Những quan điểm sai lầm khi chế biến rau xanh

Rửa rau nhiều lần trong chậu không những không làm sạch đất cát, vi khuẩn có trong rau mà còn làm rau dễ bị dập nát, mất đi chất dinh dưỡng có trong rau.

Những quan điểm sai lầm khi chế biến rau xanh

Những quan điểm sai lầm khi chế biến rau xanh

Rau xanh là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nhiều thói quen chế biến thiếu khoa học có thể làm mất đi rất nhiều dưỡng chất có trong rau xanh, thậm chí có thể gây hại cho cơ thể. Những quan điểm sai lầm trong chế biến rau xanh mà chúng ta dễ mắc phải có thể kể đến như:

Tích trữ rau lâu ngày

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người chọn cách đi chợ một lần cho cả tuần, mua đủ loại thực phẩm và rau quả về để trong tủ lạnh. Tuy nhiên việc làm này sẽ làm cho rau xanh mất dần đi lượng chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin có trong rau. Ví dụ vitamin C có trong các loại rau cải, rau ngót nếu để nhiệt độ 20oC sẽ mất đi hơn 80%.

Cắt rau xong không nấu ngay

Đa phần vitamin trong rau củ ở trạng thái rất dễ bay hơi, chính vì thế sau khi cắt rau xong không nấu ngay mà để trong một thời gian dài sẽ làm cho vitamin trong rau dễ bị oxy hóa.

Xào nấu quá lâu

Xào nấu quá lâu

Xào nấu quá lâu

Rau xanh nếu đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài rất dễ bị phân hủy. Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên nấu rau xanh dưới nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để giữ lại được hàm lượng vitamin có trong rau

Chần rau trước khi nấu

Nhiều người Việt có thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu. Tuy nhiên việc làm này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Bỏ lá rau

Nhiều người có thói quen nhặt bỏ bá rau, đây là việc làm rất sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.

Chỉ ăn cái, bỏ nước

Khi xào rau, đại đa phần dinh dưỡng ở trong rau đều “hoá giải” vào hết trong nước, không uống thật là đáng tiếc.

Rửa rau nhiều nước

Từ trước tới nay nhiều bà nội chợ cho rằng chỉ cần nhặt rau sạch và rửa qua nhiều nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả là hoàn toàn nhầm. Việc rửa rau nhiều lần trong chậu không những không làm sạch đất cát, vi khuẩn có trong rau mà còn làm rau dễ bị dập nát, mất đi chất dinh dưỡng có trong rau. Các chuyên gia khuyên bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy.

Rửa rau nhiều nước

Rửa rau nhiều nước

Cắt rau xong mới rửa

Cách tốt nhất để giữ lại lượng dinh dưỡng trong rau xanh đó là bạn nên rửa rau xong mới cắt. Vitamin có trong rau xanh thường ở dạng tan trong nước nên nếu cắt xong mới rửa sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau.

Thường xuyên ăn salad và rau sống

Salad là món rau không được nấu ở nhiệt độ cao, chính vì thế nếu trong rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao cũng như rau có nhiễm trứng giun sán sẽ vô cùng nguy hại

Rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước

Trong nấm hương chứa ergosterol, nếu như tiếp nhận ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Tuy nhiên trước khi ăn rửa quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu sẽ làm tổn thất rất nhiều thành phần dinh dưỡng.

Ăn mướp đắng sống

Chất đắng axit oxalic có trong mướp đắng có thể làm cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm. Chính vì vậy trước khi ăn mướp đắng phải luộc qua nước sôi để loại bỏ axit oxalic, đặc biệt những trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Nguồn: yduoclongan.info