Mách bạn chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Phần lớn những trẻ nhẹ cân vẫn có khả năng tự bú mẹ, trẻ nào không bú được thì vắt sữa mẹ ra ly và đút bằng thìa. Nếu đút thìa trẻ vẫn không nuốt được hoặc bị sặc thì phải nuôi dưỡng qua sonde dạ dày.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đủ tháng, đủ cân, khỏe mạnh

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ đủ tháng khỏe mạnh phản xạ bú mút rất mạnh đây là phản xạ tự nhiên của trẻ nên cho trẻ da kề da với mẹ sau sinh và được bú mẹ càng sớm càng tốt để tận dụng sữa non rất tốt cho trẻ và tốt cho cả mẹ sau sinh.

Trẻ cần được cho bú theo nhu cầu của trẻ, thông thường 2-3h trẻ sẽ đòi ăn một lần thông qua phản xạ tìm ti, khóc… Trẻ được bú đủ có thể được đánh giá thông qua biểu hiện thoải mái sau ti mẹ, bầu ngực của mẹ nhẹ bớt, trẻ đái nhiều (tính theo số tã ướt hoặc cân nặng bỉm), trẻ ngủ ngoan và không quấy khóc.

Bà mẹ sau sinh cần được hướng dẫn vệ sinh tay và bầu vú trước và sau khi cho con ti để đảm bảo vệ sinh. Cho trẻ bú đúng tư thế, hạn chế sặc sữa và mẹ biết cách xử trí khi trẻ bị sặc sữa.

Với trẻ nuôi dưỡng bằng sữa mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước hay bất cứ loại dung dịch bổ sung nào khác vì lượng nước trong sữa mẹ đủ cho nhu cầu của trẻ. Việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước không chỉ làm hạn chế lượng sữa trẻ có thể bú mà còn là nguy cơ gây ngộ độc nước ở trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những nguyên tắc dinh dưỡng rất quan trọng. Trường hợp mẹ không có sữa hoặc chống chỉ định nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể dùng sữa mẹ khác từ ngân hàng sữa (nếu có). Sữa công thức chỉ được khuyến cáo khi các cách trên đều không thể thực hiện được.

Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân dưới 1,5kg

Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân dưới 1,5kg

Dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân dưới 1,5kg

Nhóm trẻ có cân nặng sơ sinh nhẹ dưới 1,5kg có nguy cơ cao trong vấn đề dinh dưỡng và viêm ruột hoại tử, trẻ càng nhỏ thì nguy cơ càng cao.

Ngày đầu tiên, nếu trẻ khỏe và linh hoạt, không nên truyền tĩnh mạch, cho ăn 2-4 ml sữa mẹ mỗi 1- 2 giờ qua đút thìa hoặc qua sonde mũi dạ dày tuỳ thuộc cân nặng của trẻ, lưu ý các dụng cụ cho trẻ ăn cần phải được khử trùng trước khi sử dụng. Nếu trẻ không thể dung nạp sữa qua đường ruột, truyền tĩnh mạch 60ml/kg/ngày trong ngày đầu tiên.

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, đối với ở trẻ ngưng thở, li bì, co giật, cần kiểm tra đường huyết mỗi 6 giờ đến khi trẻ có thể dung nạp sữa qua đường ruột. Trẻ rất nhẹ cân nên cho thêm đường truyền glucose 10%. Bắt đầu cho trẻ ăn lại qua sonde dạ dày khi tình trạng trẻ ổn định: không bị chướng bụng, có nhu động ruột, tiêu phân su, không bị ngưng thở.

Tính toán chính xác số lượng sữa và số lần cho ăn qua sonde: Nếu trẻ dung nạp sữa tốt thì tăng lượng sữa lên mỗi ngày. Nếu trẻ ăn 2-4 ml mà không nôn, không trướng bụng, và dịch dư dạ dày < 50% thể tích sữa ban đầu thì có thể tăng lên 1-2 ml/lần mỗi ngày. Giảm hay ngừng cho ăn nếu có bất kỳ dấu hiệu bất dung nạp sữa. Trẻ dung nạp sữa tốt trong 5-7 ngày đầu có thể hạn chế nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch phòng tránh nhiễm trùng.

Trong 2 tuần tuổi đầu tiên, trẻ có thể dung nạp 150-180 ml/kg/ngày (mỗi 3 giờ: đối với trẻ 1 kg thì 19-23 ml, trẻ 1,5 kg từ 28-34 ml). Những ngày sau đó, thể tích sữa được tính tuỳ theo cân nặng của trẻ.

Trẻ cần được cung cấp thêm các yếu tố vi lượng khi trẻ dung nạp tốt sữa mẹ:

  • Vitamin D 400 IU
  • Calci 120-140 mg/kg
  • Photpho 60-90 mg/kg.
  • Khi trẻ được 2 tuần tuổi thì cung cấp thêm sắt với liều 2-4mg/kg/ngày cho đén khi trẻ được 6 tháng tuổi để phòng thiếu máu.

Nguồn: yduoclongan.info