Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (CVA) là thuật ngữ y tế sử dụng cho tình trạng đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần não của bạn bị ngừng hoặc tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu.


Những điều cần biết về tai biến mạch máu não

Các loại tai biến mạch máu não

Theo chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi (GV Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), Hiện nay có hai loại tai biến mạch máu não là đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do tắc nghẽn; và đột quỵ xuất huyết là do vỡ một mạch máu.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ là phổ biến nhất và xảy ra khi cục máu đông chặn mạch máu và ngăn máu và oxy đến một phần của não. Có hai cách mà điều này có thể xảy ra. Một là đột quỵ tim, xảy ra khi cục máu đông hình thành ở một nơi khác trong cơ thể bạn và bị kẹt trong mạch máu trong não. Một cách khác là đột quỵ do huyết khối, xảy ra khi cục máu đông hình thành trong mạch máu não.

Đột quỵ xuất huyết

Một cơn đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu bị vỡ, hoặc xuất huyết, và ngăn máu không đến được một phần của não. Xuất huyết có thể xảy ra ở bất kỳ mạch máu nào trong não, hoặc nó có thể xảy ra ở màng bao quanh não.

Các loại tai biến mạch máu não

Triệu chứng của tai biến mạch máu não

Tin Y Dược tổng hợp các triệu chứng đột quỵ bao gồm: Đi lại khó khăn, chóng mặt, mất thăng bằng và phối hợp, khó nói hoặc hiểu người khác đang nói, tê hoặc tê liệt ở mặt, chân hoặc cánh tay, rất có thể chỉ ở một bên của cơ thể, mờ mắt hoặc tối, nhức đầu đột ngột, đặc biệt là khi đi kèm với buồn nôn, nôn hoặc chóng mặt.

Các triệu chứng của đột quỵ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và nơi nó đã xảy ra trong não. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, ngay cả khi chúng không quá nghiêm trọng và chúng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Chẩn đoán tai biến mạch máu não

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân của đột quỵ và xác định vị trí của nó. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Chụp động mạch
 • Siêu âm động mạch cảnh
 • CT scan
 • Quét MRI
 • Siêu âm tim
 • Điện tâm đồ (EKG)

Điều trị tai biến mạch máu não

Điều trị đột quỵ tùy thuộc vào loại đột quỵ bạn đang mắc phải. Mục tiêu của điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ là lấy lại lưu lượng máu. Phương pháp điều trị đột quỵ do xuất huyết nhằm mục đích kiểm soát chảy máu.

Điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ

“Để điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, bạn có thể được cho dùng thuốc làm tan cục máu đông hoặc làm loãng máu. Bạn cũng có thể được dùng aspirin để ngăn ngừa đột quỵ thứ hai. Điều trị khẩn cấp cho loại đột quỵ này có thể bao gồm tiêm thuốc vào não hoặc loại bỏ tắc nghẽn bằng thủ thuật.” – Chuyên gia Đỗ Thiện Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Điều trị đột quỵ xuất huyết

Đối với đột quỵ xuất huyết, bạn có thể được dùng một loại thuốc làm giảm áp lực trong não do chảy máu. Nếu chảy máu nghiêm trọng, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ máu dư thừa. Cũng có thể bạn sẽ cần phẫu thuật để sửa chữa mạch máu bị vỡ.

Chẩn đoán tai biến mạch máu não
Chẩn đoán tai biến mạch máu não

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Có nhiều yếu tố nguy cơ bị đột quỵ, bao gồm tiểu đường, rung tâm nhĩ và tăng huyết áp (huyết áp cao).

Tương ứng, có nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa đột quỵ. Các biện pháp phòng ngừa đột quỵ tương tự như các hành động mà bạn sẽ thực hiện để giúp ngăn ngừa bệnh tim. Dưới đây là một số cách để giảm rủi ro của bạn:

 • Duy trì huyết áp bình thường.
 • Hạn chế lượng chất béo bão hòa và lượng cholesterol.
 • Tránh hút thuốc, và uống rượu điều độ.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn một chế độ ăn nhiều rau và trái cây.

Nguồn: Y Dược Long An 2019 (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)