Những lợi ích tuyệt vời từ quả lựu đối với sức khỏe con người

Lựu là một nguồn chất xơ tốt cũng như vitamin A, C, B và khoáng chất như canxi, kali và sắt. Lựu mang lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả lựu đối với sức khỏe con ngườiNhững lợi ích tuyệt vời từ quả lựu đối với sức khỏe con người

Quả lựu là loại quả tròn có vỏ cứng, màu vàng đỏ sáng bóng, bên trong là phần hạt có thể ăn sống hoặc ép. Lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Quả lựu có những tác dụng gì?

Chia sẻ về tác dụng của trái lựu, chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (Giảng viên tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ công dụng của trái lựu như sau:

Lựu có thể hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước ép lựu mỗi ngày trong hai tuần. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt đối với huyết áp tâm thu, là con số cao hơn trong chỉ số huyết áp.

Lựu có thể giúp chống viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, điều đó có nghĩa rằng chúng có thể giúp điều trị viêm khớp.

Quả lựu có những tác dụng gì?Quả lựu có những tác dụng gì?

Điều thú vị là các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp. Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế.

Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Đó là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau. Axit Punicic, axit béo chính trong lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số nguyên nhân gây bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.” – chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (Giảng viên VB2 CĐ Dược HCM tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm) chia sẻ thêm.

Một nghiên cứu khác được tin tức y dược tổng hợp cho thấy tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao. Họ ghi nhận việc giảm đáng kể lượng cholesterol LDL, cũng như các cải thiện khác.

Nước ép lựu cũng đã được chứng minh giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim, trong cả nghiên cứu trên động vật và người.

Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh timNước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Nước ép lựu có thể giúp điều trị rối loạn cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu trong tất cả các khu vực của cơ thể, bao gồm cả mô cương cứng. Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật gây hại.

Ví dụ, chúng đã được chứng minh là chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albicans.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm cũng có thể bảo vệ chống nhiễm trùng và viêm trong miệng. Điều này bao gồm các vấn đề như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng răng giả.

Lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy lựu có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở bệnh nhân phẫu thuật cho thấy 2 gram chiết xuất từ ​​quả lựu giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau phẫu thuật. Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi bị phàn nàn về trí nhớ cho thấy uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng quả lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat và đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Nguồn: Y Dược Long An 2020 –  Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tphcm