Những chấn thương sinh viên Y mắc phải khi tập xà

Nhiều người nghĩ rằng xà đơn trong nhà chỉ có một tác dụng duy nhất là tăng chiều cao. Vậy ngoài ra, xà đơn còn có những công dụng nào khác?

Những chấn thương sinh viên Y mắc phải khi tập xàNhững chấn thương sinh viên Y mắc phải khi tập xà

Theo thầy giáo Phùng Trọng Vinh – Giảng viên Giáo dục Quốc phòng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh, xà đơn là một dụng cụ hỗ trợ tập luyện thể dụng thể thao rất tốt, đem lại vô vàn những lợi ích khác nhau cho sức khỏe người tập.

Tập xà đơn giúp cơ thể săn chắc, và mang lại nhiều hiệu quả tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế, không ít trường hợp gặp phải chấn thương nghiêm trọng trong quá trình tập luyện bộ môn này. Bài viết sau đây tại mục Tin Y Dược Long An, xin chia sẻ cho sinh viên Y một số thông tin liên quan đến các chấn thương có thể gặp để sinh viên Y phòng tránh.

Tập xà đơn thường gặp phải những chấn thương nào?

Những người quen với việc tập luyện xà đơn gắn tường không chỉ có cơ ngực mà các bắp tay cũng trở nên đầy đặn và phát triển. Đó là vì họ áp dụng đúng cách, còn đối với những sai lầm như sau, sinh viên Y có thể gặp các chấn thương từ mức độ nhẹ đến nặng.

Tập xà đơn thường gặp phải những chấn thương nào?Tập xà đơn thường gặp phải những chấn thương nào?

– Biểu hiện không thoải mái khi tập xà đơn, cụ thể là nghiến răng, gập cổ và nhăn nhó mặt. Điều này khiến sinh viên Y cảm thấy áp lực trong đầu của mình, từ đó dẫn đến tình trạng căng cơ, nhức mỏi ngay từ ban đầu. Sinh viên Y nên tìm ra nguyên nhân khiến mình trở nên khó chịu khi tập như vậy, và khắc phục ngay trong các lần tập tiếp theo.

Những chấn thương đa phần gặp khi tập xà đơn liên quan đến các khớp xương cổ, đầu gối…

Lời khuyên cho sinh viên Y, lúc đầu có thể sinh viên Y sẽ mất một khoảng thời gian trước khi tập để hình dung bản thân mình từng thực hiện lặp đi lặp lại động tác hít xà đơn như thế nào cho đến lúc hoàn hảo. Nhưng hãy cứ suy nghĩ về việc cơ bắp của sinh viên Y phải cố gắng để kích hoạt năng lượng, phương pháp hít thở đúng cách và cũng nên tìm cách thư giãn đầu và cổ của sinh viên Y. Sau đó mới bắt đầu tập trung thực hiện các bài tập trên xà đơn.

Dẹp bỏ tất cả những căng thẳng, giúp sinh viên Y phòng tránh chấn thương do nhức mỏi, căng cơ.

– Giữ cổ ở một vị trí cố định trong suốt thời gian dài, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương xương cổ.

Cách tập xà đơn chính xác

“Nếu sinh viên Y ở tư thế hướng đầu và cổ về phía trước, thì sau đó sinh viên Y cần phải rút cổ nhẹ nhàng, thực hiện một cách thận trọng một chút. Còn nếu sinh viên Y không ở tư thế hướng đầu về phía trước, thì nên thực hiện các bước để sửa lại chúng ngay lập tức.” – Giảng viên Phùng Trọng Vinh – Giảng viên Giáo dục Quốc phòng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TP.HCM chia sẻ thêm.

– Không thực hiện các bài tập vận động khớp cho cổ và vai của sinh viên Y trước mỗi buổi tập. Điều này dẫn đến vấn đề thoái hóa khớp. Do đó, sinh viên Y nên bắt đầu bằng cách khởi động khoảng 3-5 phút và chỉ tập trung vào phần cổ và vai của mình, trước khi tập trên xà đơn gắn cửa.

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện với xà đơn ngoài trời sinh viên Y cũng cần phải chú ý đến vì thời xấu sẽ làm sinh viên Y trơn trượt trong quá trình tập luyện.

Nguồn: Y Dược Long An – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TP.HCM