Một số điểm chú ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Để thu được một kết quả xét nghiệm hoàn chỉnh cần phải chú ý như trước khi làm xét nghiệm, làm xét nghiệm và đánh giá kết quả cũng như ý nghĩa lâm sàng.

Lấy mẫu máu trước khi làm xét nghiệm

Lấy mẫu máu trước khi làm xét nghiệm

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lấy mẫu

Trong xét nghiệm có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lấy mẫu mà chúng ta cần biết để hạn chế tối đa những yếu tố này. Sau khi ăn thì nồng độ các chất như glucose, cholesterol, acid amin, sắt…có thể tăng lên trong máu. Sự thay đổi tư thế bệnh nhân đột ngột khi lấy máu có thể ảnh hưởng đến nồng độ các huyết cầu và các đại phân tử như các bạch cầu, hồng cầu, hemoglobin, hematocrit, protein toàn phần, các enzym, các lipoprotein và các ion gắn protein.

Bên cạnh đó một số thuốc thử sử dụng có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm. Việc sử dụng một lượng lớn rượu trong một thời gian dài có thể làm tăng hoạt độ enzym GGT và thể tích trung bình hồng cầu. Kênh thông tin Y tế và làm đẹp cho biết với những người hút thuốc lá có nồng độ HbCO và kháng nguyên ung thư phổi tăng. Giá trị một số chất có thể thay đổi trong ngày, ví dụ như các hormon, các chất điện giải trong nước tiểu, nồng độ hemoglobin và sắt trong huyết thanh.

Như vậy, việc lấy mẫu phải luôn được thực hiện trong những điều kiện chuẩn, nghĩa là khi bệnh nhân đói và với cùng một tư thế như ngồi hoặc nằm nghiêng, trong khoảng cùng thời gian trong ngày và sau khi buộc dây ga rô.

Lưu ý trong quá trình thu lượm mẫu

Theo như thông tin được các giảng viên lớp Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM chia sẻ, các xét nghiệm hóa sinh lâm sàng hầu hết thực hiện với huyết thanh, huyết tương hoặc máu toàn phần. Máu thường được lấy vào buổi sáng, khi bệnh nhân chưa ăn uống gì để có kết quả chính xác nhất. Đối với mẫu huyết thanh nói riêng thu được bằng cách để máu đông tự nhiên trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ, ly tâm ở khoảng 3.000 vòng/phút trong thời gian 10 phút thì phần dịch nổi phía trên chính là huyết thanh.

Lưu ý khi thực hiện làm xét nghiệm

Lưu ý khi thực hiện làm xét nghiệm

Bên cạnh đó mẫu huyết tương thu được khi loại in Ca2+ khỏi máu bằng cách thêm vào máu chất chống đông là các chất tạo phức để tạo phức với ion Ca2+ như EDTA, citrat, oxalo hoặc heparinat. Trong đó, EDTA-K2 và EDTA-K3 với nồng độ 1,5 – 2 mg/mL máu được sử dụng cho các xét nghiệm huyết học thông thường. Heparin dưới dạng các muối được sử dụng theo tỷ lệ 25 U/mL máu hay 0,01 – 0,1 mL heparin/ mL máu.

Sau khi chống đông rồi ly tâm 3.000 vòng/phút trong 10 phút, dịch nổi phía trên thu được chính là huyết tương. Sự khác nhau giữa huyết thanh và huyết tương chỉ thấy được trong sự xác định ion K+, phosphate vô cơ, lactate dehydrogenase và điện di fibrinogen.

 Nguồn: yduoclongan.info