Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2018

Trước khi chấm bài thi trắc nghiệm các cán bộ phải xử lý qua 4 pha để phát hiện lỗi bài thi. Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm hoàn toàn bằng máy tự động.

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh chấm thi trắc nghiệm

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh chấm thi trắc nghiệm

Quét ảnh bài thi trắc nghiệm để sửa lỗi

Theo ban truyền thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về quy định của Bộ GD&ĐT về việc xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN) trong hội đồng thi có thể được thực hiện trong phạm vi toàn bộ hội đồng thi, điểm thi.

Theo đó, các phiếu TLTN được thu theo từng phòng thi, khi xử lý có thể dồn thành từng lô (gồm nhiều phòng thi). Với mỗi điểm thi sẽ tổ chức thành lo cho mỗi bài thi.

Quét và đọc phiếu TLTN được tiến theo lô, bài thi sẽ được chấm tự động được thực hiện trên máy chấm thi trắc nghiệm và được thực hiện theo từng hội đồng thi, bài thi.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT trước khi xử lý bài thi phải sử dụng phần mềm để chuẩn bị dữ liệu cho Kỳ thi THPT Quốc gia; Phần mềm chấm thi được được tính theo thang điểm 100 và mức làm tròn được cấu hình mặc định theo các tệp tin để tương thích với Phần mềm Quản lý thi mà Bộ GD&ĐT đã quy định trước đó. Cách tính điểm, làm tròn theo quy định sẽ được Phần mềm Quản lý thi tự động chuyển đổi cho phù hợp.

Dữ liệu như: phòng thi, thí sinh với các thông tin về tên, ngày sinh, giới tính, SBD,… yêu cầu phải được cập nhật trước khi chấm thi. Thực hiện chấm thi được xử lý theo 4 pha. Cụ thể như sau:

Pha 1. Quét ảnh

Dùng máy quét ảnh (Scanner) tốc độ cao quét các bài thi theo từng lô đưa vào các thư mục chứa ảnh.

Pha 2. Đọc ảnh (còn gọi là xử lý ảnh hay nhận dạng ảnh)

Xử lý ảnh để đọc các thông tin từ ảnh như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, xuất báo cáo Bộ GDĐT về trạng thái ban đầu của bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi.

Pha 3. Sửa lỗi của thí sinh

Lãnh đạo Cục Quản lý kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, thực tế thống kê, có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi như:

  • Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh làm mã đề thi nào.
  • Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.
  • Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Ngoài ra, thí sinh có những lỗi do quét bài như để gấp Phiếu TLTN, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, các lỗi trên sẽ dẫn đến máy chấm thi không nhận dạng và không chấm được, như thế sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Theo đó, phần mềm phải phát hiện tất cả các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GDĐT.

Pha 4. Chấm bài thi

Sau khi thực hiện xong ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm. Kết quả chấm và phân tích và báo cáo Bộ GDĐT. Nếu chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm có công an giám sát

Quy trình chấm thi trắc nghiệm có công an giám sát

Công an giám sát trực tiếp quy trình xử lý chấm bài

Cô Đặng Thị Diệu giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chô biết bộ phận giám sát chấm bài thi trắc nghiệm theo quy định của Bộ GD&ĐT bao gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Theo đó, việc quét phiếu TLTN phải luôn được giám sát chặt chẽ và làm theo trình tự: lập biên bản mở niêm phong trước khi quét; sau khi quét phải lập biên bản niêm phong. Những thành được chọn vào ban xử lý phiếu TLTN tuyệt đối không được phép mang bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa hay thêm bớt vào phiếu TLTN của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Tất cả Phiếu TLTN và Phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị sau khi quét xong.

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.