Những điều cần biết về bệnh Herpangina ở trẻ em

Bệnh Herpangina được biết đến là một trong các bệnh ở trẻ em gây ra bởi virus enterovirus. Chúng gây ra các nhiễm trùng đường tiêu hóa và các bộ phận khác của cơ thể, làm xuất hiện trên da bé những mụn rộp và vết loét, dồng thời gây ra những cơn đau và sốt cho trẻ.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc Herpangina

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc Herpangina

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc Herpangina

Virus enterovirus khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây bệnh cho người, nhưng chủ yếu là gặp ở trẻ em, do cơ thể trẻ hệ thống miễn dịch còn kém, chưa có khả năng kháng lại loại virus mạnh này, bệnh dễ dàng lây lan sang cho những đứa trẻ khác. Khi trẻ bị nhiễm virus enterovirus sẽ mắc bệnh Herpangina và có một số các triệu chứng giúp nhận biết như:

 • Trẻ đột ngột sốt cao; đau nhức toàn thân, đặc biệt là cổ họng và đầu.
 • Các hạch bạch huyết sưng lớn, cổ họng cũng sưng làm hô hấp và nuốt khó khăn.
 • Cơ thể mệt mỏi làm trẻ chán ăn, thường xuyên nôn ói và chảy nước miếng, có thể xảy ra mất nước, nước tiểu có màu đậm hơn bình thường; mắt cũng có dấu hiệu trũng xuống.
 • Trên các vùng da quanh miệng, họng có sự xuất hiện của các vết loét ngay sau một vài ngày nhiễm virus. Những vết loét này chuyển màu xám và có viền đỏ, chúng thường sẽ lành trong khoảng 1 tuần.

Nguyên nhân làm xuất hiện Herpangina ở trẻ

Trang tin tức y tế Long An có cập nhật thông tin, trẻ em mắc bệnh Herpangina là do những nguyên nhân dưới đây:

 • Hệ miễn dịch của trẻ nhts là trẻ sơ sinh còn yếu, khả năng chống lại các lạo virus gây bệnh không cao, do vậy nếu mắc phải echovirus 71 thì sẽ mắc bệnh Herpangina, ngoài ra còn có coxsackieviruses nhóm B và coxsackie nhóm A cũng là một trong cac nguyên nhân gây bệnh này.
 • Do bệnh có khả năng lây nhiễm cao nên chỉ cần tiếp xúc với một trong các dịch có chứa virus của người bẹnh là có thể bị mắc bệnh. Cụ thể như: phân bị ô nhiễm, nước bọt khi nói chuyện bị bắn ra hoài… loại virus này có thể bám vào quần áo, đồ chơi, các vật dụng mà trẻ chơi ở lớp trong một vài ngày, những trẻ khỏe mạnh khác tiếp xúc có thể bị nhiễm bệnh.
 • Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè và có thể bùng phát thành dịch khi thời tiết thường xuyên có mưa. Trẻ em học mầm non rất dễ bị nhiễm bệnh hoặc lây cho các bạn khác trong lớp.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Herpangina

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Herpangina

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Herpangina

Để kiểm soát bệnh cho trẻ, các mẹ cần lưu ý những vấn đề như:

 • Có thể dùng thuốc Ibuprofen hoặc acetaminophen để hạ sốt và giảm các cơn đau cho bé.
 • Không dùng aspirin vì có thể gây ra các tác dụng phụ cho trẻ, một vài trường hợp đã bị viêm gan hoặc viêm não do mẹ thiếu kiến thức về căn bệnh này. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ mắc Herpangina.
 • Giảm bớt những cơn đau miệng, họng cho trẻ bằng cách dùng lidocain; đông thời cho trẻ uống bù nước, nước mát; hạn chế nước nóng và các loại nước cam do nó có thể làm tình trạng bệnh nguyên trọng hơn. Bệnh này thông thường sẽ hết trong vòng một tuần, nhưng nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn thì nên cho trẻ tới gặp bác sĩ.
 • Bệnh có thể lây lan qua các loại dịch cơ thể, vậy nên việc vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết. Nhắc nhở trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn. Nếu con có dấu hiệu của bệnh nên cho trẻ đeo khẩu trang để tránh bắn nước bọt ra ngoài khi chơi và trò chuyện. Cũng cần giặt sạch quần áo, làm sạch đồ chơi cho trẻ để tránh bị lay nhiễm từ những bạn khác khi đến trường.

Nguồn: yduoclongan.info