Những điều cần biết về hội chứng Zollinger-Ellison

Hội chứng Zollinger-Ellison là một trong những bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa, nó gây ra bởi các khối u tiết gastrin, chúng này nằm trong tuyến tụy và tá tràng. Bệnh nhân mắc hội chứng này sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, nó có thể phát triển thành viêm loét dạ dày và tá tràng.

Dấu hiệu khi mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison

Dấu hiệu khi mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison

Dấu hiệu khi mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison

Khi mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison, người bệnh sẽ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng điển hình như:

  • Bệnh nhân xuất hiện những cơn đau bụng bất ngờ và kéo dài, kèm theo hiện tượng tiêu chảy thường xuyên.
  • Người bệnh mắc phải Zollinger-Ellison làm thường có cảm giác buồn nôn, nôn, bụng nóng rát và khó chịu, đặc biệt là cảm giác đau ở bụng trên.
  • Axit trong dạ dày trào ngược dẫn tới hiện tượng ợ chua và ợ nóng. Ngoài ra Zollinger-Ellison có thể làm cho bệnh nhân bị chảy máu trong ống tiêu hóa.
  • Những triệu chứng do hội chứng này gây ra làm cho bệnh nhân chán ăn làm cho cơ thể giảm cân trầm trọng và suy nhược.

Nguyên nhân gây ra Zollinger-Ellison

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra Zollinger-Ellison cho đường tiêu hóa, tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc phải hội chứng này đều bắt đầu bằng việc xuất hiện khối u tiết. Đây là những khối u gastrin hình thành trong các hạch bạch huyết tuyến giáp, tá tràng hoặc tuyến tụy.

Nguyên nhân gây ra Zollinger-Ellison

Nguyên nhân gây ra Zollinger-Ellison

Các tế bào trong các tuyến này tiết ra một lượng lớn gastrin dẫn tới tình trạng lượng axit trong dạ dày tăng cao, có thể dẫn tới làm loét niêm mạc dạ dày, tá trạng, đồng thời dẫn tới tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Chuyên trang thông tin y tế mới nhất có cập nhật, hội chứng Zollinger-Ellison còn có thể gây ra bởi tình trạng di truyền, trong cơ thể xuất hiện một loại gọi là đa nội tiết loại 1 hay MEN 1. Khối u ở tuyến cận giáp, tuyến yên và nhiều cơ quan khác có thể xuất hiện nếu trong cơ thể có MEN 1. Loại MEN 1 này có thể di truyền qua các thế hệ, do vậy nếu trong gia đình từng có người có loại đa nội tiets này thì tỉ lệ mắc Zollinger-Ellison sẽ cao hơn những người khác.

Phát hiện và điều trị hội chứng Zollinger-Ellison

Để phát hiện hội chứng Zollinger-Ellison cần tiến hành một số các kỹ thuật y tế như:

  • Bệnh nhân cần tiến hành các xét nghiệm máu để tìm nồng độ của gastrin trong máu, nếu nồng độ chất này quá cao của gastrin có thể do sự hình thành các khối u trong tuyến tụy.
  • Zollinger-Ellison Họ cũng có thể được chẩn đoán thông quá việc thực hiện các xét nghiệm đo lượng axit dạ dày.
  • Tiến hành nội soi kiểm tra viêm loét dạ dày cho bệnh nhân, quan sát tình trạng bên trong của ống tiêu hóa, siêu âm phát hiện các khối u hoặc bất thường.
  • Sử dụng máy quét CAT, thông qua tia X để thu hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể nhằm xác định vị trí các khối u trong cơ thể. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khó tìm được các khối u có kích thước nhỏ, do vậy nó thường được kết hợp với các phương pháp, kỹ thuật chẩn đoán khác.

Phương pháp điều trị Zollinger-Ellison

Phương pháp điều trị Zollinger-Ellison

Phương pháp điều trị Zollinger-Ellison

Khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải hội chứng Zollinger-Ellison thì các phương pháp điều trị thường được đưa ra bao gồm:

– Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng một số thuốc ức chế bơm proton kê toa để làm giảm lượng axit dạ dày, đồng thời giúp làm lành các vết loét nếu có như: pantoprazole (Protonix), esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), dexlansoprazole (Dexilant), omeprazole (Prilosec, Zegerid), rabeprazole (Aciphex).

– Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc chẹn H2 như: cimetidin (Tagamet), ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), nhưng những loại thuốc này đem lại hiệu quả giảm axit dạ dày không cao bằng thuốc ức chế bơm proton.

– Người bệnh có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật để xử lý loét dạ dày tá tràng, hoặc phẫu thuật loại bỏ các u tiết gastrin. Nếu các khối u chuyển sang ác tính, có thể sẽ cần điều trị bằng bức xạ và hóa trị.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp