Trang chủ / Uncategorized / SGK Lịch sử lớp 7 bất ngờ gây trang luận vì có hình Vạn Lý Trường Thành

SGK Lịch sử lớp 7 bất ngờ gây trang luận vì có hình Vạn Lý Trường Thành

Mặc dù từng được đưa vào sử dụng toàn quốc khoảng năm 2003, sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 của NXB Giáo dục lại bất ngờ tạo nên tranh luận khi trang bìa in hình Vạn Lý Trường Thành.

  • Có rất ít thí sinh bổ sung thêm nguyện vọng xét tuyển CĐ, ĐH năm 2018
  • Danh sách các trường Đại học xét tuyển học bạ THPT năm 2018
  • Xuất hiện nhiều điểm 10 ở các môn trắc nghiệm thi THPT Quốc gia 2018

SGK Lịch sử lớp 7 bất ngờ gây trang luận vì có hình Vạn Lý Trường Thành

Nhiều ý kiến xoay quanh trang bìa SGK Lịch sử

Theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, có một số ý kiến cho rằng, Việt Nam không thiếu các hình ảnh lịch sử tiêu biểu như: Hoàng Thành Thăng Long, Kinh Thành Huế, Mỹ Sơn… có thể nhắc đến. Vì thế việc in hình Vạn Lý Trường Thành lên bìa SGK lớp 7 là không cần thiết. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cũng có ý kiến tương tự cho rằng, có thể có nhiều hình ảnh khác đại diện cho lịch sử thế giới, không nhất thiết phải là Vạn Lý Trường Thành.

Tuy nhiên, không ít người đánh giá hình ảnh này hoàn toàn bình thường, không có gì đáng bàn cãi bởi đây là một công trình tiêu biểu của nhân loại, là một phần trong tiến trình lịch sử thế giới. Trước những tranh luận trên, PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ – Chủ biên SGK Lịch sử lớp 7 cho biết, những hình ảnh mà nhiều người lan truyền trên mạng về trang bìa của 2 cuốn sách trên là chính xác.

Nguồn gốc trang bìa SGK Lịch sử lớp 7

Ông Vỳ cho rằng, cuốn SGK này đã được in từ những năm 2002 đến nay, đã gần 20 năm nay. Sở dĩ bìa sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành là bởi trong cuốn sách này có đề cập đến lịch sử phong kiến Trung Quốc. Trong khi đó, Vạn Lý Trường Thành đại diện cho đất nước này và cũng là kì quan thế giới, do đó quyết định chọn để in.

Các cuốn sách khác trong bộ SGK Lịch sử phổ thông cũng chọn hình ảnh bìa với tinh thần tương tự. Cụ thể, sẽ chọn một hình ảnh đại diện cho nội dung của phần lịch sử Việt Nam và lịch sử Thế giới mà cuốn sách đó thể hiện đến để làm ảnh bìa. Chẳng hạn, SGK Lịch sử lớp 6 thì in hình đấu trường Roma của Ý…

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, để trả lời câu hỏi tại sao không chọn hình ảnh của nước Nga, Mĩ hay một số nước châu Âu khác để đặt cạnh hình ảnh của Việt Nam trên trang bìa sách Lịch sử, PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ cho hay, những năm trước đây, đương nhiên điều này cũng vẫn được thực hiện, tức có cả hình ảnh thắng cảnh của các quốc gia khác bên cạnh Việt Nam trên bìa sách, không phải của Việt Nam với hình ảnh của Trung Quốc.

Nguồn gốc trang bìa SGK Lịch sử lớp 7

Theo đó, việc lựa chọn các hình ảnh in trên trang bìa cũng như các trang trong của cuốn sách đều được các bộ phận phân loại, cân nhắc và sử dụng sao cho cân đối, phù hợp và được kiểm duyệt từ các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Bên cạnh ý kiến đó, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, hình ảnh minh họa in ở trang bìa thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách.

Bên cạnh đó, học sinh đã học về lịch sử thế giới trong đó có lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Việc lấy hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung của sách. Cũng theo ông Tùng, cuốn SGK Lịch sử 7 được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành sử dụng trong toàn quốc từ năm 2003 cho đến nay. Và thực tế, SGK Lịch sử lớp 7 đã được sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Nguồn: yduoclongan.info