Những điều cần biết về rotavirus

Rotavirus là một loại virus rất dễ lây lan gây tiêu chảy. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em trên toàn thế giới, dẫn đến hơn 215.000 ca tử vong hàng năm.

Triệu chứng nhiễm trùng rotavirus

Triệu chứng nhiễm trùng rotavirus

Mặc dù nhiễm trùng rotavirus là khó chịu, nhưng bạn thường có thể điều trị nhiễm trùng này tại nhà bằng cách bổ sung chất lỏng để ngăn ngừa mất nước. Đôi khi, tình trạng mất nước nghiêm trọng, người bệnh cần truyền dịch tĩnh mạch trong bệnh viện. Mất nước là một biến chứng nghiêm trọng của rotavirus và là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Triệu chứng nhiễm trùng rotavirus

Nhiễm trùng rotavirus thường bắt đầu trong vòng hai ngày sau khi tiếp xúc với virus. Triệu chứng ban đầu là sốt và nôn, sau đó là ba đến tám ngày bị tiêu chảy. Nhiễm trùng gây đau bụng là tốt.

Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, nhiễm rotavirus chỉ có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hoặc không có gì cả.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng rotavirus

Rotavirus có trong phân của người bị nhiễm bệnh vài ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và tối đa 10 ngày sau khi các triệu chứng giảm bớt. Virus lây lan dễ dàng qua tiếp xúc bằng miệng trong suốt thời gian này – ngay cả khi người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng rotavirus

Nguyên nhân gây nhiễm trùng rotavirus

Nếu bạn bị rotavirus và bạn không rửa tay sau khi đi vệ sinh – hoặc con bạn bị rotavirus và bạn không rửa tay sau khi thay tã cho con hoặc giúp con bạn sử dụng nhà vệ sinh – virus có thể lây sang bất cứ thứ gì bạn chạm, bao gồm thực phẩm, đồ chơi và đồ dùng. Nếu một người khác chạm vào bàn tay chưa rửa của bạn hoặc một vật bị ô nhiễm và sau đó chạm vào miệng của họ, nhiễm trùng có thể xảy ra. Virus có thể vẫn lây nhiễm trên bề mặt trong nhiều tuần hoặc lâu hơn nếu khu vực này không được khử trùng.

Vì có nhiều loại rotavirus, nên có thể bị nhiễm nhiều lần, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng. Tuy nhiên, nhiễm trùng lặp lại thường ít nghiêm trọng hơn.

Các yếu tố rủi ro

Chuyên trang tin tức y tế có chia sẻ thông tin, nhiễm trùng Rotavirus thường gặp ở trẻ từ 3 đến 35 tháng tuổi – đặc biệt là những người dành thời gian ở các cơ sở chăm sóc trẻ em. Người lớn tuổi và người lớn chăm sóc trẻ nhỏ cũng tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Biến chứng mà nhiễm trùng rotavirus gây nên

Biến chứng mà nhiễm trùng rotavirus gây nên

Biến chứng mà nhiễm trùng rotavirus gây nên

Tiêu chảy nghiêm trọng có thể dẫn đến mất nước, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, mất nước có thể trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng bất kể nguyên nhân của nó.

Phòng ngừa nhiễm trùng rotavirus như thế nào?

Để giảm sự lây lan của rotavirus, hãy rửa tay thật kỹ và thường xuyên – đặc biệt là sau khi bạn đi vệ sinh, thay tã cho con hoặc giúp con bạn sử dụng nhà vệ sinh. Tiêm phòng vắc xin theo lịch tiêm chủng mở rộng.

Có hai loại vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa nhiễm rotavirus:

  • RotaTeq: Vắc-xin này được uống bằng miệng với ba liều, thường ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng. Vắc-xin không được chấp thuận sử dụng ở trẻ lớn hoặc người lớn.
  • Rotarix: Vắc-xin này là một chất lỏng được chia thành hai liều cho trẻ sơ sinh ở độ tuổi 2 tháng và 4 tháng.

Đối với những trẻ không có tiền sử mắc bệnh, có một rủi ro rất nhỏ là nó có thể phát triển sau khi tiêm vắc-xin rotavirus. Mặc dù vậy, lợi ích của vắc-xin vượt xa rủi ro. Kể từ khi vắc-xin rotavirus có sẵn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ngăn ngừa hàng ngàn trẻ em bị bệnh và phải nhập viện mỗi năm.

Nếu con bạn bị đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, có máu trong phân hoặc thay đổi nhu động ruột sau khi tiêm vắc-xin rotavirus, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp