Các phương pháp điều trị ung thư xương

Ung thư xương là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và kết hợp điều trị bằng các phương pháp điều trị hiện đại thì khả năng khỏi bệnh là rất cao.

Bệnh ung thư xương gây tử vong cao

Bệnh ung thư xương gây tử vong cao

Bệnh ung thư xương là gì?

Bệnh ung thư xương là tình trạng các tế bào xương phát triển một cách mất kiểm soát hình thành nên một khối u ác tính trong xương. Các tế bào này phát triển nhanh dẫn đến phá hủy các mô xương khỏe mạnh, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Các khối u xương ác tính cũng có thể di căn lan ra khắp cơ thể gây tổn thương các mô xương.

Chuyên mục tin tức Y tế và làm đẹp chia sẻ, bệnh ung thư xương còn được hiểu là một bệnh lý bắt đầu từ xương, và thường gặp ở các xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển không bình thường của những tế bào trong xương. Bệnh nhân bị ung thư xương thường xuất hiện các triệu chứng điển hình như  đau xương, xương bị suy yếu rất dễ gãy, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, giảm cân nhanh mà không rõ lí do, sưng đau ở vị trí có khối u phát triển,…

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư xương

Tùy theo từng thể trạng người bệnh cũng như diễn biến phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh hợp lý. Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư xương phổ biến hiện nay như:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này giúp loại bỏ triệt để các khối u gây ung thư. Trong phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ khối u kèm theo cả các mô mềm khỏe mạnh xung quanh nó. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương đã bị mất. Tuy nhiên, có một số trường hợp việc cắt bỏ khối u không thể thực hiện được thì cắt cụt chi có khối u có thể là phương án điều trị tốt nhất để ngăn chăn nguy cơ ung thư di căn hoặc tái phát.

Liệu pháp sử dụng thuốc

Đây là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng thuốc qua tiêm tĩnh mạch hoặc dạng uống . Các loại trị liệu toàn thân được sử dụng cho ung thư xương có thể bao gồm:

Hóa trị

Trong phương pháp này, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc đưa trực tiếp vào vị trí khối u giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư đồng thời hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để chống lại ung thư. Các loại ung thư xương phát triển nhanh thường được điều trị bằng hóa trị trước khi phẫu thuật.

Phương pháp điều trị ung thư xương

Phương pháp điều trị ung thư xương

Xạ trị

Đây là phương pháp ít được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư xương vì chúng không khả quan. Xạ trị được các chuyên gia Xét nghiệm đang tham gia công tác giảng dạy Liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm TPHCM cho biết là biện pháp sử dụng tia xạ để làm tổn thương các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển, thu nhỏ khối u. Đồng thời xạ trị còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đau và chống gãy xương của bệnh. Xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư xương và các dạng ung thư khác.

Liệu pháp xạ trị thường sử dụng kết hợp với một liệu pháp khác thì có thể làm tăng hiệu quả điều trị bệnh trong một số trường hợp.

Nguồn: yduoclongan.info