Người bị viêm mũi dị ứng nên và không nên ăn gì?

Người bị viêm mũi dị ứng thường có cơ địa dị ứng vì vậy sử dụng thức ăn không hợp lý có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vậy những người bị viêm mũi dị ứng nên và không nên ăn gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe

Những thực phẩm người bị viêm mũi dị ứng không nên dùng

  • Protein bề mặt thực phẩm: một số protein bề mặt thực phẩm tươi sống có thể kích hoạt phản ứng dị ứng và gây viêm mũi dị ứng bằng cách triệu chứng ngứa miệng, ngứa môi, hầu họng. Các phản ứng này thường không kéo dài và cũng không có những biểu hiện giống như người bị dị ứng thức ăn.
  • Trái cây có dính phấn hoa: một số loại trái cây có phản ứng giống như kích hoạt dị ứng phấn hoa ở người bị viêm mũi dị ứng. Ví dụ, người bị dị ứng với hoa cúc vàng thì không nên dùng chuối, dưa hấu, bí ngòi vì những loại trái cây này có phấn hoa tương tự như của hoa cúc vàng.
  • Rau quả tươi có protein giống phấn hoa: Một số loại rau quả có thể làm xuất hiện triệu chứng viêm mũi dị ứng bắt đầu ở miệng. Các loại rau quả này gồm ngô, đậu phộng, đào, cần tây. Sở dĩ những loại rau quả này có thể gây khởi phát viêm mũi dị ứng vì chúng có chứa protein giống phấn hoa của cỏ, đây là chất gây kích thích mạnh với người bị dị ứng. Để khắc phục tình trạng này thì nên nấu chín thực phẩm vì loại protein này có thể bị mất đi trong quá trình nấu ăn. Nếu không khi ăn cần phải gọt bỏ vỏ khi ăn.
  • Chất phụ gia: Theo chuyên mục thông tin Y tế và làm đẹp cho biết các chất phụ gia nhân tạo có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm mũi dị ứng vì trong các chất này có chứa FD &C nhuộm màu vàng số 5, bột ngọt và benzadehyde .
  • Thức ăn có tính lạnh, đồ béo, tanh: những người bị viêm mũi dị ứng có thể bị chẩn đoán nhầm là hen suyễn vì thực phẩm lạnh hoặc có tính lạnh. Nguyên nhân do các thực phẩm này có thể gây ra co thắt phế quản dẫn đến cơn ho và tăng tiết chất nhầy. Hải sản có tính lạnh như tôm, cá rất hay gây ra dị ứng. Trong khi đó, đồ béo lại khiến cho cổ họng ngậy và cảm giác khó chịu. Do đó để phòng bệnh xuất hiện hoặc tránh làm nặng thêm thì cần tránh xa những thức ăn này.
  • Sữa: sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm cho chất nhầy trong mũi tăng lên gây tắc mũi. Tắc mũi làm cho sự ẩm ướt của mũi tăng lên, lưu thông khí trở nên khó khăn khiến cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Đồ ăn cay nóng: những thực phẩm này gồm có ớt, hạt tiêu…khi sử dụng có thể khiến mũi bị ngứa và hắt hơi liên tục, chất nhầy của mũi đặc lại làm màng mũi xoang sưng lên. Ngoài ra, ăn đồ cay nóng có thể đến dạ dày, gây trào ngược và ảnh hưởng đến tai mũi họng.

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng

Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng nên và không nên ăn gì?

Người mắc bệnh viêm mũi dị ứng nên và không nên ăn gì?

  • Rau quả giàu vitamin C: vitamin C là chất chống oxy hoá, có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể nói chung cũng như giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng. Vitamin C có trong rất nhiều loại rau quả như cà chua, bưởi, cam, chanh, ổi…bên cạnh đó, cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có trong nước ép cà chua, táo, cam có tính chống oxy hoá cao, có thể giúp cơ thể không những phòng ngừa được viêm mũi dị ứng mà cả hen suyễn.
  • Thức ăn giàu omega – 3: các loại thực phẩm giàu omega -3 có thể kể đến như cá hồi, cá mòi…giúp làm giảm sự sưng tấy của đường hô hấp, tốt cho người bị viêm mũi dị ứng.
  • Thực phẩm có tính ấm: các loại gia vị như gừng, tỏi, hành…có chứa những chất có tác dụng như kháng sinh hoặc những loại rau có chứa tinh dầu như bạc hà, rau mùi…là những thực phẩm giúp chống lại viêm mũi dị ứng nên được khuyến khích dùng hàng ngày.

Nguồn: yduoclongan.info