Những vấn đề quan trọng cần biết về huyết áp cao khi mang thai

Huyết áp cao khi mang thai nếu được theo dõi chặt chẽ sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng nếu không phát hiện sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cao huyết áp khi mang thai

Cao huyết áp khi mang thai

Các loại huyết áp cao khi mang thai

Đôi khi huyết áp cao có thể xuất hiện trước khi mang thai. Trong các trường hợp khác, huyết áp cao phát triển trong thai kỳ.

  • Tăng huyết áp thai kỳ: Phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ có huyết áp cao phát triển sau 20 tuần mang thai. Không xuất hiện protein dư thừa trong nước tiểu hoặc các dấu hiệu tổn thương nội tạng khác. Một số phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ dẫn đến biến chứng tiền sản giật.
  • Tăng huyết áp mãn tính: Tăng huyết áp mãn tính là tình trạng huyết áp cao xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ. Nhưng vì huyết áp cao thường không có triệu chứng, nên có thể khó xác định khi nào nó bắt đầu.
  • Tiền sản giật: Tiền sản giật xảy ra khi tăng huyết áp phát triển sau 20 tuần mang thai và có liên quan đến các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác, bao gồm thận, gan, máu hoặc não. Tiền sản giật không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng – thậm chí gây tử vong – cho mẹ và bé, bao gồm cả sự phát triển của co giật (sản giật).

Sự ảnh hưởng của huyết áp cao khi mang thai

Theo thông tin được chia sẻ trên kênh tin tức Y tế và làm đẹp thì huyết áp cao khi mang thai có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

  • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, em bé của bạn có thể nhận được ít oxy hơn và ít chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm (hạn chế tăng trưởng trong tử cung), nhẹ cân hoặc sinh non. Sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác cho em bé.
  • Nhau bong non: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ về tình trạng này trong đó nhau thai tách ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh. Nếu xảy ra đột ngột nghiêm trọng có thể gây chảy máu nặng và đe dọa tính mạng cho mẹ và em bé.
  • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: Tăng huyết áp có thể dẫn đến chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của em bé (hạn chế tăng trưởng trong tử cung).
  • Tổn thương các cơ quan khác của mẹ: Tăng huyết áp được kiểm soát kém có thể dẫn đến tổn thương não, tim, phổi, thận, gan và các cơ quan chính khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa tính mạng.
  • Sinh sớm: Đôi khi việc sinh nở sớm là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng có khả năng đe dọa đến tính mạng khi bạn bị huyết áp cao khi mang thai.
  • Tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch trong tương lai: Bị tiền sản giật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu (tim mạch) trong tương lai. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai cao hơn nếu bạn bị tiền sản giật nhiều lần hoặc bạn sinh non do bị huyết áp cao khi mang thai.

Ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai

Ngăn ngừa cao huyết áp khi mang thai

Ngăn ngừa huyết áp cao khi mang thai

Các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với huyết áp cao, chẳng hạn như béo phì, có thể được giảm thiểu thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

Tránh hút thuốc và uống rượu: Cả hai yếu tố này là nguyên nhân gây tăng huyết áp và gây ra các biến chứng khác trong khi mang thai.

Mang thai gây ra sự thay đổi hormone cũng như thay đổi tâm lý và thể chất: Tình trạng này có thể gây căng thẳng, khiến huyết áp cao khó kiểm soát hơn. Hãy thử các phương pháp giảm căng thẳng như yoga và thiền.

Nguồn: yduoclongan.info