Làm thế nào để sinh viên Y thoát khỏi chấn thương khi chạy bộ?

Không ai mong muốn chấn thương khi chạy bộ. Nắm vững những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp sinh viên Y tránh xa chấn thương khi chạy bộ.

Làm thế nào để sinh viên Y thoát khỏi chấn thương khi chạy bộ?Làm thế nào để sinh viên Y thoát khỏi chấn thương khi chạy bộ?

Theo Tin tức Y Dược Long An cho biết, một nghiên cứu 66% người thường xuyên chạy bộ được hỏi đều trả lời, từng đối mặt với chấn thương ít nhất một lần. Con số này nói lên mức độ phổ biến của chấn thương khi chạy bộ.

Nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương chạy bộ xuất phát từ việc luyện tập sai phương pháp. Tuân thủ theo 5 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp sinh viên Y Dược thoải mái chạy bộ.

Nguyên tắc 1: Có kế hoạch luyện tập cụ thể

Mỗi người có một động cơ khác nhau khi đến với chạy bộ. Cho dù sinh viên Y mới chạy để giảm cân hay đã luyện tập lâu năm. Có một kế hoạch cụ thể là điều cần thiết. Một kế hoạch chạy bộ cụ thể sẽ từng bước nâng cao thể lực của sinh viên Y. Từ đó sinh viên Y sẽ tránh tình trạng các cơ bắp đang quen với việc nghỉ ngơi đột ngột phải chịu đựng cường độ cao quá mức.

Theo lời khuyên từ thầy Phùng Vinh, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs Sài Gòn: Sinh viên Y không nên tăng quá 10% khối lượng luyện tập mỗi tuần. Nếu như có 3 tuần liên tiếp tăng, sinh viên Y nên có một tuần giảm. Ví dụ, nếu sinh viên Y đang chạy 20 km một tuần thì không nên tăng thêm quá 2 km ở tuần kế tiếp.

Nguyên tắc 2: Khởi động trước khi chạy

Khởi động là phương pháp để đưa cơ thể từ trạng thái nghỉ sang sẵn sàng luyện tập. Ngay từ khi học tiểu học, các giáo viên thể dục luôn hướng dẫn chúng ta khởi động trước khi bắt đầu. Đây là nguyên tắc căn bản nhất mà ngay cả vận động viên chuyên nghiệp cũng không bỏ qua.

Làm thế nào để sinh viên Y thoát khỏi chấn thương khi chạy bộ?Chấn thương khi chạy bộ

Các bài khởi động thông thường khi chạy bộ bao gồm xoay các khớp, ép dẻo nhẹ nhàng, chạy chậm.

Nguyên tắc 3: Hiểu rõ giới hạn của bản thân

Hiểu rõ giới hạn bản thân là điều cực kì cần thiết. Chạy bộ tiềm ẩn một số rủi ro liên quan đến sức khỏe. Nếu đi quá giới hạn sẽ khiến sinh viên Y phải trả giá đắt

Sinh viên Y nên sử dụng thiết bị đo nhịp tim để biết được ngưỡng luyện tập. Cùng với đó, sinh viên Y cũng nên tham khảo lời khuyên của huấn luyện viên để có phương pháp luyện tập đúng.

Nguyên tắc 4: Dinh dưỡng hợp lí

“Sau mỗi buổi luyện tập, chúng ta tiêu tốn kalo và các chất điện giải. Các cơ bắp đau, mỏi do bị co rút nhiều và tích tụ axit lactic. Bổ sung dinh dưỡng để phục hồi lượng cơ bắp mất đi sẽ giúp sinh viên Y đạt đến 100% thể lực cho ngày hôm sau.”- Thầy Vinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs Sài Gòn chia sẻ.

Đau khớp khi chạy bộĐau khớp khi chạy bộ

Theo các chuyên gia, 30 phút sau khi luyện tập là thời điểm vàng để sinh viên Y bổ sung các chất dinh dưỡng phục hồi cơ bắp.

Nguyên tắc 5: Lựa chọn giày phù hợp

Chạy bộ đòi hỏi sử dụng nhiều cơ bắp ở chân do đó, sinh viên Y cần lựa chọn được đôi giày thích hợp. Giày chạy bộ cũng là vật dụng quan trọng sinh viên Y cần chuẩn bị để có thể nâng cao hiệu quả tập luyện.

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản giúp sinh viên Y nâng cao sức khỏe. Hiểu rõ phương pháp luyện tập sẽ giúp sinh viên Y luyện tập an toàn và hiệu quả.

Nguồn: yduoclongan.info – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs Sài Gòn