Tác dụng cây cỏ máu là gì?

Sở dĩ được gọi là cây cỏ máu là bởi loại cây này sống tựa hay leo vào các cây thân gỗ lớn, khi chặt thì ngang thân cây sẽ thấy nhựa màu đỏ như máu.

Tác dụng cây cỏ máu là gì?Tác dụng cây cỏ máu là gì?

Tuy không quá phổ biến nhưng hiện nay, cây cỏ máu đang ngày càng được nhiều người biết đến với các dụng bổ máu, dưỡng huyết, hỗ trợ tăng cân khá tốt. Loài cây này còn có tên là cây huyết đằng, cây máu người, cây dây máu, mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Lâm Đồng,…

Đặc điểm nổi bật của cây cỏ máu

Cây cỏ máu thuộc dạng cây leo, thân gỗ có đường kính từ 3 – 4 cm, sống tựa vào các loại cây gỗ lớn. Loài cây này thường sinh trưởng tốt dưới các tán cây rừng, ở một số vùng rừng rậm có nhiều cây gỗ lớn, nhất là một số vùng rừng nguyên sinh. Ở một số khu vực đồi núi thấp thì loài cây này ít xuất hiện

Theo các GV trung cấp YHCT tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM thì, Cây cỏ máu có lá là lá kép, gồm có 5 – 7 hoặc 9 lá chét. Lá chét thuôn dài, ở mặt trên nhẵn, màu xanh tươi còn mặt dưới sẫm màu hơn. Hoa mọc theo từng cụm, hình chùy ở ngọn, dài 15 – 20cm. Hoa của cây cỏ máu có màu đỏ, dài 15mm và xếp rất sát nhau. Còn quả có màu nâu đỏ, bọc một lớp lông mịn, hình trứng dài 2 cm, vỏ quả mỏng và bên trong thường chứa từ 3 – 6 hạt.

Hình ảnh cây cỏ máu

Cây cỏ máu thân cứng và khi chặt ngang chúng ta sẽ thấy nó có một màu đỏ nhìn giống như máu, bởi lẽ lý do này nên được người dân gọi là cây cỏ máu với những đặc điểm dễ nhận ra như đã nêu.

Công dụng của cây cỏ máu là gì?

Tuy chỉ mới phổ biến gần đây song thực tế, từ lâu trong dân gian cây cỏ máu đã được phát hiện rồi sử dụng. Theo tin y học cổ truyền, cây có tính ấm, vị ngọt, hơi đắng. Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cân, làm đẹp, bổ máu, nhất là dành cho phụ nữ sau sinh.

Một số chứng bệnh có thể dùng cỏ máu để hỗ trợ điều trị bao gồm:

 • Bồi bổ khí huyết, điều trị phụ nữ có kinh nguyệt không đều
 • Giúp bồi bổ và lưu thông máu, giảm đau đầu, chóng mặt, chống suy nhược cơ thể
 • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Hỗ trợ tăng cân cho người gầy
 • Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, nhanh chóng lấy lại sức khỏe và sắc đẹp
 • Người già dùng cũng giúp chống nhức mỏi tay chân, cải thiện thị lực
 • Điều trị da xanh xao, người mệt mỏi, thiếu máu, kém ăn và suy nhược cơ thể
 • Hỗ trợ điều trị tê thấp, đau nhức xương khớp, tay chân tê bại, đau lưng, mỏi gối, ra mồ hôi nhiều.

Đối tượng dùng và cách sử dụng cây cỏ máu như thế nào?

Cây cỏ máu được khuyến khích dùng cho:

Công dụng của cây cỏ máu là gì?Công dụng của cây cỏ máu là gì?

 • Phụ nữ và phụ nữ sau sinh
 • Người gầy yếu
 • Người già
 • Một số người thường xuyên dùng bia rượu…

Để có thể dùng cây cỏ máu, tận dụng một cách hiệu quả nhất công dụng của nó, hằng ngày nên lấy khoảng 100g cỏ máu khô, đem đun sôi với 2 lít nước trong 15 – 20 phút. Loại nước sau khi đun sẽ có màu đỏ tươi như màu máu, vị của nó hơi chát, mát và ngọt hậu.

Hoàn toàn có thể dùng nước cỏ máu để uống hằng ngày thay cho nước lọc. Nếu vào một số ngày thời tiết nắng nóng thì nên cho vào tủ lạnh để uống dần. Đối với phần bã cỏ máu cũ, có thể giữ lại và tiếp tục đun trong lần tiếp theo.

Cách bảo quản cỏ máu hiệu quả

Ngày nay, người ta chưa có cách nhân giống và gieo trồng cây dược liệu cỏ máu, chủ yếu là nó được người dân ở các khu vực mà cỏ máu xuất hiện nhiều vào rừng tìm và thu hái là chính.  Nhiều nhất vào khoảng tháng 8 – tháng 10.

Sau khi thu hái về, cây cỏ máu tươi được đốt cháy phần vỏ ngoài một cách vừa phải để không làm ảnh hưởng đến dược tính của nó. Sau khi đốt xong thì thân cây cỏ máu được thái thành từng lát mỏng, phơi khô và giữ ở một số nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc. Như vậy có thể dùng được cỏ máu trong một thời gian khá dài.

Nguồn: Y Dược Long An 2019 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM