Những đặc điểm lâm sàng thời kỳ sau đẻ

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ có những biến đổi khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy đó là những biến đổi nào?

Những đặc điểm lâm sàng thời kỳ sau đẻ

Những đặc điểm lâm sàng thời kỳ sau đẻ

Sự co hồi tử cung

Ngay sau sinh, bánh rau bong ra khỏi lớp niêm mạc tử cung, tử cung bắt đầu co hồi. Khi sờ trên thành bụng có thể cảm nhận được một khối rắn chắc nổi gò lên. Đó chính là tử cung co hồi. Sau sinh đáy tử cung ở trên khớp vệ khoảng 13 cm và dưới rốn khoảng 2 khoát ngón tay. Các ngày tiếp theo tử cung tiếp tục co hồi trung bình co hồi được khoảng 1 cm mỗi ngày, riêng ngày đầu tiên tử cung co hồi nhanh hơn được 2 đến 3 cm. Sau khoảng 2 tuần lễ sẽ không sờ thấy đáy tử cung trên khớp vệ nữa.

Trang tin tức y tế Long An có cập nhật thông tin, sự co hồi tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố: con so tử cung co hồi nhanh hơn con rạ, người đẻ thường co hồi nhanh hơn người đẻ mổ, những người cho con bú co hồi nhanh hơn người không cho con bú và người nhiễm khuẩn tử cung co hồi chậm hơn.

Do có sự co hồi tử cung nên sản phụ sẽ có cảm giác đau, người sinh con lần đầu sẽ đau ít hơn người sinh con lần thứ 2, 3. Nguyên nhân người con so có chất lượng cơ tử cung tốt hơn.

Sản dịch

Sản dịch là dịch được chảy ra từ tử cung trong những ngày đầu sau đẻ. Sản dịch có thành phần là máu cục, máu loãng, các mảnh ngoại sản mạc, các tế bào biểu mô ở cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra. Sản dịch trong 3 ngày đầu có màu đỏ sẫm do có nhiều máu cục nhỏ và máu loãng. Đến ngày thứ 4 đến ngày thứ 8 sản dịch có màu lờ lờ như máu cá, đến ngày thứ 9 trở đi sản dịch trong.

Hiện tượng sản dịch

Hiện tượng sản dịch

Sản dịch không có mùi hôi mà có mùi tanh nồng, có pH kiềm. Thường sản dịch sau 2 tuần sẽ hết hẳn. Những người cho con bú sản dịch sẽ hết nhanh hơn do tử cung co hồi nhanh hơn.

Sự xuống sữa

Trong thời gian mang thai có giai đoạn xuất hiện sữa non nhưng đó không phải là sự xuống sữa. Sau khi sinh 3- 4 ngày với con so hoặc 2- 3 ngày với con rạ sẽ xuất hiện hiện tượng xuống sữa. Lúc này sản phụ cảm thấy 2 ngực căng tức, cơ thể khó chịu và có thể sốt nhẹ dưới 38 độ, ngực rắn chắc. Khi sữa được tiết ra thì các hiện tượng này mất đi. Nếu sau khi tiết sữa xong mà vẫn còn sốt thì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở tử cung hoặc vú.

Sữa trong 3 ngày đầu sau sinh là sữa non còn sau đó là sữa mẹ bình thường. Sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng cân bằng nên trẻ dễ hấp thu hơn và không bị đi ngoài hay táo bón.

Những hiện tượng khác

  • Cơn rét run sau sinh: thường các mẹ bầu sau sinh sẽ xuất hiện những cơn rét run sinh lý. Đặc điểm của những cơn rét run này là mạch, huyết áp của sản phụ vẫn bình thường không có sự thay đổi.
  • Bí tiểu tiện: do sau quá trình chuyển dạ kéo dài, hệ tiêu hóa của sản phụ bị ảnh hưởng khiến cho ruột bị giảm nhu động, bàng quang bị đè ép dẫn tới bí tiểu.
  • Sụt cân sinh lý: sau khi sinh trọng lượng cơ thể mẹ giảm từ 3 đến 5 kg do nước ối, sản dịch, và trọng lượng thai nhi.

Sau khi sinh người cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ không có kinh nguyệt. Hiện tượng kinh non là do sự bong niêm mạc tử cung.

Nguồn: Y Dược Long An tổng hợp