Trang chủ / Tuyển sinh Y Dược / Những kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Những kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Theo học Cao đẳng Điều dưỡng cần những kỹ năng gì để đáp ứng yêu cầu của công việc là thắc mắc của đông đảo bạn trẻ khi theo học ngành này?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Cao đẳng Điều dưỡng đang là ngành học Hot được các bạn trẻ theo đuổi khi thận thấy tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm trong tương lai sau khi ra trường. Những người Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc theo dõi, lắng nghe bệnh nhân vì thế họ cần có những kỹ năng mềm để phục vụ cho công việc được tốt hơn. Theo giám độc trung tâm truyền thông Y Dược Long An – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ 25% kiến thức chuyên môn quyết định sự thành công và 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ được trang bị. Do đó, sự kết hợp khéo léo giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một người.

Vậy áp dụng trong y dược đặc biệt là những người điều dưỡng viên, hằng ngày phải tiếp súc với hàng trăm bệnh nhân, mỗi người là tính tình khác nhau cộng thêm họ đang phải chịu những cơn đau mà bệnh tật gây ra. Để làm hài lòng bệnh nhân cũng như làm tốt công việc của mình thì người Điều dưỡng cần phải có những kỹ năng mềm gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến sự việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người.

Đối với người Điều dưỡng viên, ngoài kỹ năng tay nghề, kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm rất quan trọng. Giúp họ có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ, những bệnh nhân khó tính,..

Tuy nhiên kỹ năng mềm sẽ không được đào tạo bằng những kiến thức giống như học chuyên môn mà yêu cầu người học Điều dưỡng phải tự tích lũy, rèn luyện qua môi trường sống, những bài tập nhóm hay những buổi thực tập thực tế và công việc hàng ngày của mình.

Những kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Những kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng

Học Cao đẳng Điều dưỡng cần những kỹ năng mềm gì ?

Những kỹ năng mềm cần thiết đối với Điều dưỡng viên để phục vụ cho công việc được tốt hơn gồm:

Kỹ năng giao tiếp: Hằng ngày phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân nên Điều dưỡng viên cần có phải biết cách giao tiếp, dung hòa với bệnh nhân để không làm mất lòng bệnh nhân. Với kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho Điều dưỡng viên có thể thấu hiểu hoàn cảnh, tâm trạng, văn hóa của người bệnh khi đến bệnh viện từ đó sẽ giúp cho việc thăm khám, hỗ trợ hay điều trị dễ dàng hơn.

Kỹ năng lắng nghe: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” cũng là câu nói mà điều dưỡng viên cần áp dụng trong công việc. Bởi việc lắng nghe này rất cần thiết, chúng ta có thể hiểu được cảm giác bệnh nhân đang phải chịu đựng từ đó bạn có thể hiểu và nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều trị bệnh nhân được tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm: Điều dưỡng là công việc mang tính tập thể cao, nhất là trong quá trình làm việc, điều dưỡng viên sẽ phỉa phối hợp với Bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế… để cứu chữa người bệnh kịp thời và hiệu quả. Để tạo dựng được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp thì người điều dưỡng cần có những kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, luôn quan tâm, đồng cảm, chia sẻ kinh nghiệm…

Kỹ năng tự học: Việc tự học hỏi, tìm hiểu những cái mới là rất cần thiết đối với ngành điều dưỡng nói riêng và các ngành y dược nói chung. Bởi đây là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên việc thường xuyên học tập, nâng cao hiểu biết, cập nhật kiến thức mới, kỹ năng của bản thân là việc làm rất cần thiết đối với một điều dưỡng viên ngay cả khi họ đã đi làm.

Kỹ năng quản lý: Công việc của điều dưỡng viên đòi hỏi sự khẩn trương, nhanh nhẹn, khéo léo và sẵn sàng trong mọi tình huống vì thế người điều dưỡng cần phải biết cách quản lý tốt thời gian, quản lý nhân lực nhằm mang lại hiệu quả trong công việc.

Trên đây là những chia sẻ mà thầy cô trong ban tư vấn tuyển sinh y dược Long An cho sinh viên, với mong muốn các bạn sinh viên Điều dưỡng ra trường có một công việc tốt và thu nhập ổn định.

Nguồn: yduoclongan.info