Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

Tình trạng người béo phí đang ngày càng gia tăng. Béo phì không chỉ gây các bệnh lý về huyết áp, tim mạch… mà còn là yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư.

Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

Mối liên hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

Dựa vào đâu để đánh giá người béo phì?

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Người ta dựa vào chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) được áp dụng cho 2 nhóm đối tượng, bao gồm nhóm 20 tuổi trở xuống và nhóm 20 tuổi trở lên để đánh giá mức độ thừa cân và béo phì. BMI sẽ được tính bằng cách lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m); nếu trên 25 là thừa cân, từ 30 trở lên thì béo phì, trên 40 là béo phì trầm trọng.

Béo phì liên quan gì đến ung thư

Khi nhắc đến béo phì, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường… Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức uy tín quốc tế cho thấy béo phì có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư. Lượng mỡ cơ thể cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Tại sao người béo phì có nguy cơ mắc ung thư?

Các chuyên gia Y tế tại phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM đã đưa ra 4 cơ chế chính lý giải mối quan hệ giữ bệnh ung thư và béo phì đã được nhiều hiệp hội trên thế giới công nhận

  • Người ung thư có tình trạng viêm mạn tính, chúng làm thay đổi về gene và dẫn đến ung thư. Nhiều báo cáo ghi nhận rằng ở những người béo phì có tỉ lệ dẫn đến tình trạng viêm hoặc liên quan đến viêm sẽ cao hơn những người có cân nặng bình thường. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy rằng tình trạng viêm có liên quan đến bệnh lý ung thư. Người béo phì có tình trạng dư mỡ, làm sản xuất ra 1 lượng hóc môn estrogen dư thừa – liên quan đến các bệnh lý ung thư ở phụ nữ như ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng và một số bệnh ung thư khác.
  • Người béo phì thường có tình trạng tăng nồng độ insulin trong máu và yếu tố tăng trưởng-1 giống như insulin (IGF-1). (Tình trạng này, được biết như là tăng insulin máu hoặc kháng insulin, xảy ra trước xuất hiện bệnh tiểu đường loại 2.). Chính nồng độ insulin và IGF-1 cao có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư ruột kết, thận, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung.
  • Các tế bào mỡ sản xuất ra adipokine, là một loại hóc môn có thể kích thích hoặc ức chế sự phát triển của tế bào. Ví dụ, mức độ của một adipokine được gọi là Leptin, dường như thúc đẩy sự tăng sinh tế bào, loại này trong máu sẽ tăng lên khi có tình trạng tăng mỡ cơ thể. Và một adipokine khác, có tên là adiponectin, vốn ít có ở những người béo phì hơn so với những người có cân nặng bình thường, loại này có tác dụng chống tăng sinh tế bào.

Béo phì và các loại bệnh ung thư liên quan

Béo phì và các loại bệnh ung thư liên quan

Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư gì?

Theo thống kê từ kênh tin tức Y tế và làm đẹp thì hiện nay có tới 13 loại ung thư liên quan đến tình trạng béo phì. Người béo phì có nguy cơ dẫn đến ung thư tăng từ 1,5 – 2 lần với các ung thư nội mạc tử cung, ung thư biểu mô thực quản, ung thư các vùng tâm vị ở dạ dày, ung thư gan… Đặc biệt, ở nam giới, những biểu hiện của ung thư gan sẽ rõ ràng hơn nữ giới. Đối với những bệnh lý lành tính như u màng não, người ta thấy rằng ở những bệnh nhân béo phì, tỉ lệ nguy cơ bị bướu này tăng lên 50% hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Nguồn: yduoclongan.info