Một số thói quen gây ảnh hưởng đến bàng quang

Giới trẻ ngày nay có rất nhiều thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Trong đó có một số thói quen gây nguy hại cho bàng quang.

Một số thói quen gây ảnh hưởng đến bàng quang

Một số thói quen gây ảnh hưởng đến bàng quang

Bàng quang có cấu tạo rỗng là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi thoát ra ngoài cơ thể theo quá trình đi tiểu. Khi bàng quang không khỏe dễ dẫn tới các hệ lụy liên quan đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số thói quen xấu ảnh hưởng đến bàng quang:

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước trong ngày

Lượng nước mỗi ngày cần cung cấp cho cơ thể được quy định trong khoảng từ 1,5 đến 2 lít. Tuy nhiên, trong chúng ta có những người lại tồn tại thói quen uống quá ít nước, việc uống quá ít nước có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, viêm bàng quang hay còn gọi là bệnh viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó lại có những bạn trẻ uống quá nhiều nước mỗi ngày khiến bàng quang hoạt động quá mức. Như vậy cả hai thói quen này đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bàng quang.

Sử dụng rượu bia

Rượu chưa bao giờ là chất có lợi đối với sức khỏe và với bàng quang cũng vậy. Rượu gây quá tải cho bàng quàng, vì nó có khả năng khử nước của cơ thể, gây ức chế sự kiểm soát quá trình bài tiết làm bàng quang hoạt động quá mức.

Sử dụng cà phê mỗi ngày

Sử dụng cà phê mỗi ngày

Sử dụng cà phê mỗi ngày

Cà phê là một trong các chất kích thích khiến bàng quang hoạt động tích cực hơn, quá trình bài tiết diễn ra với tần suất nhiều hơn. Chính vì vậy nên từ bỏ thói quen sử dụng cà phê mỗi ngày.

Thường xuyên sử dụng các loại hoa quả chứa axit

Nếu chúng ta có thói quen ăn các loại trái cây có vị chua nhiều như chanh, cà chua, bưởi chua với lượng nhiều trong thời gian ngắn cũng là một nguyên nhân dẫn tới bàng quang bị kích thích và hoạt động quá mức.

Nước ngọt có ga

Trong thành phần các loại nước ngọt có ga chứa đường và các chất không có lợi cho sức khỏe khiến bàng quang phải hoạt động liên tục. Lạm dụng loại đồ uống có ga đồng nghĩa với việc bạn đang tự hủy hại cơ thể nói chung và bàng quang nói riêng.

Đồ ăn cay nóng

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật, các món ăn được chế biến với lượng ớt quá nhiều tạo độ cay khi đi vào cơ thể dễ gây kích ứng niêm mạc của bàng quang, dẫn đến hàng loạt các triệu chứng không tốt. Chính vì vậy thay vì sử dụng đồ cay nóng hãy sử dụng các loại thảo mộc, tỏi và các loại gia vị nhẹ khác.

Nước ngọt có ga cũng ảnh hưởng tới bàng quang

Nước ngọt có ga cũng ảnh hưởng tới bàng quang

Thường xuyên ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm và các món ăn được chế biến sẵn cần các chất phụ gia, chất bảo quản và các chất tạo hương liệu. Đây lại là các chất gây kích thích bàng quang, khiến bàng quang phải hoạt động quá mức. Do đó, chúng ta cần hạn chế sử dụng đồ ăn sẵn ở bên ngoài thay vào đó nên tự chế biến đồ ăn tại gia đình để có một sức khỏe tốt.

Thói quen sử dụng một số loại gia vị

Một số gia vị không tốt cho bàng quang có thể được kể tên như mù tạt, nước sốt cà chua, dấm ăn và nước tương gây ảnh hưởng xấu tới bàng quang vì nó có chứa thành phần là các axit hoặc các chất kích thích.

Trên đây là một số thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe bàng quang. Điều đặc biệt các thói quen này lại thường thấy ở giới trẻ. Chính vì vậy, chúng ta cần thay đổi lối sống lành mạnh hạn chế sử dụng các đồ uống chứa các chất kích thích như rượu bia, đồ ăn sẵn, cà phê, uống lượng nước đủ mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: yduoclongan.info