Những điều nên biết về bệnh viêm gan A

Viêm gan A là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến trên thế giới, gây nguy hiểm cho gan làm chức năng gan suy giảm ảnh hưởng tới nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể. 

Bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A là gì?

Viêm gan A là một loại viêm gan do nhiễm virus HAV gây ra. Ngoài ra, viêm gan A còn do tiếp xúc với chất độc, lạm dụng rượu hoặc mắc các bệnh về hệ miễn dịch hay nhiễm trùng. Đây là loại viêm gan cấp tính thường không cần điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

Siêu vi viêm gan A chủ yếu lây lan qua tiêu hóa do những đồ ăn, thức uống bị nhiễm siêu vi A được được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống. Siêu vi A tồn tại trong đường ruột, thải ra ngoài qua phân người bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A là căn bệnh do virus viêm gan A gây nên. Bệnh viêm gan A hầu hết không có biểu hiện bệnh rõ ràng. Trong một số tháng đầu nhiễm virus viêm gan A, người bệnh sẽ có một số triệu chứng bên ngoài như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu… Ngoài ra còn xuất hiện một số dấu hiệu về tiêu hóa như buồn nôn, đâu bụng, ói mửa…

Tuy nhiên, với một số ít trường hợp bệnh viêm gan A có thể dẫn đến suy tim. Khi có những biểu hiện như vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Con đường lây bệnh viêm gan A

Con đường lây bệnh viêm gan A

Con đường lây bệnh viêm gan A

Con đường lây bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. Bệnh viêm gan A ít tồn tại trong máu nên nó ít lây truyền qua đường máu.  

Những đường lây lan chính của virus viêm gan A có thể kể đến một số trường hợp như:

  • Ăn thức ăn chế biến bởi người bị viêm gan A không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh;
  • Uống nước, ăn các động vật, thực vật ở nguồn nước ô nhiễm;
  • Tiếp xúc thường xuyên với người bệnh viêm gan A;
  • Quan hệ tình dục không an toàn với người đang mang virus.
  • Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người mắc bệnh viêm gan A.

Đối tượng mắc bệnh viêm gan A

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, tất cả mọi người ai cũng có khả năng mắc bệnh viêm gan A. Nguy cơ mắc bệnh viêm gan A tăng nên trong một số trường hợp như:

  • Tiếp xúc thông qua đường miệng hoặc hậu môn với người nhiễm virus viêm gan A.
  • Thường xuyên làm việc tại những vùng có tỷ lệ mắc viêm gan B cao.
  • Trường hợp mắc bệnh HIV, rối loạn đông máu di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan A.
  • Sử dụng chung đô dùng với người mắc bệnh viêm gan A

Phương pháp điều trị viêm gan A

Phương pháp điều trị viêm gan A

Phương pháp điều trị viêm gan A

Đa số những người nhiễm virus viêm gan A không có sự phát triển thành bệnh.  Cơ thể chúng ta sẽ tự sinh ra kháng thể và đào thải virus viêm gan A sau vài tuần mà không cần chữa trị. Hầu hết các trường hợp không cần nhập viện, bệnh nhân có thể được chăm sóc ở nhà. Tuy nhiên vì mức độ dễ lây nhiễm và nếu không may tiến triển thành thể cấp tính và tối cấp thì rất nguy hiểm.

Hiện nay, không có phương pháp cụ thể để điều trị viêm gan A. Do đó, chủ động tiêm vacxin phòng viêm gan A vẫn là cần thiết.

 Đối với các trường hợp nhiễm virus viêm gan A nên có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý vì bị viêm gan A khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Thường xuyên, bổ sung các thức ăn giàu chất dinh dưỡng, các loại tría cây và nhiều rau xanh.

Ngoài ra, những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc không tiêm vắc xin trước đó nên được cho dùng globulin huyết thanh miễn dịch trong vòng 2 tuần sau khi tiếp xúc.

Các chuyên gia khuyên bạn khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe nên đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Y Dược Long An cập nhật