Số lượng tinh trùng nói lên điều gì?

Số lượng tinh trùng có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá, chẩn đoán khả năng sinh sản và các bệnh lý nam khoa ở nam giới. Vậy số lượng tinh trùng nói lên điều gì?

Số lượng tinh trùng nói lên điều gì?Số lượng tinh trùng nói lên điều gì?

Số lượng tinh trùng bình thường

Số lượng tinh trùng bình thường dao động trong khoảng từ 40 – 300 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Để kiểm tra và đánh giá số lượng tinh trùng của một người, bác sĩ sẽ chỉ định lấy mẫu tinh dịch vào cốc mẫu, sau đó chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích. Các kỹ thuật viên sẽ đánh giá mẫu và các yếu tố khác.

Trường hợp nam giới có số lượng tinh trùng bình thường vẫn có nguy cơ rối loạn chức năng sinh sản vì các yếu tố như di truyền, bệnh lý đường sinh dục… có thể ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh hoặc thụ thai.

Số lượng tinh trùng thấp

Theo chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu (GV Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Số lượng tinh trùng thấp khi lượng tinh trùng dưới 15 triệu/ml tinh dịch. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, khi kết quả số lượng tinh trùng dao động từ 20 – 40 triệu tinh trùng/ml tinh dịch bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện thêm các xét nghiệm đánh giá chất lượng của tinh trùng.Nếu số lượng tinh trùng thấp nhưng chất lượng tinh trùng cao với các chỉ số  hình dạng, kích thước và tốc độ di chuyển tốt bạn vẫn có khả năng thụ tinh như bình thường.

Số lượng tinh trùng thấpSố lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng cao

Số lượng tinh trùng cao khi kết quả trên 300 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Tuy nhiên, theo tin tức Y Dược Long An, hiện các nhà nghiên cứu chưa xác định được mối tương quan tích cực giữa số lượng tinh trùng cao và khả năng sinh sản. Lượng tinh trùng cao không có nghĩa là khả năng thụ thai sẽ tăng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng tinh trùng hoặc khả năng thụ thai của người vợ

Xét nghiệm đánh giá số lượng tinh trùng là gì?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm hàng đầu giúp đánh giá tình trạng tinh trùng bao gồm cả số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới

Số lượng tinh trùng: Xét nghiệm phân tích tinh dịch sẽ cho bác sĩ biết về số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Điều này là yếu tố quan trọng giúp đánh giá và chẩn đoán vô sinh ở nam giới.

Khả năng ly giải: Đây là khả năng tinh dịch thay đổi từ dạng gel sang dạng lỏng ở nhiệt độ 37 độ C. Nếu thời gian tinh trùng hóa lỏng trên 20 phút thì khả năng tinh trùng di chuyển để thụ tinh cho trứng sẽ giảm.

Hình thái: Kích thước và hình dạng của tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các mẫu tinh dịch chứa tinh trùng có hình dạng bất thường, khiếm khuyết nguy cơ vô sinh càng cao.

Vận tốc di chuyển: Đánh giá khả năng bơi và tốc độ di chuyển của tinh trùng.

Xét nghiệm đánh giá số lượng tinh trùng là gì?Xét nghiệm đánh giá số lượng tinh trùng là gì?

PH: Độ pH trung bình của tinh dịch là 7,2 – 7,8. Độ pH cao có thể chỉ ra tình trạng nhiễm trùng. Độ pH thấp có thể do tinh trùng quá ít hoặc không có tinh trùng.

Tổng lượng tinh dịch: Nam giới thường xuất tinh 2 – 5 ml tinh dịch trong một lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch nhiều có thể do các vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc viêm túi tinh. Nếu lượng tinh dịch thấp có thể do xuất tinh ngược dòng, tắc ống phóng tinh.

Các biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng

Theo cô Hoàng Thị Hậu (GV Cao đẳng Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), một số thay đổi nhỏ về lối sống có thể giúp bạn cải thiện được số lượng tinh trùng bao gồm:

  • Giảm cân: Tình trạng béo phì hoặc thừa cân có thể gây ra số lượng tinh trùng thấp, bạn nên cố gắng duy trì lối sống lành mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.
  • Bổ sung vitamin: Bạn nên có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như thịt, cá, rau, trái cây… bổ sung đầy đủ vitamin hoặc sử dụng các thực phẩm bổ sung tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
  • Tránh thói quen xấu: Bạn nên tránh sử dụng các đồ uống có cồn, thuốc lá, tránh các hoạt động gây stress, mặc quần rộng, thoải mái và thoáng mát tránh gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng

Nguồn: Cao đẳng Y Dược tỉnh Long An – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur