Những dấu hiệu để nhận biết bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm lây theo chủ yếu theo đường hô hấp. Bệnh thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên do chưa có kháng thể với virus này.

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh quai bị là bệnh do một loại virus thuộc họ Paramyxovirus gây nên. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua con đường hô hấp. Bệnh hiện vẫn chưa có kháng thể chống virus.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh quai bị

Trong giai đoạn đầu, bệnh không có nhiều biểu hiện đột ngột. Bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng nhức đầu nhẹ, đau tai trước và cảm thấy khó chịu.

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên sẽ là thời gian ủ bệnh, sau đó người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao đột ngột có thể sốt tới 38 – 39 0C và có thể kèm theo đó là đau đầu, mệt mỏi toàn thân, chán ăn, ngủ kém.

Sau khoảng từ 1 – 3 ngày thì tuyến nước bọt mang tai bị sưng to. Ban đầu người bệnh bị sưng một bên tai sau đó sẽ là sưng cả hai bên và thường xưng không đối xứng. Khi bị xưng to, phần cằm và cổ người bệnh bị bạnh ra gây biến dạng cả bộ mặt ảnh hưởng đến quá trình nhai nuốt. Đồng thời, khi sờ vào vùng da đó người bệnh sẽ thấy đau. Bệnh quai bị gây viêm tuyến nước bọt nhưng không gây tình trạng mủ.

Ngoài viêm tuyến nước bọt, virus còn gây tổn thương cho một số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn đối với nam giới và viêm buồng trứng đối với nữ giới.

Viêm tinh hoàn do virut quai bị hay gặp nhất ở lứa tuổi đang dậy thì và lứa tuổi trưởng thành. Sau khoảng 5 – 7 ngày người bệnh có triệu chứng viêm tuyến nước bọt thì xuất hiện biến chứng viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn ở nam giới thường xảy ra một bên và rất ít gặp ở cả hai bên. Khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng sốt cao trở lại, có thể sốt cao hơn so với khi bị viêm tuyến nước bọt và khi đó, tinh hoàn sưng to, đau. Khi sờ vào tinh hoàn thấy mật độ chắc và nhìn thấy da bìu bị phù nề rõ rệt, căng, bóng, đỏ.

Ngoài ra, theo chia sẻ của các chuyên gia y tế trên chuyên mục tin tức Y tế và làm đẹp cho biết thì cùng có thể xuất hiện viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, thậm chí xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn trong những trường hợp bệnh nặng. Khi tình trạng viêm tinh hoàn diễn ra khoảng 3 – 5 ngày thì bệnh nhân hết sốt. Đồng thời, tinh hoàn cũng giảm dần độ sưng nề và giảm đau cho đến 3 – 4 tuần lễ sau đó mới hết sưng và hết đau hẳn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Bên cạnh đó, cũng có thể gặp viêm màng não, viêm não và tuỵ tạng ở những người bệnh quai bị. Tuy nhiên, người bệnh có thể tự khỏi và không để lại di chứng gì. Sau khi đã mắc bệnh thì người bệnh có thể hoàn toàn miễn dịch đối với virus quai bị.

Ngoài các dấu hiệu trên, bệnh nhân cũng có thể mắc các dấu hiệu khác. Khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bạn nên đi đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời nhằm tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.

Nguồn: yduoclongan.info