Những tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên khi dùng thuốc này có thể gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai có bản chất là viên uống có hàm lượng nội tiết tố cao, nhằm đưa hormone sinh dục từ bên ngoài vào cơ thể làm ức chế sự tiết ovestin, dẫn đến ức chế hormone FHS, làm cho trứng không rụng được do đó giúp tránh thai. Với những thuốc có chứa progestin thì nó sẽ khiến cổ tử cung đặc dính nên tinh trùng không thể qua để gặp trứng, sự thụ thai không diễn ra, hợp tử không được tạo thành nên giúp chống thai tốt.

Những thuốc có chứa progestin và estrogen sẽ khiến màng trong tử cung phát dục không tốt, trứng không bám được vào tử cung để làm tổ nên cũng giúp tránh thai. Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng nhìn chùng đều có chung tác dụng trên và ở Việt Nam có hai loại phổ biến là levonorgestrel chứa progestin và thuốc chứa hoạt chất kháng progestin.

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thống kê từ chuyên mục tin tức Y tế và Làm đẹp thì thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp phòng ngừa thai được nhiều sử dụng nhất do sự tiện lợi và nhanh chóng. Thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi nồng độ hormone nên có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng, buồn nôn…

Có đến 50% phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có triệu chứng. Những người uống thuốc mà bị nôn ngay sau khi uống thì phải bổ sung bằng liều khác, nếu nôn sau 2 giờ thì không cần bổ sung. Muốn hạn chế được tình trạng nôn hoặc buồn nôn khi uống thì nên uống thuốc trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Cũng có đến 50% số phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu ngoài kỳ kinh. Những trường hợp này các chị em cũng không cần lo lắng vì trong thành phần của thuốc có chứa progestin hoặc estrogen làm cho ra máu âm đạo. Khi kinh nguyệt có lại thì hiện tượng này cũng biến mất. Tuy nhiên nếu chảy máu âm đạo nhiều sau khi uống thuốc thì có thể là đã bị sảy thai hoặc chửa ngoài tử cung.

Cảnh báo từ những giảng viên lớp học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, những người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể rơi vào tình trạng lãnh cảm. Dưới tác dụng giữ nước của hormone sinh dục nữ, một số chị em có thể bị đau hoặc căng tức ngực nhưng triệu chứng cũng sớm mất đi.

Ngoài ra, có một số tác dụng phụ khác ít gặp hơn như nhức đầu, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, rối loạn kinh nguyệt….

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai cao nhưng không được làm dụng, không nên dùng quá 2 lần trong một tháng. Nếu lạm dụng thuốc thì khả năng tránh thai của nó càng giảm, ngoài ra có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như làm teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim, gan, thận, làm tăng nguy cơ mắc ung cơ quan sinh dục như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung.

Lưu ý tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị chóng mặt, đau bụng, ra máu âm đạo kéo dài, không giảm sau khi uống thuốc vài ngày thì cần phải đến gặp bác sĩ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu đến kỳ kinh mà kinh nguyệt bị chậm lâu thì cần kiểm tra xem có thai hay không vì vẫn có những trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai cao nhưng do bản chất là dùng hormone nên nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Do đó, chị em nên hạn chế phương pháp này mà dùng những phương pháp an toàn hơn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai..

Nguồn: yduoclongan.info