử dụng không đúng cách. Do đó, việc tìm hiểu giữa lợi ích cũng như tác hại, đặc biệt giúp cộng đồng ý thích được tác hại của chúng là điều cần thiết giúp con người tránh được những hệ lụy từ túi nilon.

 Nguồn: yduocdienbien.info