Muối và những tác động của muối đến nhiều bệnh lý

Muối là khoáng chất không thể thiếu của đời sống, bên cạnh những lợi ích mà muối mang lại thì chúng cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến nhiều bệnh lý.

Muối là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Muối là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Muối và bệnh tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong dự phòng và điều trị tăng huyết áp, đặc biệt là lượng natri, kali…Một chế độ ăn điều trị liên quan đến giảm Natri trong điều trị THA là chế độ ăn nhạt, nhiều rau xanh và hoa quả. Các chuyên gia khuyến cáo những người tăng huyết áp nên áp dụng chế độ ăn “không thêm muối” tức là người bệnh không được bổ sung muối trong khi chế biến thực phẩm và không ăn muối tại bàn ăn, hạn chế tiêu thụ những thực phẩm nhiều muối

Nguyên tắc của chế độ ăn này là ít natri, giàu kali, calci, magie, giàu vitamin và các chất vi lượng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, giảm chất béo no, tăng chất béo không no, giảm chất kích thích. Khi chế biến thực phẩm cần hạn chế muối, mì chính. Một thìa cà phê muối khoảng 5 g tương đương với 2.000mg natri, là lượng muối khuyến cáo cho người trưởng thành bình thường không bị tăng huyết áp. Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều muối như: cà muối, dưa muối, mắm tôm, mắm tép, thức ăn đống hộp…

Muối với bệnh suy thận

Kênh thông tin Y tế và Làm đẹp từng chia sẻ người mắc bệnh thận nên áp dụng chế độ ăn nhạt đặc biệt khi người bệnh có phù. Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm. Ngoài ra cũng nên ăn hạn chế đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật; đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).

Bên cạnh đó các thực phẩm được khuyến khích như chất bột (khoai lang, khoai sọ, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30 – 40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

Chế độ ăn nhạt với người bệnh suy tim

Nhu cầu tối thiểu cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể chỉ khoảng 400mg natri (tức 1g muối/ngày), lượng natri này đã có trong bữa ăn đủ thịt, cá, rau, quả. Không chỉ trong muối chứa nhiều natri mà mì chính, bột canh chứa nhiều natri dưới dạng natri glutamat nên không dùng để chế biến thức ăn cho bệnh nhân suy tim. Người bệnh suy tim tùy mức độ mà có thể áp dụng chế độ ăn nhạt, nhạt vừa và nhạt hoàn toàn

Chế độ ăn nhạt hoàn toàn: 200 – 300mg natri/ngày/người, lượng natri này đã có đủ trong thực phẩm bữa ăn. Khi chế biến thực phẩm và khi ăn hoàn toàn không dùng muối, mì chính, bột canh, nước mắm. Các thực phẩm ít natri gạo trắng, khoai củ, rau, quả ngọt, thịt, cá, trứng ăn cả lòng trắng được khuyến cáo sử dụng. Không nên ăn sữa nguyên kem, đồ hộp, các thức ăn nướng, rán, xào, muối, ướp, bánh mì vì chứa nhiều muối.

Chế độ ăn nhạt: từ 400 – 700mg natri/ngày/người khoảng từ 1 – 2g muối. Khi chế biến chỉ cần cho 1g muối ăn 1 thìa mắm nhỏ/ ngày. Chọn thức ăn ít natri, bỏ các thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp, sữa nguyên kem vì nhiều muối.

Chế độ ăn nhạt vừa: từ 800 – 1.200mg natri/ngày/người tương đương khoảng 2 – 3g muối ăn/ngày. Cho 2g muối ăn/ngày hoặc 2 thìa cà phê nước mắm/ngày. Ngoài ra có khoảng gần 1g trong rau quả, thức ăn của khẩu phần; Không dùng thức ăn giàu muối như bánh mì, sữa nguyên kem, pho mai, đồ hộp, thức ăn nướng, ướp sẵn.

Sử dụng nhiều muối có thể dẫn tới nhiều vấn đề cho sức khỏe

Sử dụng nhiều muối có thể dẫn tới nhiều vấn đề cho sức khỏe

Một số cách để hạn chế muối với chế độ ăn thông thường

Các chuyên gia Điều dưỡng chia sẻ đến các sinh viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết có thể áp dụng một số biện pháp để giảm lượng muối trong chế độ ăn thường ngày:

  • Hạn chế chấm nước mắm, muối. Không nên để muối, nước mắm trên bàn ăn
  • Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày.
  • Không sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp…
  • Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
  • Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.

Nguồn: yduoclongan.info