Nguyên nhân gây đau cơ bắp ở sinh viên Y mới tập Gym

Đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym là một điều tất yếu sẽ xảy ra, đặc biệt là với người mới tập. Vậy các sinh viên Y Dược đã biết nguyên nhân gây đau nhức sau khi tập gym là do đâu chưa?

Đau nhức cơ bắp khi tập Gym

Đau nhức cơ bắp khi tập Gym

Với những sinh viên Y mới tập gym thì ở trong những buổi tập đầu tiên sinh viên Y tập xong thường thì cơ thể có cảm giác bị đau nhức và mỏi rã rời. Từ đó sẽ bị ảnh hưởng tới tinh thần không muốn tập buổi tiếp theo. Chính vì vậy sinh viên Y nên tìm hiểu vì sao cơ thể lại gặp phải những cơn đau như thế này? Hãy cùng các chuyên gia đến từ lớp Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tìm câu trả lời trong bài viết ở dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây đến sự đau cơ bắp ở sinh viên Y mới tập Gym

Khi sinh viên Y đang ở trong tình trạng này thì được gọi là đau nhức cơ bắp trì hoãn khởi phát. Hầu hết thì chúng ta đều cho rằng khi bị đau các cơ bắp là do hoạt động mạnh hay do tế bào bị thiếu oxy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nguyên nhân bị đau cơ bắp này là do những tổn thương cực nhỏ trong cơ. Chính vì người tập Gym bị những tổn thương này sẽ gây đến cho cơ bắp bị sưng tấy. Và thông thường thì tùy vào từng mức độ đau cơ khi tập ở mỗi người là không hề giống nhau. Ở các mô và các tế bào cơ sẽ rất đau nếu mà sinh viên Y tập 1 số động tác về “co duỗi lạ giống như bài tập căng cơ trong quá trình tập luyện.

Với những người mới tập Gym- Tập thể hình hay lâu không vận động thường xuyên, lúc đó sẽ gặp những cơn đau cơ khi tập lại

Có nên tiếp tục tập Gym khi bị đau cơ hay không?

Các sinh viên Y mới tập Gym thì sẽ bị đau cơ bắp chính vì vậy thường ngại và băn khoăn là có nên tập gym nữa hay không? Đau như vậy thì nhiều người rất lười và từ đó sẽ không tập nữa. Nhưng với quan niệm như vậy là sai hoàn toàn nhé các sinh viên Y.

Lời khuyên của các chuyên gia thể hình chia sẻ trên chuyên mục thông tin Y tế và làm đẹp thì đối với những người mới tập bị đau thì nên tập những bài tập nhẹ nhàng trong vào ngày tiếp theo. Bới vậy, sinh viên Y không cần phải quá lo lắng mà hoàn taofn có thể tập bình thường nhé. Nếu sinh viên Y cảm thấy khó chịu hoặc muốn cơ thể hồi phục nhanh chóng hơn thì hãy tham khảo qua 1 số cách sau đây nhé.

Cách khắc phục khi bị đau cơ bắp cho sinh viên Y mới tập Gym

  • Cần cung cấp đủ nước ( H2O) cho cơ thể: Nước chính là điều vô cùng quan trọng bởi vì sao? Với các tế bào cơ thì rất cần nước để chúng hồi phục khi tổn thương thông qua sự tổng hợp protein.

Biện pháp giúp sinh viên Y hạn chế đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

Biện pháp giúp sinh viên Y hạn chế đau nhức cơ bắp sau khi tập Gym

  • Hãy tắm bằng nước nóng: Đây cũng là một mẹo cho những người mới tập gym và nếu có bồn tắm thì càng tốt sinh viên Y sẽ ngâm nước nóng sau đó chuyển qua nước lạnh. Hoạt động này sẽ khiến cho mạch máu giãn nở, giúp giảm đau và sưng tấy.
  • Ăn uống đủ dưỡng chất và kết hợp với nghỉ ngơi khoa học và không tập quá sức là cách tránh đau cơ tốt nhất
  • Massage nhẹ nhàng cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp cho các cơ nhanh hồi phục. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc này giúp khởi động các gene giảm sưng.
  • Và nếu trong trường hợp nặng – ví dụ sinh viên Y chẳng thể duỗi tay trong nhiều ngày sau khi nâng tạ, thì có lẽ nên tìm đến bác sĩ kiểm tra để tránh gặp phải những tổn thương nghiêm trọng.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phị gây đau cơ bắp ở người mới tập Gym .Và một điều sinh viên Y nên nhớ nên tập với cường độ vừa phải trong những ngày tập luyện đầu tiên để tránh bị đau nhức nặng khi mới tập gym nhé!

Nguồn: yduoclongan.info