Những điều cần biết về rối loạn tăng động ở trẻ

Rối loạn thiếu tập trung/tăng động (ADHD) xảy ra khi một người gặp khó khăn trong việc duy trì sự chú ý hoặc kiểm soát năng lượng và chuyển động vật lý.

ADHD là gì?

ADHD là gì?

Tuy nhiên, nhiều sự kiện cuộc sống khác nhau, rối loạn tâm lý và điều kiện y tế có thể dẫn đến một số đặc điểm của ADHD. Ngay cả khi cá nhân nhận được chẩn đoán, ADHD vẫn có thể kiểm soát được và điều trị có thể mang lại hiệu quả cao.

ADHD là gì?

ADHD có thể dẫn đến khó ngồi yên hoặc mất tập trung. Trong khi nguyên nhân thực sự của ADHD vẫn khó tìm ra, một người bị ADHD gặp phải nhiều khiếm khuyết khác nhau, bao gồm khó duy trì sự chú ý hoặc tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể.

Một số người bị ADHD có thể gặp khó khăn khi ngồi yên và những người khác có thể gặp phải các triệu chứng khác nhau.

Một người bị ADHD trải qua sự bốc đồng và mất tập trung vượt quá mức độ.

Có ba chỉ định khác nhau mà bác sĩ sẽ thêm vào chẩn đoán ADHD để xác định các đặc điểm của nó, bao gồm ADHD chủ yếu không tập trung, chủ yếu là ADHD hiếu động / bốc đồng và ADHD kết hợp.

Đặc điểm từng loại ADHD

Không tập trung: Một người bị ADHD không tập trung có các đặc điểm sau: Không có khả năng chú ý đến một nhiệm vụ hoặc xu hướng phạm sai lầm bất cẩn, khó khăn trong việc tập trung vào các hoạt động hoặc nhiệm vụ, tỏ vẻ không nghe trong khi người khác đang nói, gặp khó khăn với quản lý thời gian và tổ chức nhiệm vụ, dễ bị phân tâm, quên hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thành nghĩa vụ, tránh hoặc không thích những nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung và suy nghĩ kéo dài, khó khăn với các hướng dẫn sau để hoàn thành nhiệm vụ.

Đặc điểm từng loại ADHD

Đặc điểm từng loại ADHD

Hiếu động thái quá: Các đặc điểm bao gồm: Dường như liên tục “di chuyển”, khó khăn khi chờ đến lượt mình trong một cuộc trò chuyện, thường hoàn thành câu của người khác hoặc trả lời trước khi kết thúc câu hỏi, thường xuyên tham gia vào các cuộc hội thoại, hoạt động hoặc trò chơi người khác, bồn chồn dai dẳng, gõ nhẹ vào tay và chân, hoặc vặn vẹo, miễn cưỡng chờ đến lượt của họ, chẳng hạn như trong một dòng hoặc một trò chơi theo lượt.

Chẩn đoán rối loạn tăng động như thế nào?

Trang thông tin y tế có cập nhật, không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể có thể xác định ADHD. Một bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác, chẳng hạn như các vấn đề về thính giác hoặc thị lực.

Các đặc điểm của ADHD cũng có thể tương tự như các triệu chứng lo âu, trầm cảm, khuyết tật học tập và rối loạn giấc ngủ.

Một bác sĩ sẽ thường đặt câu hỏi để thiết lập lịch sử hành vi và có được chẩn đoán tốt nhất và có khả năng nhất. Những câu hỏi này thường dành cho cả người nghi ngờ mắc ADHD và gia đình hoặc người chăm sóc họ.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện chẩn đoán ADHD, một đứa trẻ cần chứng minh sáu trong số các tiêu chí ở mức độ lớn hơn các chuyên gia y tế cho là bình thường đối với tuổi của chúng trong khoảng thời gian sáu tháng, và ở mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội và học thuật chức năng.

Những người trên 17 tuổi phải chứng minh năm tiêu chí để đủ điều kiện chẩn đoán ADHD.

Phương pháp điều trị và liệu pháp

Phương pháp điều trị và liệu pháp

Phương pháp điều trị và liệu pháp

Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị ADHD bằng sự kết hợp của các liệu pháp. Các phương pháp điều trị thường phụ thuộc vào các triệu chứng của một cá nhân và mức độ mà ADHD ảnh hưởng đến cuộc sống ở trường và ở nhà.

Những ví dụ bao gồm:

Trị liệu hành vi: Người bệnh sẽ làm việc với một nhà trị liệu, người có thể giúp trẻ thiết lập các kỹ năng xã hội, học các kỹ thuật lập kế hoạch giúp những người mắc ADHD và tăng cường khả năng lập kế hoạch và hoàn thành các nhiệm vụ.

Thuốc: Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để tăng cường sự chú ý và tập trung.

Huấn luyện phụ huynh: Các nhà trị liệu cũng có thể làm việc với cha mẹ để giúp họ phản ứng với những hành vi thường gặp khó khăn có thể đi kèm với ADHD. Giáo dục bổ sung có thể có lợi cho việc dùng thuốc.

Hỗ trợ nhà trường: Giáo viên và cố vấn đóng vai trò chính trong việc tạo ra các kế hoạch giáo dục và sử dụng các phong cách giảng dạy khác nhau để tham gia tích cực hơn với trẻ em bị ADHD.

Những người có chẩn đoán ADHD đòi hỏi sự chăm sóc tận tình và giúp đỡ để xử lý và quản lý các đặc điểm này.

Nếu một người bị ADHD không được điều trị, họ có thể gặp các kết quả tiêu cực liên quan đến tình trạng của họ, bao gồm nhưng không giới hạn ở lòng tự trọng thấp, trầm cảm, các vấn đề trong trường học và xung đột gia đình.

Nguồn: yduoclongan.info